Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này

Sẽ có những thời điểm ta cảm thấy tất cả cánh cửa đều đóng, nhưng đừng hốt hoảng, chỉ là bạn chưa mở khóa nó thôi.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 0

Mọi người xung quanh đã đi trên con đường riêng của mình, hoặc có người đến được địa điểm cần đến, còn riêng bản thân vẫn loay hoay trên bản đồ rối rắm của riêng mình, thấy mọi con đường đều mịt mờ ngang nhau. Cảm giác ấy thật đáng thất vọng biết nhường nào. Bạn bế tắc về con đường của mình và bế tắc về cả việc tìm ra những dấu hiệu để xác định con đường ấy.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 1

Tự do là không ràng buộc, với một số người, tự do có cả sự không định hướng. Không có một lý tưởng nào trói buộc họ với cuộc đời này, không có định hướng nào neo giữ họ theo một lối riêng nhất định. Họ có quyền đi bất cứ con đường nào họ thích, họ có quyền chọn bất cứ địa điểm nào để bắt đầu. Đó là tự do. Nhưng họ không biết đường nào để đi, không biết cả nơi kết thúc mà mình cần, đó là không có chốn về.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 2

Trước khi ngủ, bạn có hay tiếc nuối một ngày đã qua của mình, rồi tự dằn vặt mình bằng câu hỏi: 'Ngày hôm nay tôi đã làm được gì?'. Bạn có thấy dỗi bản thân mình kinh khủng khi lẩm nhẩm nhớ lại suốt ngày dài vừa qua, tôi chỉ ăn, ngủ, xem, phim rồi lướt facebook?

Bạn lại tự hỏi mình: 'Chẳng lẽ ngày mai cũng thế này ư?'. Bao nhiêu kế hoạch vụt qua trong đầu, tâm trí hừng hực trước khi nhắm mắt. Vậy mà sau một giấc ngủ dài, lúc mở mắt vì tiếng chuông báo thức, bạn dường như chẳng nhớ được gì về đêm hôm qua.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 3

Có bao giờ bạn nhìn những người xung quanh mình chưa: người A có gương mặt xinh đẹp, người B có vóc dáng đẹp, người C thì học giỏi, người D thì gia cảnh rất giàu… Mỗi người đều có ưu điểm riêng của họ, riêng bản thân mình thì toàn khuyết điểm. Nếu nhìn nhận như vậy, từ đầu bạn đã sai rồi. Chỉ là bạn quá tự ti đến mức đề cao người khác và tự hạ thấp bản thân. Không ai hoàn hảo, người khác không chỉ có toàn ưu điểm và bản thân bạn cũng không chỉ có toàn khuyết điểm. Hãy tìm kiếm ưu điểm của bản thân. Và nếu đã biết rõ khuyết điểm của mình là gì rồi thì hãy thay đổi nó.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 4

Lắm lúc, ta thấy mình đang bước trên lối mòn mưu sinh vô vị. Bạn làm việc để kiếm tiền rồi lại dùng tiền đó nuôi sống bản thân trong lúc tiếp tục làm việc.

Sở thích và ước mơ vô cùng quan trọng. Sở thích có thể không khiến bạn làm ra tiền nhưng có thể khiến bạn vui vẻ, thứ mà tiền khó lòng mua được. Còn nếu đam mê của bạn có thể nuôi nổi bạn, đó là điều tuyệt vời. Lúc đó, 8 tiếng của bạn là hạnh phúc, tiền sẽ đến lúc bạn không hề chú ý.

Ước mơ cũng thế, ước mơ là thứ kéo bạn đi ra khỏi vòng lẩn quẩn nhàm chán và đi về phía lấp lánh đó. Ước mơ sẽ giúp bạn có được một lối đi riêng, giúp bạn hiểu được bạn có mặt trên thế gian này để làm gì.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 5

Bạn ngưỡng mộ vì bạn thấy những điều hạnh phúc mà người kia nhận được. Bạn sợ hãi cũng vì bạn thấy những tổn thương mà người kia gánh chịu. Mối quan hệ nào cũng có hai mặt, cả gia đình hay bạn bè cũng vậy, có khi vui vẻ tất có lúc buồn thương. Nếu một mối quan hệ chỉ toàn hạnh phúc, ý niệm về hạnh phúc sẽ không còn sâu sắc nữa.

