Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bà cụ 70 tuổi dành cả năm dọn rác bờ biển Anh Quốc: Để cứu lấy hành tinh này thì không bao giờ là muộn

Với hành trang chỉ là chiếc túi và đôi găng tay luôn kề bên, bà Pat Smith nói: 'Khi còn một hơi thở cuối cùng, tôi cũng muốn góp phần làm cho thế giới này đẹp hơn'.

Trái đất là ngôi nhà chung duy nhất của toàn nhân loại, do vậy ô nhiễm môi trường không còn là một vấn đề ngoài lề nữa mà hiện nay nó đã mang tính chất cấp thiết. Thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta dễ dàng thấy được những hình ảnh phản ảnh thực tế về môi trường ô nhiễm hiện nay.

Rác vứt bừa bãi tại biển phản ánh sự thiếu ý thức trầm trọng của con người 

Rác vứt bừa bãi tại biển phản ánh sự thiếu ý thức trầm trọng của con người

Nhận thấy sự nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, nhiều người đã xắn tay áo lên làm những hành động thiết thực. Bà Pat Smith (70 tuổi) sống ở Cornwall (nước Anh) đã dành thời gian mỗi tuần cùng với con cháu của mình dọn sạch một bãi biển, kéo dài trong suốt 1 năm trời.

'Tôi bắt đầu vào ngày 1/1/2018' - bà nói với tạp chí People về kế hoạch dài hơi 52 tuần của mình - 'Tôi đặt mục tiêu là mỗi tuần phải dọn sạch một bãi biển và nếu có nhiều thời gian thì một tuần sẽ là 2 bãi biển'.

Bà Pat Smith (70 tuổi) sống tại nước Anh 

Bà Pat Smith (70 tuổi) sống tại nước Anh

Dù thi thoảng không thể đi quá xa nhà, nhưng bà Smith vẫn dọn sạch được 52 bãi biển khác nhau và cố gắng thu gom được 13.000 mảnh rác thải trong suốt 104 giờ dọn dẹp bờ biển. Bà thậm chí còn làm việc này vào kỳ nghỉ.

'Khi bạn nhìn thấy vấn đề, bạn không thể phớt lờ nó được nữa. Tôi cố gắng làm bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi đâu có thể, vì vậy mà tôi đã hoàn thành việc dọn dẹp bờ biển Cornwall dài 400 dặm'.

Nilon là thứ thường xuyên xuất hiện trong giỏ rác của bà Smith, sau đó là lưới cá và giỏ bắt tôm. Một cuộc nghiên cứu của UN chỉ ra rằng 80% rác thải trong đại dương của chúng ta là nhựa. Cùng lúc có 8 tấn nhựa được thải ra biển mỗi năm.

'Chủ yếu là những vật dụng hàng ngày, như nắp chai, nắp tuýp thuốc đánh răng và chai nhựa vỡ' - bà Smith nói - 'Khi chúng rơi xuống biển sóng đánh vỡ và những thứ chúng ta thu gom được chỉ là những mảnh vụn, sẽ thật không may nếu chúng ta có những cơn bão. Bão sẽ mang lại một lượng lớn rác thải'.

Chiến dịch The Final Straw (tạm dịch: Chiếc ống hút cuối cùng) với mục tiêu nâng cao ý thức mọi người về việc sử dụng đồ nhựa 

Chiến dịch The Final Straw (tạm dịch: Chiếc ống hút cuối cùng) với mục tiêu nâng cao ý thức mọi người về việc sử dụng đồ nhựa

Hơn hết thảy, 3 đứa cháu chưa đầy 10 tuổi của bà cũng tham gia chiến dịch 'Vì một Cornwall không có rác thải' và chúng cảm thấy hết sức tự hào về điều đó: 'Mấy đứa cháu của tôi thật tuyệt vời. Chúng gọi tôi và bảo 'Bà ơi rác kìa, kia nữa!'. Và tôi đã nhặt được rất nhiều rất nhiều rác nhựa'.

Bà cụ 70 tuổi dành cả năm dọn rác bờ biển Anh Quốc: Để cứu lấy hành tinh này thì không bao giờ là muộn 3 

Với hành trang chỉ là chiếc túi và đôi găng tay luôn kề bên, bà nói: 'Khi còn một hơi thở cuối cùng, tôi cũng muốn góp phần làm cho thế giới này đẹp hơn'.

Vì hành động tuyệt đẹp của bà cụ 70 tuổi mà ngày càng có nhiều người học hỏi theo 

Vì hành động tuyệt đẹp của bà cụ 70 tuổi mà ngày càng có nhiều người học hỏi theo

Câu chuyện của bà Smith đã trở thành nguồn cảm hứng đặc biệt cho giới trẻ. Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi và làm gì, thật sự là không bao giờ quá muộn để đứng lên làm việc gì có ích cho Trái đất. Chỉ là, bạn có dám hay không mà thôi.

(Theo MSN)

Giúp Tiin sửa lỗi