Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Ai đúng, ai sai trong drama giữa Tinikun và GAM Esports?

Từ một trong những công thần của đội tuyển, cựu HLV Tinikun bất ngờ quay lại công kích GAM Esports, khởi đầu cho một drama mới cực nóng bỏng trong làng Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam.

Hôm qua, sau khi các trận đấu cuối cùng của tuần 4 VCS kết thúc, khán giả tiếp tục được xem một cặp đối đầu khác hấp dẫn chẳng kém giữa Tinikun và Khánh Hiệp (Izumin).

Mọi chuyện bắt đầu khi Tinikun, vốn là cựu HLV, quản lý của GAM Esports đăng tải đoạn chat với tuyển thủ Kiaya. Nội dung của cuộc nói chuyện này xoay quanh khoản nợ 25 triệu VNĐ của Kiaya với Tinikun và chuyện GAM chưa trả 35 triệu VNĐ tiền thưởng cho Kiaya.

Lúc này, Izumin lập tức tiến hành thanh toán tiền với Kiaya rồi soạn thảo một thông báo rõ ràng trên Facebook, khẳng định toàn bộ số tiền thưởng đội tuyển này nợ đã được trả hết. Chưa dừng lại ở đó, Izumin còn chỉ trích Tinikun vì hành động bóc mẽ chuyện cá nhân lên MXH.

Thông báo của Izumin sau khi Tinikun đăng tải đoạn chat với Kiaya.

Thông báo của Izumin sau khi Tinikun đăng tải đoạn chat với Kiaya.

Để hiểu rõ về drama mới nhất của VCS và câu chuyện ai đúng, ai sai, chúng ta cần hiểu rõ về hành động và mục đích chính của cả 2 phía.

Phía Tinikun - Dương Nguyễn Duy Thanh

Nếu như mùa hè vừa rồi chưa từng xảy ra thì người ta vẫn nghĩ Tinikun là công thần của GAM Esports. Hình ảnh của anh đã gắn liền với đội tuyển áo vàng đen quá lâu, từ thời điểm GAM vang danh thế giới năm 2017, ngụp lặn giai đoạn cuối năm 2018 cho đến lúc trở lại với ngôi vô địch VCS rồi tiếp tục đi CKTG.

Nhưng thật bất ngờ, kể từ khi chính thức rời khỏi thế giới LMHT Việt Nam, vị cựu HLV này lại quay ra cáo buộc đội tuyển cũ về vấn đề lương thưởng của các tuyển thủ.

Vậy phải chăng, drama này phải được bắt đầu từ khi GAM lâm vào khủng hoảng sau trận chung kết VCS xuân 2020 với Team Flash? Nó âm ỉ trong giai đoạn chuyển nhượng trước giải đấu mùa hè rồi lại bùng cháy trở lại sau khi Tinikun đăng tải đoạn chat với Kiaya vào ngày 4/7 vừa rồi.

Ai đúng, ai sai trong drama giữa Tinikun và GAM Esports? 1

Ai đúng, ai sai trong drama giữa Tinikun và GAM Esports? 2

Đoạn chat của Tinikun và Kiaya (trái) và Zeros (phải).

Phía Izumin - Khánh Hiệp / GAM Esports

Trong giai đoạn đầu tiên khi Tinikun quay lại tố cáo, phía GAM Esports không đăng tải bất kỳ thông tin bác bỏ nào. Thay vào đó, họ quyết định rao bán Zeros, Blazes và Slay rồi lần lượt đón về Genza, Jisoo. Hành động này cho thấy GAM thực sự gặp khó khăn về mặt kinh tế sau khi để thua Team Flash trong trận chung kết.

Izumin kể từ lúc về GAM với vai trò COO cũng khá tín tiếng, thường xuyên stream Đấu Trường Chân Lý và đăng tải kết quả VCS lên fanpage cá nhân.

Bài đăng phản bác lại Tinikun ngày hôm qua mới là lần đầu tiên anh 'ra dáng' một vị COO của đội tuyển. Ngoài việc khuyên Tinikun không nên đem chuyện cá nhân đăng lên MXH, Izumin cũng khẳng định rằng mình và các thành viên trong đội ngũ lãnh đạo đang trong quá trình 'đập đi xây lại', biến GAM trở thành đội tuyển hàng đầu Việt Nam với sự 'trong sạch'.

