10 loài động vật Việt Nam giành chức "quán quân" thế giới

Bò tót, ốc anh vũ, công, rắn hổ mang... là một trong những loại đồng vật đứng vào danh sách nhất thế giới.

Sinh sống trong một quốc gia nhiệt đới có nhiều cánh rừng nguyên sinh và vùng biển rộng, nhiều loài động vật của Việt Nam đã giành danh hiệu "quán quân thế giới" ở nhiều tiêu chí khác nhau.

10 loài động vật Việt Nam giành chức

Bò tót (còn gọi là con min) là loài to nhất trong các loài bò hoang dã, với chiều cao có thể tới trên 2m, nặng trên 2 tấn, lớn hơn cả những chú bò rừng bison khổng lồ nổi tiếng của Bắc Mỹ. Đây cũng là một trong những giống bò hiếm nhất trên thế giới. Hiện nay, tại Việt Nam chỉ còn khoảng 300 con bò tót, phân bố tại các vườn quốc gia ở Lào Cai, Kon Tum, Lâm Đồng.

10 loài động vật Việt Nam giành chức

Được xem là hóa thạch sống, ốc anh vũ là loài động vật thân mền nguyên sinh nhất còn tồn tại cho đến nay. Chúng hầu như không thay đổi gì so với tổ tiên cách đây nửa tỷ năm. Tại Việt Nam, những "hóa thạch sống" này xuất hiện ở vùng biển thuộc tỉnh Khánh Hòa và Vũng Tàu.

10 loài động vật Việt Nam giành chức quán quân thế giới

Bọ que nổi tiếng với khả năng ngụy trang tài tình bằng hình dạng đặc thù trông giống như một cành cây. Sự ngụy trang hoàn hảo này giúp chúng tránh được sự phát hiện của các loài săn mồi. Chúng cũng sở hữu chiều dài vô địch trong giới côn trùng. Những con bọ que trưởng thành của một số loài có thể đạt tới chiều dài 30cm. Những trường hợp kỷ lục được ghi nhận đạt đến 60cm. Bọ que có mặt ở nhiều khu rừng Việt Nam, với khoảng 25 loài đã được tìm thấy và định danh.

10 loài động vật Việt Nam giành chức

Với sải cánh trên 30cm, bướm khế là loài bướm đêm có kích thước lớn nhất trên thế giới. Ở Việt Nam, chúng xuất hiện ở khá phổ biến từ vùng rừng núi cho đến đồng bằng. Không chỉ to, chúng còn là loài bướm đẹp rất được ưa chuộng trong các bộ sưu tập. Hiện tại, chúng được đưa vào Sách Đỏ.

10 loài động vật Việt Nam giành chức

Việt Nam cũng là nơi cư ngụ của cá sấu hoa cà, loài bò sát lớn nhất thế giới với chiều dài cơ thể có thể vượt quá 6m. Cá sấu hoa cà sống ở vùng núi duyên hải, các cửa sông lớn hay ở các vùng rừng ngập mặn hoặc các đầm lầy nước lợ ở miền Nam Việt  Nam. Con mồi ưa thích của chúng là các loài động vật lớn, được bắt bằng chiến thuật phục kích từ dưới mặt nước khi nạn nhân ra ven bờ uống nước. Loài vật này đã để lại những ấn tượng khó quên trong tác phẩm "Đất rừng phương Nam" của nhà văn Đoàn Giỏi, với cảnh tượng cuộc săn cá sấu được miêu tả đầy gay cấn.

10 loài động vật Việt Nam giành chức

Ở Việt Nam có hai loài cheo cheo, trong đó cheo cheo Nam Dương được các nhà khoa học coi là loài động móng guốc nhỏ nhất thế giới. Với kích thước không lớn hơn một con mèo nhà (dài thân 30-50cm, trọng lượng 1,6-2,6kg), chúng thật xứng đáng với danh hiệu này.

10 loài động vật Việt Nam giành chức

Công có phải loài chim đẹp nhất thế giới không, điều này tùy thuộc vào quan điểm thẩm mỹ của mỗi người. Chỉ có một điều chắc chắn chúng chính là loài có chiếc đuôi dài nhất (có thế đạt đến 1,5m) trong thế giới của các loài chim. Ở Việt Nam, địa bàn sinh sống của chúng là các khu rừng vùng Nam Trung bộ...

10 loài động vật Việt Nam giành chức

Với trọng lượng cơ thể không quá 2g, loài thú đoạt chức quán quân về độ "tý hon" ở Việt Nam chính là một loài dơi có tên khoa học là Tylonycteris pachypus, còn gọi là dơi chân đệm thịt. Chúng cũng là loài thú có hộp sọ nhỏ nhật thế giới khi độ dày của hộp sọ chỉ vào khoảng 2,5mm,mỏng hơn nhiều một cái đầu đũa.

10 loài động vật Việt Nam giành chức

Xứng đáng với tên gọi của mình, rắn hổ mang chúa có thể dài tới 5m, một kích cỡ kỷ lục trong thế giới của các loài rắn độc. Nối tiếng dữ tợn, thay vì lẩn trốn như nhiếu loài rắn khác, chúng sẵn sàng chủ động tấn công con người khi lãnh thổ của mình bị xâm phạm. Rất độc, một cú cắn của rắn hổ mang chúa có thể làm tử vong một người đàn ông khỏe mạnh. Tại Việt Nam, rắn hổ mang chúa thường sống ở các vùng trung du và vùng núi.

10 loài động vật Việt Nam giành chức

Xuất hiện tại các vùng biển của Hải Phòng, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, rùa da được coi là loài rùa lớn nhất còn tồn tại trên thế giới. Chúng có thể dài đến 3m, nặng 600kg.

Giúp Tiin sửa lỗi

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook