Nóng

Tiin.vn trên Facebook

3G và niềm tự hào mang tên Viettel

Năm 2010, Viettel chính thức cung cấp dịch vụ 3G. Trước đó, để có được giấy phép triển khai, không ít con người thầm lặng đã dốc toàn lực, dành toàn bộ tâm huyết và thời gian chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép. Và những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng, để 9 tháng sau, 3G Viettel ra mắt, mở ra một hướng phát triển hoàn toàn mới cho ngành viễn thông.

Không muốn nói về mình

Nói về mình là điều không dễ dàng, đấy là cảm nhận đầu tiên về những người tạo nên bộ hồ sơ xin giấy phép 3G với số điểm xuất sắc của Viettel. Trong khi rất nhiều người trong Tập đoàn tò mò muốn biết câu chuyện hậu trường 3G làm những gì, tính toán như thế nào, thì những người trong cuộc chỉ cười tự hào và có phần bí hiểm: 'Đấy là do anh này làm tốt, nhờ có chị kia bảo cho…' chứ chả mấy ai thấy nói 'tôi góp phần này, tôi làm phần kia' cả…

Đội 3G Viettel khi đó gồm anh Hà Minh Tuấn (hiện đang là Phó Tổng Giám đốc, TCT Mạng lưới Viettel) và đội kỹ thuật (Lưu Mạnh Hà, Nguyễn Quang Huy, Lê Thị Ngọc Bích, Huỳnh Quang Nghĩa, Nguyễn Văn Thắng). Họ chính là những người tạo nên số điểm cao cho Viettel bằng cách tối ưu vùng phủ sóng: với cùng số lượng trạm nhưng với cách phân bố theo vị trí địa lý khác nhau thì điểm của Viettel cao hơn điểm của đối thủ. Phương án phân chia trạm của anh Tuấn đã đem về cho Viettel 600/967 điểm.

Còn chị Lan Hương (khi ấy là nhân viên phòng Đầu tư, TCT Viễn thông) thì luôn được mọi người nhận xét là chi tiết, tỉ mỉ và vô cùng sắc sảo. Bởi có sự chi tiết, tỉ mỉ đó mà những bảng tính toán dài dằng dặc (tổng cộng có khoảng 30 bảng tính khác nhau trong hồ sơ) được đảm bảo về độ chính xác và hợp lý một cách tuyệt đối. Và cũng nhờ có sự sắc sảo của chị, cả đội mới tránh được những sai sót 'quái gở' không ai ngờ đến như việc tính doanh thu của dịch vụ di động = ARPU của thuê bao trả sau * số thuê bao trả trước.

3G và niềm tự hào mang tên Viettel 0

Có lẽ, trong số người làm hồ sơ 3G, anh Hoàng Sỹ Hùng (hiện là Trưởng phòng Đầu tư, mua sắm, TCT Đầu tư quốc tế Viettel) là người mang nhiều lo lắng nhất. Bởi lẽ, việc tính toán của anh rất lớn (chiếm 2/3 số bảng biểu trong hồ sơ), nhưng lại phải phụ thuộc hoàn toàn vào 2 nhóm kinh doanh và kỹ thuật. Mà phương án kinh doanh và kỹ thuật thì thay đổi liên xoành xoạch (bản cuối cùng nộp cho Bộ TT&TT phải là version thứ 100 kể từ khi ra HSTT chính thức). Nhưng anh cũng là người có trách nhiệm nhất: không bao giờ anh chịu ngồi đợi người khác gửi phương án tính toán rồi mới xem, mà luôn chủ động tham gia các cuộc họp của nhóm kinh doanh và kỹ thuật. Từ đó, anh vừa hiểu được bản chất cách làm của các nhóm, vừa kết nối đến cách tính phương án đầu tư của mình, để khi có bất kỳ thay đổi nào, anh cũng sẵn sàng để thực hiện.

Còn chị Trịnh Thị Lan (hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Sản phẩm và Giải pháp, TCT Giải pháp Doanh nghiệp) và anh Trần Đức Hùng (hiện là Giám đốc Sản phẩm Khối Digital, TCT Viễn thông) lại là xương sống của toàn bộ phương án kinh doanh 3G, cũng là những người kiên trì nhất, linh hoạt nhất với các phương án kinh doanh thay đổi liên tục, đau khổ nhất vì đến sát ngày nộp, vừa sửa xong phương án thì máy treo, anh Hùng mất toàn bộ dữ liệu; còn chị Lan thì sau khi nộp hồ sơ mới phát hiện 'hình như' bị thiếu 1 Phụ lục quan trọng nên thấp thỏm mất cả tuần.