 

 

Mục đích của Tinikun

Izumin khẳng định rằng Tinikun đang cố ý làm Kiaya mất tập trung trong bối cảnh ngôi sao trẻ này đang có phong độ tốt. Cũng chính vì thế mà anh thay mặt GAM lên tiếng, nếu không sẽ bỏ qua chuyện như những lần trước.

Nhưng nếu nhìn toàn cảnh của drama này, dễ thấy Tinikun chẳng có lý do gì để công kích Kiaya như Izumin đã nói.

Thứ nhất, Tinikun là người đem Kiaya về cho GAM Esports, trao cho tuyển thủ này cơ hội phát triển bản thân và thi đấu. Thành công của Kiaya hiện tại phần lớn nhờ Tinikun. Và đương nhiên mối quan hệ giữa 2 người vẫn rất tốt kể cả khi Tinikun không thuộc biên chế GAM Esports nữa.

Thứ 2, Tinikun là người sáng lập ra WeScan, công ty đang tài trợ cho Saigon Buffalo. Điều này ai cũng biết, nhưng khẳng định của Izumin về chuyện Tinikun đưa ra những 'tư vấn chuyên môn' thì hiện vẫn chưa có căn cứ. Khánh Hiệp cần đưa ra bằng chứng cụ thể cho cáo buộc này.

Kể cả chuyện đó là sự thật đi chăng nữa, việc Tinikun đăng tải đoạn nói chuyện riêng lên MXH cũng không liên quan đến việc Kiaya bị ảnh hưởng về mặt tâm lý, dẫn đến thành tích thi đấu yếu kém. Ngoài Kiaya, Tinikun nhắc đến Zeros trong bài 'bóc phốt' đội tuyển cũ. Vậy nếu theo Izumin thì vị cựu HLV này còn đang muốn làm ảnh hưởng đến phong độ của EVOS, đội đang ngụp lặn phía dưới BXH ư?

Nên nhớ rằng chính Zeros là người liên hệ trước với Tinikun, nhờ người thầy cũ của mình đòi lại khoản tiền GAM đã nợ.

 

 

Đến đây có thể thấy việc Tinikun bất ngờ đăng tải đoạn chat với Kiaya lên MXH, thuần túy chỉ mang tính 'nhắc nhở' GAM rằng đội tuyển này vẫn đang nợ tiền tuyển thủ quá nhiều. Anh đứng ra đòi lại công bằng cho những ngôi sao chính mình mang về GAM Esports.

Ai đúng, ai sai?

Tinikun hành động với mục đích tốt, là bảo vệ những người học trò cũ. Tuy nhiên đúng như lời Izumin phản bác, anh không nên đăng tải những đoạn tin nhắn riêng tư lên MXH như vậy.

Để tránh chuyện leo thang dẫn đến cái kết không ai mong muốn, đôi bên nên chọn cách giải quyết bớt ồn ào đi một chút.

Ngoài Kiaya, còn rất nhiều người khác đang bị GAM nợ tiền.

Ngoài Kiaya, còn rất nhiều người khác đang bị GAM nợ tiền.

GAM nợ lương tuyển thủ thì phải trả. Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến tình hình kinh tế trở nên khó khăn, gây tác động không nhỏ đến ngành Esports, nếu không thể trả luôn thì họ cần đưa ra cam kết để giúp các tuyển thủ trẻ yên tâm.

Hầu hết các tuyển thủ LMHT ở Việt Nam hiện tại đều có hoàn cảnh tương đối đặc biệt, một số người phải gắng gượng thi đấu để nuôi cả nhà. Tiền thưởng và tiền lương vì thế đóng vai trò rất quan trọng nên chuyện này cần được giải quyết một cách rõ ràng.

Suy cho cùng, đã bị gọi là 'drama' thì đôi bên đều có những chính kiến và sai lầm riêng. Nhìn vào mặt tích cực, những câu chuyện như thế này sẽ giúp Esports Việt Nam phát triển hơn. Chuyện ký kết hợp đồng sẽ được để tâm hơn trước để tránh bước vào vết xe đổ.

Khi quyền lợi được bảo đảm thì thành tích của họ trên sân đấu mới tốt được.

Góp ý cho Tiin