Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy

Đôi khi để nói 'Không' với những người thân yêu là một thách thức lớn. Nhưng nói 'Không' trong một số trường hợp nhất định lại khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thói quen đồng ý và thỏa hiệp với mọi thứ tưởng chừng như là 'dĩ hòa vi quý' nhưng đôi khi lại phản tác dụng và khiến chúng ta trở nên khó chịu vì bị ép buộc làm những điều mà mình không thích. Hãy học kỹ năng từ chối thông qua các mẹo nhỏ dưới đây.

1. Hãy hiểu là mình đang nói 'Không' với cái gì

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 0 

Trước khi xây dựng mối quan hệ với ai đó, bạn nên hiểu điều gì là quan trọng và điều gì là không quan trọng đối với bạn. Để làm được điều này, hãy lập ra danh sách những người và những sự vật, sự kiện mà bạn không muốn phí thời gian vào chúng. Bởi cho đến khi bạn nhận ra được ưu tiên của mình là gì, bạn sẽ biết bạn cần dành thời gian của mình cho cái gì và cho ai. Nếu không thì bạn sẽ luôn cảm thấy mâu thuẫn vì không biết mình có đang làm đúng hay không.

2. Đề xuất một sự lựa chọn khác

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 1 

Đây có lẽ là cách 'xịn' nhất để từ chối. Khi bạn từ chối làm giúp ai đó một việc gì, hãy cho người đó một giải pháp thay thế. Ví dụ, nếu bạn không thể gặp bạn trong hôm nay dù cả hai đã không gặp nhau trong một thời gian dài, hãy hứa sẽ gặp nhau trong tuần tới. Điều quan trọng nhất trong những tình huống như thế này là bạn cần tỏ ra mình thật sự muốn gặp người đó, chỉ là bạn đang thực sự bận mà thôi.

3. Thành thật và tỏ ra thấu hiểu

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 2 

Nếu sự nhờ vả của ai đó là rất khó cho bạn, hãy mạnh dạn từ chối. Tuy nhiên bạn đừng quá thô lỗ và hét toáng lên rằng sao lại nhờ bạn giúp, thay vào đỏ hãy nhỏ giọng và cho họ thấy bạn đang trong một tình huống khó khăn và không thể giúp được. Dù không nhận được sự giúp đỡ của bạn nhưng đối phương sẽ cảm thấy tốt hơn.

4. Thẳng thắn và lịch sự nói 'Không'

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 3

Đừng lo lắng sự từ chối của bạn sẽ làm ai đó tổn thương. Bằng cách thẳng thắn như thế này chính là cách để bạn giữ gìn mối quan hệ của cả hai. Bởi đơn giản là bạn từ chối giúp đỡ vì bạn không có khả năng, chứ nó hoàn toàn không mang ý nghĩa cá nhân gì khác. Tất nhiên bạn cũng nên lịch sự, nhưng cũng đừng ậm ừ, hãy kiên quyết nói 'Không'. Điều này sẽ giúp đối phương hiểu rằng bạn thật sự không thể giúp được.

5. Giải thích rõ lý do

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 4

Không phải ai cũng có thể từ chối làm điều gì đó mà không giải thích lý do. Người cần bạn giúp đỡ cũng mong rằng bạn sẽ giải thích với họ nếu bạn không thể giúp. Bạn không cần phải kể lể dài dòng, chỉ cần nói với họ về hoàn cảnh hiện tại, vì sao bạn không giúp được. Có thể bạn đang vội phải đi khám bệnh, bạn đang rất mệt mỏi và cần nghỉ ngơi, hoặc một lý do nào khác. Hãy thành thật với người đó.

6. Thực hành

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 5

Tất cả sẽ chỉ là lý thuyết trừ khi bạn bắt đầu thực hành nói 'Không' với những người khác nhau. Để bắt đầu, bạn có thể chọn các tình huống đơn giản nhất. Ví dụ như nói không khi người phục vụ mời bạn order một món bạn không thích.

Khi ở nhà một mình, hãy tự đặt ra cho mình nhiều tình huống khác nhau và nói 'Không' liên tục. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong tương lai.

7. Hãy khen ngợi một chút trước khi từ chối

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 6

Hãy biến lời từ chối thành một lời khen siêu ngọt ngào. Ví dụ: 'Cảm ơn vì đã nhớ tới tớ' hoặc 'Tớ thích cách cậu hỏi tớ trước khi đưa ra quyết định'… Điều đó sẽ làm giảm cảm giác hụt hẫng khi bị bạn từ chối sau đó.

8. Sẵn sàng lựa chọn

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 7

Điều khiến nhiều người ngại nói 'Không' không những vì sợ người khác mất lòng, mà còn sợ mất đi một cơ hội thú vị. Trong những tình huống như thế này, việc từ chối không chỉ là lãng phí đi một cơ hội mà còn là một sự thỏa hiệp. Hãy nhớ điều này: Khi bạn từ chối làm điều gì đó, đồng nghĩa với việc bạn đồng ý làm một điều khác. Bạn nên chọn một phương án khác phù hợp với mình hơn và yêu cầu người đó phải chọn ngược lại.

9. Nếu tình trạng đó vẫn kéo dài, hãy quyết liệt từ chối

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 8

Có một số người 'kiên trì' đến nỗi họ không để người khác yên cho đến khi đạt được điều họ muốn. Điều này khá đúng đối với những người thân trong gia đình. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là kiên quyết là lặp lại duy nhất một câu trả lời: 'Không'.

Đừng nghĩ rằng việc này là không bao dung hoặc khắc nghiệt với họ. Bạn cũng có thể ôm hôn họ, nhưng đừng để chữ 'Không' ban đầu biến thành 'Có thể' rồi cuối cùng thành 'Tất nhiên!'.

10. Không cần mất quá nhiều thời gian để trả lời

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 9

Đôi khi thật khó để từ chối ai đó, đặc biệt là những thân thiết. Nhưng khi bạn mất quá nhiều thời gian để đưa ra câu trả lời, ban đầu bạn nói 'Có' rồi sau đó lại không làm được, thì nói 'Không' vẫn tốt hơn rất nhiều. Trong một thời gian dài, từ chối ngay từ đầu rõ ràng lại lịch sự và ổn hơn rất nhiều. Đừng cố gắng ôm đồm quá nhiều việc trong cùng một lúc.

Mẹo: Cách từ chối trong tình yêu

10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy 10

Khi bạn không thích hẹn hò với ai đó, tốt hơn hết là không nên bắt đầu mối quan hệ đó chỉ vì cảm thấy có lỗi. Mối quan hệ đó sẽ không tồn tại được lâu dài. Bạn và người ấy sẽ chỉ làm lãng phí thời gian của nhau, hoặc bạn sẽ cảm thấy rất mỏi mệt vì phải dành thời gian cho một người mà bạn không có tình cảm. Trong tình cảnh này, 'say no' (nói không) ngay từ đầu là thượng sách! Bạn chỉ cần nói rằng bạn chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ vào lúc này là đủ!

Đừng cố gắng chỉ để làm hài lòng người khác, hãy sống một cuộc sống mà bạn có thể thực sự hòa hợp với bản thân trước khi hòa hợp được với tất cả mọi người!

(Theo Brightside)

>> Xem thêm: Những 'phương thuốc' hữu ích có thể giúp bạn xua tan suy nghĩ tiêu cực trong đầu

Giúp Tiin sửa lỗi