Vì vậy, đừng sợ tổn thương mà hãy biết chuẩn bị tinh thần để vượt qua những tổn thương hiển nhiên như thế. Nếu tình yêu đến, hãy cứ yêu, đừng bỏ lỡ. Thà đau khổ rồi hạnh phúc vì yêu còn hơn sống cô đơn, nhàm chán vĩnh viễn thế này.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 6

Khi cuộc sống hiện tại quá mịt mờ, điều cần thiết là tạo ra môt cuộc sống mới. Nhưng lúc bắt đầu, ta lại thấy mịt mờ không kém. Phải bắt đầu như thế nào? Phải bắt đầu từ khi nào? Liệu trong lúc thay đổi ta có nản chí rồi buông xuôi không? Cuộc sống hiện tại mờ mịt nhưng cũng không đến nỗi nào, việc thay đổi có cần thiết không? Hàng tá câu hỏi được đặt ra như thế. Cuộc sống luôn cần những điều mới mẻ. Có những người vốn rất ổn nhưng họ vẫn thay đổi từng ngày để làm mới bản thân mình.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 7

Suy nghĩ ấy có khiến bạn cảm thấy có lỗi với cha mẹ không? Mọi cơ cực mà họ gánh chịu có thể chỉ vì nụ cười của bạn thôi đấy. Trước khi tìm lại được niềm vui cuộc sống, bạn có thể vì nụ cười của cha mẹ mà sống vui vẻ trước không? Và cuộc đời này không chỉ có vậy, cuộc đời này có nhiều hơn vậy. Cuộc sống hiện tại có lẽ mù mịt quá nên bạn chưa tìm được thứ mình cần thôi.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 8

Bạn sợ vì có lẽ bạn vẫn hay tự hỏi mình như thế. Nhưng người khác không cho bạn câu trả lời đâu, chính bạn phải làm điều đó. Nếu nhất quyết tìm câu trả lời từ người khác, chẳng phải bạn đang đặt tương lai của bạn vào tay họ rồi sao?

Hãy sống, hãy ước mơ, hãy tìm kiếm, hãy tự cho bản thân câu trả lời. Không phải ai cũng được sống đến độ tuổi của bạn, hãy cảm ơn những ngày tháng có mặt trên đời. Hãy tự thổi bay lớp mù bao quanh bạn để ánh sáng ùa vào và làm sắc màu ngập tràn cuộc sống.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 9

Đưa mắt nhìn ngắm mọi thứ xuang quanh, nếu đâu đâu cũng toàn điều bạn không thích, bạn vĩnh viễn không thề vui vẻ được. Có những người học cùng trường với bạn, nhưng họ hạnh phúc. Có những người ở cùng phòng kí túc với bạn, nhưng họ vui vẻ. Có hàng triệu người sống ở thành phố này, trong số đó rất nhiều người hạnh phúc.

Hoàn cảnh rất khó thay đổi, nhưng thay đổi bản thân thì dễ dàng hơn. Cảm thấy mờ mịt hay tươi sáng hoàn toàn phụ thuộc vào mình.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 10

Không cần chiến đấu với xã hội, việc chiến đấu với tâm trạng lên xuống như thủy triều của bản thân cũng đủ mệt mỏi rồi. Lúc người ta tìm mọi lý do để biện minh cho sự từ bỏ của bản thân, có lẽ cũng là lúc họ căm ghét bản thân mình nhất.

Nếu muốn cố gắng làm điều gì đó, hãy cố gắng tới cùng. Việc làm hết sức mình rồi thất bại khiến người ta thấy thanh thản gấp ngàn lần việc không làm gì cả. Thà là một chiến binh thất bại còn hơn là một người tật nguyền về ý chí.

Có những thời điểm con đường phía trước mắt bạn mờ mịt, mất phương hướng, giống như thế này 11

Đơn giản là quá mệt mỏi để nhấc chân tại vị trí hiện tại. Không tạo ra những điều kiện mới làm sao có một con người mới. Khi gặp được người cần gặp, đừng để sự mịt mờ của bạn lây sang họ. Cuộc sống bạn không tràn ngập ánh sáng sao tự tin đón họ bước vào.

Hiện tại chỉ là hiện tại, bạn hoàn toàn có thể thay đổi nó. Hiện tại có thể là màu đen ảm đạm nhưng ngày mai sẽ là một ngày rực rỡ sắc màu.

>> Xem thêm: Bạn đã thử cố gắng, nỗ lực bao giờ chưa?

Giúp Tiin sửa lỗi