Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

WHO ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét điều trị COVID-19, ông Trump cũng dừng sử dụng

WHO đang tạm dừng thử nghiệm hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19 để xem xét lợi ích và tác dụng phụ của loại thuốc này.

Ngày 25 - 5, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, WHO đang tạm dừng thử nghiệm hydroxychloroquine trong điều trị COVID-19 để xem xét lợi ích và tác dụng phụ của loại thuốc này.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ 'Nhóm điều hành của Thử nghiệm Đoàn kết đại diện cho 10 quốc gia tham gia đã đồng ý xem xét phân tích và đánh giá toàn diện tất cả các bằng chứng hiện có trên phạm vi toàn cầu. Việc xem xét sẽ cân nhắc các số liệu được thu thập từ trước đến nay để đánh giá lợi ích và tác hại tiềm ẩn của loại thuốc này',  

Quyết định được đưa ra sau khi một nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet tuần trước cho biết thuốc hydroxychloroquine có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho các bệnh nhân COVID-19.

Ảnh minh họa. Ảnh Internet

Ảnh minh họa. Ảnh Internet

Tuy nhiên, tổng giám đốc WHO thông tin thêm: 'Các thử nghiệm khác vẫn đang tiếp tục tiến hành'. 

Nhu cầu tìm mua thuốc hydroxychloroquine đã tăng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần ca ngợi về tác dụng chống COVID-19 của thuốc hydroxychloroquine, kêu gọi mọi người dùng nó.

Đến ngày 24 - 5, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Sinclair Broadcasting, ông Trump cho biết đã ngừng dùng thuốc này.  

Trước đó, một số nhà dịch tễ hàng đầu thế giới đã đánh giá thuốc hydroxychloroquine khá hiệu quả trong điều trị COVID-19 khi được kết hợp với kẽm và azithromycin. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo về sự nguy hiểm của tác dụng phụ của các loại thuốc chống sốt rét này khi điều trị bệnh.

Tính đến thời điểm này, thế giới: 5.570.020 người mắc; 346.933 người tử vong, trong đó, Nga và Brazil đang ghi nhận số người tăng cao. Brazil hiện là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều thứ hai thế giới, với 376.669 ca, sau Mỹ với 1,7 triệu ca.

Giúp Tiin sửa lỗi