Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vietnam IoT Hackathon 2017: 100 ý tưởng, chọn 18, sẵn sàng thương mại 6

startup

Cuộc thi Vietnam Iot Hackathon 2017 đã gần đi đến chặng đường cuối cùng. 18 đội thi xuất sắc đã được Ban giám khảo lựa chọn để bước vào vòng chung kết tranh tài vào ngày 29 - 30/9/2017 tại TP HCM.

Trước thềm chung kết của cuộc thi Vietnam IoT Hackathon 2017, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại diện Ban giám khảo - anh Chu Tuấn Luyện (Chuyên viên công nghệ tại Trung tâm Công nghệ thông tin Viettel) là một trong số những người theo sát các đội thi từ vòng sơ loại, để hiểu rõ hơn về những dự án năm nay.

 

Anh Chu Tuấn Luyện - thành viên Ban giám khảo của cuộc thi Vietnam IOT Hackathon 2017

- Liên quan đến cuộc thi Vietnam IOT Hackathon 2017, anh có thể đánh giá sơ bộ về chất lượng của các dự án tham gia?

- Năm nay có khoảng hơn 100 sản phẩm tham gia dự thi đến từ 100 đội, có rất nhiều sản phẩm chất lượng tốt, chúng tôi chia ra thành: các sản phẩm mới chỉ là concept dừng ở mức ý tưởng, các sản phẩm ở mức prototype đã làm ra sản phẩm nhưng chưa thể mang ra kinh doanh ngoài thị trường và sản phẩm đã sẵn sàng kinh doanh hoặc đã, đang kinh doanh rồi.

Nhìn chung những sản phẩm lọt vào vòng chung kết thì chúng tôi chọn ra 18 đội, gồm cả ý tưởng, concept lẫn thương mại, chất lượng các sản phẩm rất tốt.

Bên cạnh đấy có rất nhiều sản phẩm dù ý tưởng hay nhưng lại không liên quan đến lĩnh vực IOT. Hy vọng các bạn có thể tham gia các cuộc thi khác.

- Ban giám khảo khi đánh giá các dự án dự thi sẽ dựa trên những tiêu chí nào?

- Khi bắt đầu cuộc thi, chúng tôi đã có công bố những tiêu chí chấm thi. Thứ nhất chấm chất lượng sản phẩm, tiếp theo là tri thức ngành, thứ ba là mô hình kinh doanh. Tại sao lại liên quan đến chất lượng sản phẩm, bởi vì sản phẩm có liên quan đến các yếu tố về công nghệ, tiếp theo là giải pháp về phần cứng, rồi tối ưu về mặt thương mại.

- Giữa tính sáng tạo và tính khả thi của dự án hay sản phẩm sau này sẽ đưa ra thị trường, Ban giám khảo đánh giá cao yếu tố nào hơn?

- Khi đưa sản phẩm ra thị trường thì chúng tôi sẽ đánh giá cao tính khả thi. Tính khả thi thể hiện ở mặt công nghệ, công nghệ phải thực hiện được thì mới đưa ra được thị trường. Ngoài ra có những sản phẩm công nghệ, những ý tưởng mang tính đột phá hoặc táo bạo thì chúng tôi rất thích những sản phẩm như vậy.

- Trong số những dự án tham gia cuộc thi, liệu có sự Việt hóa những ý tưởng đã có ở nước ngoài? Và với những ý tưởng này có được Ban giám khảo sẽ đánh giá cao hay không?

- Lĩnh vực IOT có thể nói là rất rộng nhưng chỉ gói gọn trong trên dưới 10 ngành hẹp, ví dụ như y tế, giao thông thông minh hoặc là nông nghiệp thông minh, thiết bị kết nối vào Internet... Ví dụ một sản phẩm ở đất nước khác đã làm về nông nghiệp thông minh rồi thì tại sao Việt Nam lại không thể làm để mang ra kinh doanh?

Theo tôi, môi trường Việt Nam và môi trường quốc tế hoàn toàn có sự khác biệt, mỗi một sản phẩm kinh doanh cho dù có giống hay là tương tự về mặt chức năng đối với một sản phẩm nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Âu chẳng hạn, bởi vì họ đi trước về mặt công nghệ. Tuy nhiên chúng ta có sự khác biệt về mặt kinh doanh, mô hình kinh doanh, rồi xây dựng sản phẩm, bởi vì các bạn cũng tự xây dựng sản phẩm chứ không phải các bạn mua về rồi đem đi bán. Các bạn cũng đưa ra được sức lực cũng như trí tuệ của mình vào trong sản phẩm của bản thân mình. Chúng tôi nhìn nhận vấn đề này là như vậy, hoàn toàn khả thi.