Thế nhưng, câu chuyện 3G còn có những gương mặt 'không - rõ - tên', những người đứng đằng sau thùng hồ sơ hoành tráng nhất buổi sáng ngày 18/2 năm đó. Đó là Giang, cậu thiết kế tài hoa của Ban Chính sách phụ trách phần mỹ thuật cho Hồ sơ khi đó. Đó là các chị văn thư thức suốt đêm 17 rạng sáng ngày 18, khẩn trương đóng dấu và hướng dẫn quy cách gắn niêm phong. Đó là anh Cường lái xe, và 2 bạn vệ binh, những người đã 'hộ tống' thùng hồ sơ đến địa điểm nộp an toàn và đúng giờ. Đó là rất, rất nhiều người trong buổi sáng sớm ngày 18/2 đã cùng kiểm tra hồ sơ, giúp khiêng thùng hồ sơ lên xe, và vẫy tay chúc toàn đội may mắn.

Đã làm thì phải là số 1

Thời điểm làm hồ sơ là lúc hết sức không thuận lợi, đó là khi các đơn vị phải làm và báo cáo kế hoạch năm, chưa kể cuối năm cũng là thời gian Viettel chạy nước rút để hoàn thành mục tiêu '4 năm liên tiếp tăng trưởng gấp đôi'. Ai cũng bận, vì những người trong đội 3G đều là những cá nhân chủ chốt của các mảng kỹ thuật, kinh doanh và đầu tư của Viettel Telecom. Trong 2 tuần đầu, mọi người còn sao nhãng 3G đến nỗi, các lãnh đạo phải nhắc đi nhắc lại 'nếu không lấy được giấy phép 3G thì 10 năm nữa, chúng ta chẳng còn gì mà làm nữa'.

Ấy thế nhưng, khi họp với BGĐ và đặt ra quyết tâm 'Người Viettel đã không làm thì thôi, đã làm thì phải là số 1', cả đội lại hừng hực khí thế. 29 Tết, đội 3G vẫn còn họp và phát cho mỗi người một quyển tổng hợp dày cộp để nghiên cứu trong mấy ngày Tết. Đội kinh doanh và đầu tư thì tính đi tính lại dễ đến cả trăm phương án trước khi lựa chọn. Đội kỹ thuật trắng đêm 2 tuần liền để ra được 16 phương án đặt trạm khác nhau, đảm bảo sự an toàn cho hồ sơ.

Tuần cuối trước khi nộp, cả đội căng thẳng, gầy rộc đi trông thấy, đến mức anh em trong TCT Viễn thông còn tếu táo gọi 3G là 'gấp, gắt, gầy'. Mọi người thường xuyên bỏ bữa, hoặc tiện gì gặm cái nấy, còn lại là toàn sống bằng nước lọc và không khí. Anh em có gia đình thì tranh thủ giờ nghỉ trưa, tạt về nhà tặng vợ bông hoa hồng và sô-cô-la nhân ngày lễ Tình yêu rồi lại vội vàng đến công ty chiến đấu tiếp.

Một ngày trước khi chính thức công bố kết quả, anh Hà Minh Tuấn và anh Hoàng Sỹ Hùng gọi điện hỏi kết quả. Khi biết tin Viettel có số điểm cao nhất 967, hơn đối thủ thứ 2 đến 300 điểm, cả hai anh đều mừng rỡ, thở phào nhẹ nhõm như trút được không biết bao nhiêu thấp thỏm trong lòng.

Nhưng cũng chỉ vài ngày sau, khi nhiều người Viettel vẫn đang 'lâng lâng' trong cảm giác say sưa của người chiến thắng với giấy phép 3G trong tay, cả đội 3G Viettel đó đã lại tiếp tục một trận chiến mới: triển khai.

Anh Sỹ Hùng bắt tay vào làm dự án, chị Lan và anh Đức Hùng thì lại tính toán và xây dựng chiến lược kinh doanh nội dung và chiếm lĩnh thị trường. Anh Tuấn, chị Hà, chị Bích, anh Huy, anh Nghĩa – những con người đã làm nên '600 điểm' ấy thì miệt mài với việc làm thầu, chấm thầu, thiết kế mạng và chạy thử nghiệm để kiểm tra dịch vụ. 'Đội 3G' lại bước vào một guồng quay mới, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để thể hiện rõ quyết tâm của người lính Viettel: đã nói là làm và đã làm thì làm đến tận cùng.

Góp ý cho Tiin