Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bí mật của hạnh phúc thực ra vô cùng đơn giản, đứa trẻ lên 3 cũng làm được

'Chúng ta đã từng nghe rằng, sự cho đi đem đến cho ta niềm hạnh phúc và cho đi lúc nào cũng tốt hơn nhận lại. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đó là lý do vì sao chưa?'.

Jacqueline Way (người Canada) - nhà sáng lập 365give (một trang web được thành lập với sứ mệnh tạo ra thế giới hạnh phúc và tốt đẹp hơn bằng thói quen cho đi mỗi ngày) mới đây đã có một bài phát biểu gây chú ý. Trong video bài phát biểu, bà chia sẻ bí quyết hạnh phúc vô cùng đơn giản đến nỗi một đứa trẻ lên 3 cũng có thể thực hiện được.

'Thống kê chỉ số Hạnh phúc thế giới chỉ ra rằng trên thế giới có hơn 220 triệu trẻ em và 1 tỷ người lớn mắc phải chứng lo âu, trầm cảm và rối loạn hành vi. Đây chắc chắn không phải là một bức tranh đẹp đẽ về những con người hạnh phúc trên một hành tinh hạnh phúc.

Vậy làm cách nào để ta có thể chuyển lo âu và trầm cảm thành hạnh phúc? Tôi có vài tin tốt đây.

Thống kê chỉ số Hạnh phúc thế giới cũng đã chỉ ra rằng, trẻ em lớn lên có hạnh phúc hay không dựa vào sức khỏe cảm xúc của chúng thời thơ ấu. Nếu điều này là đúng thì thật nhẹ nhõm. Trẻ em hạnh phúc, người lớn hạnh phúc, và một hành tinh hạnh phúc. Đúng như vậy! Đây cũng chính là bài học tôi nhận được cho riêng mình' - Jacqueline Way chia sẻ.

Jacqueline Way - nhà sáng lập của www.365give.ca 

Jacqueline Way - nhà sáng lập của www.365give.ca

'Chúng ta đã từng nghe rằng, sự cho đi đem đến cho ta niềm hạnh phúc và cho đi lúc nào cũng tốt hơn nhận lại. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đó là lý do vì sao chưa?

Thật ra, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã nghiên cứu về khoa học và tâm lý học của việc cho đi. Họ đã tìm ra rằng, não và cơ thể chúng ta mặc định là thích cho đi. Khi ta cho đi, cơ thể sinh ra hóc-môn endorphins tạo cho ta cảm giác vui vẻ. Đây được gọi là 'Sức mạnh của sự cho đi' (The Helper's High). Lúc này, lượng oxy trong máu tăng, làm cho ta cảm thấy hạnh phúc.

Bây giờ tôi sẽ tiết lộ cho bạn một bí mật hạnh phúc vô cùng đơn giản, nó đơn giản đến nỗi một đứa trẻ lên 3 cũng có thể thực hiện được.

Vào ngày sinh nhật lần thứ ba của con trai tôi - Nick, tôi đã quyết định dạy cho thằng bé cách để trở nên hạnh phúc mỗi ngày, bắt đầu bằng việc cho đi. Tôi giới thiệu ý tưởng của mình cùng với bánh sinh nhật: 'Nick à, chúng ta sẽ thực hiện một dự án cực kỳ vui cùng nhau nhé. Chúng ta sẽ cho đi thứ gì đó mỗi ngày trong vòng 1 năm. Chúng ta sẽ thực hiện những điều tốt và giúp ích cho hành tinh này trở nên tươi đẹp hơn mỗi ngày trong 365 ngày nhé'.

Sau đó, Nick và tôi cùng nhau lập danh sách những việc phải làm, trước hết chúng phải dễ dàng và gần nhà, nào là: ủng hộ chăn mền cho mái ấm động vật, nhặt rác, tái chế rác, ủng hộ quần áo từ thiện… và danh sách cứ thế tiếp diễn. Nick đã vô cùng hào hứng và muốn thực hiện ngay vào ngày sinh nhật của mình.

Nick hỏi liệu chúng tôi có thể chia sẻ kế hoạch này với bạn bè và người thân hay không, để họ có thể cùng giúp đỡ. Thế là tôi bắt đầu lập một trang blog có tên gọi 365give (Tạm dịch: 365 ngày cho đi). Bạn có thể tượng tưởng rằng tôi đã ngạc nhiên như thế nào khi nhiều người khác ngoài bạn bè và gia đình đã bắt đầu đọc blog của tôi. Họ đều hưởng ứng từ khắp nơi trên thế giới. Họ đã gửi email cho tôi và chia sẻ về những câu chuyện cho đi hằng ngày của họ.