- Trong số những ý tưởng lọt vào vòng chung kết, có ý tưởng nào đặc biệt gây ấn tượng với Ban giám khảo không?

- Gây ấn tượng đặc biệt với Ban giám khảo tôi nghĩ không chỉ có một mà có nhiều. Chẳng hạn như sản phẩm khóa thông minh cho nhà cho thuê rất độc đáo, kết hợp với mô hình kinh doanh Airbnb, hoặc những sản phẩm về nông nghiệp thông minh, sản phẩm về nuôi trồng thủy hải sản, quan trắc môi trường…

 Video giới thiệu về khóa thông minh dành cho nhà cho thuê tham gia cuộc thi:

Trong quá trình làm những sản phẩm IOT đấy sẽ có rất nhiều khó khăn. Chẳng hạn như trong triển khai môi trường thủy hải sản chẳng hạn, có thể môi trường nước sẽ rất bẩn, hoặc nhanh bị hỏng thiết bị thì những sản phẩm ấy lại đưa ra những tính năng rất độc đáo, tôi cho rằng có thể áp dụng được và đem kinh doanh đại trà cho thị trường đại chúng.

Trong 18 sản phẩm lọt vào vòng Chung kết, chúng tôi nhận thấy có 6 sản phẩm đã sẵn sàng được thương mại, 7 sản phẩm về ý tưởng và số còn lại là prototype, là các bạn đã làm ra sản phẩm rồi. Những sản phẩm ý tưởng chúng tôi vẫn đánh giá cao, còn những sản phẩm đã sẵn sàng thương mại thì chúng tôi sẽ có những định hướng và hỗ trợ tích cực nếu các bạn đạt giải vòng chung kết. Hoặc ý tưởng của các bạn phù hợp với định hướng của Viettel thì chúng tôi vẫn hỗ trợ cho việc đó.

- Trong quá trình theo sát cuộc thi từ đầu đến cuối, anh có thể cho biết điểm mạnh và điểm yếu của các dự án?

- Như ba phân cấp của các sản phẩm dự thi mà tôi đề cập thì các sản phẩm sẵn sàng tham gia thương mại, các bạn đã có sẵn chiến lược kinh doanh của riêng mình. Với các sản phẩm như vậy thì ban cố vấn của Viettel sẽ có những tư vấn để đưa ra phương pháp hợp tác giữa Viettel và đơn vị ngoài, hoặc là nhận sự hỗ trợ của Viettel.

Với những sản phẩm prototype, chúng tôi thấy các bạn đầu tư khá nhiều về mặt công nghệ và quên đi đầu ra của sản phẩm là gì.

Đối với những sản phẩm ý tưởng thì mới xây dựng được lộ trình phát triển ý tưởng và độ khả thi về mặt kỹ thuật, về công nghệ mà các bạn có thể đáp ứng hay không mà các bạn chưa tập trung vào những vấn đề khác, chúng tôi sẽ có hướng dẫn cho các bạn về việc đó.

- Những dự án lọt vào vòng chung kết này đã qua nhiều vòng sàng lọc, Ban giám khảo đánh giá tính khả quan của những sản phẩm này khi được áp dụng vào thị trường thực tế ở mức độ nào?

- Rất cao. Sản phẩm của các bạn nếu đang dừng ở mức ý tưởng thì chắc chắn những sản phẩm đấy chúng tôi chọn vào vòng chung kết phải có độ khả thi rất cao. Những sản phẩm thương mại thì bên cạnh chiến lược kinh doanh của các bạn, chúng tôi cũng có những thị trường rất lớn không chỉ ở Việt Nam mà cả ở 10 thị trường ngoài Việt Nam.

- Bản thân anh cũng từng làm giám khảo cho nhiều cuộc thi khởi nghiệp mảng công nghệ, vậy theo đánh giá của anh thì điểm thiếu và yếu nhất của những startup ngày nay trong lĩnh vực này là gì?

- Tôi nghĩ rằng các bạn chưa tập trung vào mô hình kinh doanh là thứ nhất, bên cạnh đó các bạn quá tập trung vào dùng công nghệ tốt nhất, hay làm sao dùng được công nghệ càng khó càng tốt. Tôi cho rằng dùng công nghệ vừa đủ là phù hợp, là tốt nhất, còn dùng công nghệ khó cũng chỉ là trình diễn công nghệ thôi. Tôi cho rằng đó là hai điểm yếu của một startup. Các bạn vẫn lo về vốn, về rất nhiều thứ, nhưng thực ra đó cũng không phải là yếu tố chính, chỉ cần có đam mê là các bạn có thể thực hiện được.

Xin cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn!

>> Xem thêm: Lộ diện 18 đội thi bước vào chung kết Vietnam IoT Hackathon 2017

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi