Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xử lý người livestream bắt Tuấn khỉ, tung tin ảo

Trong quá trình vây bắt Tuấn khỉ, nhiều người kéo đến quay hình, đăng tải lên mạng xã hội thông tin sai sự thật khiến công an gặp khó khăn.

Chiều ngày 2/2/2020, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo UBND xã Trung An, huyện Củ Chi, TP. HCM cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng liên ngành xem xét xử lý những người đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Lê Quốc Tuấn (còn gọi là Tuấn khỉ) nổ súng tại sới bạc khiến 5 người tử vong.

'Trong quá trình lực lượng chức năng vây bắt, có nhiều người ở các nơi tìm đến dùng điện thoại quay lại rồi phát trên mạng xã hội, thông tin sai sự thật khiến công tác vây bắt nghi phạm gặp nhiều khó khăn.

Hiện chúng tôi đang đề nghị, xem xét xử lý những người thông tin sai sự thật đó' - vị lãnh đạo UBND xã Trung An nói.

Được biết, trong ngày 1/2/2020, một người tự xưng là đối tượng Lê Quốc Tuấn liên hệ với anh Nguyễn Thanh Hải - Đội Hiệp sĩ săn bắt cướp Bình Dương bày tỏ nguyện vọng được gặp vợ con trước khi ra đầu thú.

Người dân tụ tập, quay phim cuộc vây bắt Tuấn khỉ của cơ quan chức năng.

Người dân tụ tập, quay phim cuộc vây bắt Tuấn khỉ của cơ quan chức năng.

Chia sẻ với Đất Việt về thông tin này, anh Hải khẳng định, đây là thông tin hoàn toàn đúng sự thật chứ không phải là 'chuyện giàn dựng để câu like' như nhiều người phỏng đoán.

'Tất cả những thông tin này đã được chúng tôi cung cấp cho lực lượng công an tỉnh Bình Dương, Bộ Công an để phục vụ công tác vây bắt đối tượng Lê Quốc Tuấn.

Trong quá trình trò chuyện, đối tượng xưng là Lê Quốc Tuấn nói khẩu súng còn 3 viên đạn và cũng hé lộ manh mối về nơi mình ẩn nấp' - anh Hải nói.

Tuy nhiên, phía công an Bình Dương nhận định, những thông tin và bằng chứng mà anh Hải cung cấp chưa đủ cơ sở để xác định đối tượng liên lạc với anh là Lê Quốc Tuấn.

Theo nhiều luật sư, cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra làm rõ người gọi điện cho anh Nguyễn Thanh Hải có phải là nghi phạm Lê Quốc Tuấn hay không, để từ đó đưa ra những phương án xử lý phù hợp.

'Với nghiệp vụ điều tra, phía công an sẽ xác định được số điện thoại đó gọi từ đâu, được đăng ký từ đâu... từ đó xác định người gọi có phải là Lê Quốc Tuấn thật hay không.

Nếu đó đúng là nghi phạm nổ súng tại sới bạc đang lẩn trốn thì đây chính là một manh mối tốt để phục vụ cho cuộc vây bắt.

Nếu đó không phải là Lê Quốc Tuấn mà do đối tượng nào đó mạo danh thì cũng cần phải làm rõ để xử lý nghiêm với hành vi cản trở cuộc điều tra, vây bắt tội phạm' - Luật sư Trần Đức Long, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội bày tỏ quan điểm.

Ông Long cho rằng, trong quá trình cơ quan chức năng thực hiện chuyên án như vụ việc Lê Quốc Tuấn nổ súng tại sới bạc khiến 5 người chết và tình nghi trong quá trình bỏ trốn cướp nhiều tài sản, tước đoạt thêm mạng người thì đó rõ ràng là đặc biệt nghiêm trọng.

Việc đưa ra thông tin sai sự thật, gây nhiễu dư luận, khiến công tác thực hiện chuyên án gặp khó khăn thì những hành vi đó cần phải được xử nghiêm theo quy định.

'Cơ quan chức năng hoàn toàn có thể đặt nghi vấn một trong những đối tượng tung tin giả là đồng phạm của Lê Quốc Tuấn.

Hoặc việc quay phim rồi đăng tải trên mạng xã hội có thể là hình thức báo hiệu về các điểm chốt chặn cho đối tượng, từ đó Tuấn biết được nơi nào đang có mật phục để đưa ra phương án lẩn trốn cho mình...' - ông Long nhận định.

Giúp Tiin sửa lỗi