Bạn đã biết cách phòng tránh dịch cúm H7N9?

Dịch cúm gia cầm chủng loại mới H7N9 tại Trung Quốc đang diễn biến hết sức phức tạp. Để phòng tránh virus H7N9 có thể lây lan sang Việt Nam, người dân cần có ý thức phòng và bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Khuyến cáo của bộ Y tế

Để tránh nguy cơ xâm nhập và lây lan của virus cúm H7N9, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện các nguyên tắc đảm bảo ATVSTP…

Hạn chế tiếp xúc gần với người có biểu hiện mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp. Hạn chế đưa tay lên mũi và miệng. Tiến hành làm thông thoáng nơi ở và nơi làm việc. Thường xuyên lau chùi bề mặt, dụng cụ đồ vật quanh người bệnh bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đồng thời nâng cao sức khỏe bằng việc ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao hợp lý.

Người dân cần sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không vận chuyển, buôn bán, sử dụng động vật (lợn, gia cầm) ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc.

Biện pháp phòng tránh dịch cúm H7N9

Người dân không nên sử dụng các loại gia cầm không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Báo Lao động)

Theo đó, trong sinh hoạt hàng ngày, mọi người dân cần tuân thủ các nguyên tắc phòng tránh dịch cúm gia cầm chủng loại mới này.

Tăng cường vệ sinh ăn uống:

- Chỉ ăn thịt, trứng và các sản phẩm khác của gia cầm được nấu chín kỹ.

- Chỉ mua gia cầm và sản phẩm gia cầm rõ nguồn gốc và đã được kiểm dịch không bị bệnh.

- Không ăn tiết canh.

- Không làm thịt và ăn các loại gia cầm ốm, chết.

Tăng cường sức khỏe và khả năng phòng bệnh:

- Rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm, trước khi ăn.

- Rèn luyện thân thể, giữ ấm cơ thể, để nâng cao khả năng phòng bệnh.

- Nên thay, giặt quần áo, rửa giầy dép hàng ngày.

Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh:

- Hạn chế tiếp xúc gia cầm kể cả khi chúng còn khỏe.

- Không cho gà đấu chọi, không xem chọi gà.

- Chỉ giết mổ gia cầm khỏe; đeo khẩu trang, găng tay khi giết mổ; rửa dao, thớt bằng nước sôi sau khi giết mổ; nên có hai thớt để thái thịt sống và thái thịt chín.

- Không cho trẻ em tiếp xúc với gia cầm hoặc chơi cạnh chuồng gia cầm.

- Đeo khẩu trang, găng tay, mặc quần áo bảo hộ khi phải tiếp xúc với gia cầm.

Hãy đến ngay cơ sở y tế nếu bị sốt cao trên 38 độ C, ho, đau ngực, khó thở kèm theo đau đầu, đau cơ mệt mỏi... để được khám và điều trị kịp thời. Không tự ý mua thuốc điều trị ở nhà.