Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Xác định nguyên nhân ban đầu vụ xe tải tông đoàn viếng nghĩa trang liệt sĩ làm 8 người chết

Theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các dấu vết của bánh xe tại hiện trường cho thấy lái xe đã đi vào làn đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ dẫn đến tai nạn.

Lái xe tải bị mất lái, không làm chủ được phương tiện

Vụ tai nạn xảy ra vào chiều 21/1 trên Quốc lộ 5 thuộc địa bàn xã Kim Lương (Kim Thành, Hải Dương) đã khiến 8 người chết (7 chết tại chỗ, 1 tại bệnh viện), nhiều người bị thương.

Liên quan đến vụ tai nạn này, trao đổi với PV, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định lái ô tô tải mang kiểm kiểm soát 29C-71953 bị mất lái, không làm chủ được phương tiện, đâm vào dòng người đang đi bộ.

Theo ông Hùng, các dấu vết của bánh xe tại hiện trường cho thấy lái xe tải đã đi vào làn đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ dẫn đến tai nạn.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và ông Khuất Việt Hùng kiểm tra hiện trường vụ tai nạn.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và ông Khuất Việt Hùng kiểm tra hiện trường vụ tai nạn.

Thông tin từ thiết bị giám sát hành trình, trước khi gây tai nạn, chiếc xe không có bất cứ va chạm nào mà đâm thẳng vào đoàn người.

Lái xe được xác định là Lương Văn Tâm (sinh năm 1991, quê thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; đang ở trọ tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP Hà Nội). Qua kiểm tra ban đầu, nhà chức trách xác định anh này dương tính với ma tuý.

Cơ quan chức năng cũng xác định, 14 giờ 2 phút 24 giây xe tải có tốc độ 65km/h. Lúc 14 giờ 6 phút 36 xe dừng hẳn.

Hiện Vụ Vận tải của Tổng cục đang tiếp tục đề nghị đơn vị nghiệp vụ phân tích trong khoảng thời gian trên xe có di chuyển hay không.

Chiếc xe tải gây tai nạn.

Chiếc xe tải gây tai nạn.

'Cảnh tượng lần đầu tiên trong đời trông thấy'

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Tươi, Trưởng thôn Lương Xá Nam (Kim Lương), một trong những người đầu tiên có mặt tại hiện trường vẫn chưa hết vẻ sợ hãi, hoảng sợ.

Theo bà Tươi, do bận một chút việc nên không đi cùng đoàn sang viếng nghĩa trang liệt sĩ. Đến khoảng 14h, khi đang ở UBND xã thì bà nhận được thông tin về vụ tai nạn.

'Tôi cùng một số cán bộ ở UBND xã ra đến hiện trường thì thấy người nằm la liệt trên đường. Đó là cảnh tượng lần đầu tiên trong đời tôi trông thấy và sợ hãi quá nên nước mắt cứ thế ứa ra.

Một số người dân đứng trên cầu đi bộ nhìn nhưng sợ hãi không dám đến nên tôi vội chạy xuống, lật từng người để xem mặt và còn chút hy vọng nào không nhưng đa phần không qua khỏi. Một số người mặt còn biến dạng, máu chảy rất nhiều.

Sau đó, tôi lấy điện thoại, gọi cho những người quen, con cháu của người gặp nạn. Khi đến hiện trường họ đều không tin được vào những gì mình chứng kiến', bà Tươi nói với đôi mắt đỏ hoe.

Trưởng thôn Lương Xá Nam cho biết thêm, bà cùng mọi người vội báo công an và gọi xe để đưa các nạn nhân đi cấp cứu.

'Một số người nặng thì cấp cứu ở bệnh viện còn một số người khác bị thương nhẹ hơn tự đi về nhà nhưng mặt ai cũng cắt không ra một giọt máu nào. Tất cả đều sợ hãi và một số người thoát chết còn ngồi bệt xuống đường ôm nhau khóc. Cảnh tượng đau thương như thời chiến tranh vậy', bà Tươi nhớ lại.

Lãnh đạo UBND xã Kim Lương cho biết thêm, thời điểm xảy ra vụ việc, đoàn cán bộ của xã đi viếng nghĩa trang liệt sỹ có hơn 20 người và đang trở về.

'Lúc đó, mọi người đang đi từ nghĩa trang ra về. Có một tốp đi trước đã lên đến cầu còn tốp đi sau thì xảy ra vụ tai nạn, nên số người thương vong giảm đi chứ không chẳng biết sẽ thế nào', vị lãnh đạo xã này nói.

Cũng theo bà này, đây là lần đầu tiên xã có số người tử vong cùng lúc lớn như vậy và đa phần là cán bộ xã, nên địa phương đang phải họp bàn để có phương hướng trong việc tiến hành công tác tang lễ, mai táng.

Góp ý cho Tiin