Henry từ London (Anh Quốc) đã viết rằng: 'Mọi ngày trên đường đi làm tôi đều đi ngang qua một người đàn ông vô gia cư. Hôm nay tôi đã đem bữa sáng đến cho ông ấy, ông đã rất biết ơn và kể từ bây giờ tôi sẽ bắt đầu cho đi mỗi ngày'.

Aloney từ Lehrer (Uganda) đã viết: 'Hôm nay tôi đã dẫn 4 đứa trẻ sống trên khu phố gần nhà đi ăn trưa. Chúng đã rất vui vì bữa ăn. Và đây cũng là lần đầu tiên trong một quãng thời gian dài chúng nhận được sự quan tâm'...

Amy từ Úc đã viết rằng: 'Tôi là một giáo viên dạy lớp 4 và tôi đã bắt đầu thực hiện dự án '365 ngày cho đi' với học sinh của mình'. Và điều này đã thực sự làm tôi ngạc nhiên. Bạn thực sự có thể dạy '365 ngày cho đi' ở một lớp học ư? Tôi đã nhận được một cuộc gọi từ Sarah, một người bạn tốt của tôi. Cô ấy là một giáo viên tiểu học và cô đã nói rằng: 'Jacqueline à, tớ muốn đem kế hoạch '365 ngày cho đi' đến với lớp học của mình. À, thực ra là cả toàn trường'.

Chúng tôi đã vô cùng phấn khích. Sau đó, tôi đã tạo ra một chương trình giáo dục, cũng như một công cụ cho giáo viên giúp học sinh thực hiện thói quen cho đi của mình, chúng tôi gọi nó là 365give challenge (Tạm dịch: Thử thách cho đi 365 ngày). Chương trình này đặc biệt bởi vì nó được thực hiện bởi trẻ em. Chúng sẽ tự cho đi và đem lại ảnh hưởng tích cực cho thế giới bằng cách của riêng mình.

Chúng tôi đã bắt đầu ở ngôi trường của Sarah và tôi thật háo hức để nghe bọn trẻ kể về '365 ngày cho đi' của chúng. Một vài tuần sau khi thực hiện thử thách, tôi đến lớp và gặp gỡ những học sinh lớp 2.

Đầu tiên là Arman, cậu bé đã vẫy tay với tôi và hào hứng kể tôi nghe về những cái bánh quy nướng cậu đã làm để đem đến nhà cứu hỏa gần đó. Cậu muốn cám ơn những người lính cứu hỏa vì những điều tốt đẹp họ đã làm cho cộng đồng.

Kế đến là Mia. Mia có một người chị em họ đã từng đấu tranh với ung thư vào năm ngoái. Và toàn bộ những đứa trẻ trong lớp học đã quyết định bán bỏng ngô để gây quỹ. Chúng đã kiếm được 252 đôla và đã quyên góp cho quỹ từ thiện ủng hộ trẻ em ung thư.

Cô Stro đã nói với tôi rằng: 'Jacqueline à, bọn trẻ của tôi đang dần hiểu ra rằng hành động của chúng có thể làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn. Điều đó đã kết nối bọn trẻ và cộng đồng lại với nhau và quan trọng hơn nữa, chúng đã rất hạnh phúc'.

Tính đến nay, Thử thách 365 ngày cho đi đã tiếp cận được hơn 5.000 trẻ em ở 25 trường trên thế giới. Những đứa trẻ đang chia sẻ câu chuyện cho đi của mình và đang tạo làn sóng cho những cộng đồng khác xung quanh chúng.

Thử thách này được tạo ra cho trẻ em nhưng thực chất nó là dành cho tất cả chúng ta, bất kể nơi nào bạn sinh sống, bất kể bạn làm gì và bất kể bạn bao nhiêu tuổi. Hãy thử tượng tượng một thế giới mà chúng ta tất cả đều thực hiện nó. Cùng nhau chúng ta có thể bắt đầu bằng những việc nhỏ và dần dần làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn' - Jacqueline nói.

>> Xem thêm: Bệnh mù cảm xúc Alexithymia: Hãy cẩn thận vì có thể chính bạn cũng đang mắc phải

Giúp Tiin sửa lỗi