Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bí mật về người trồng cây uyên bác trong bộ lạc nghèo ở Ấn Độ

Suốt những năm ở lại vùng quê nghèo Kochamu, không một ai trong bộ lạc này biết Alok Sagar từng là một giáo sư đại học danh tiếng, chỉ khi làm hồ sơ cho cuộc bầu cử thì sự thật về trình độ cũng như quê hương ông mới được tiết lộ.

Đến từ Delhi (Ấn Độ), Alok Sagar từng là một sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành Kỹ thuật điện tử IIT Delhi danh giá. Sau đó một thời gian, Alok làm việc trong một học viện và nhanh chóng lấy được tấm bằng thạc sĩ vào năm 1970. Sau khi hoàn thành xong chương trình học trong nước, ông một mình ra nước ngoài để nghiên cứu và lấy được bằng tiến sĩ ở trường Đại học Houston (bang Texas, Mỹ) nổi tiếng.

Những năm sau đó, Alok trở về quê hương Ấn Độ của mình, làm giáo sư tại Viện Công nghệ. Là một giảng viên ưu tú nhất tại trường, Sagar đã hướng dẫn cho rất nhiều sinh viên, trong đó có Thống Đốc RBI, Raghuram Rajan, là một trong số những môn đệ ưu tú của ông. Rất nhiều người xem Alok Sagar là một hình mẫu lý tưởng về sự siêng năng, uyên bác để học tập.

Alok Sagar khi còn trẻ 

Alok Sagar khi còn trẻ

Nhưng trong suy nghĩ của Alok Sagar thì lại luôn cho rằng sẽ tốt hơn nếu bản thân có thể đóng góp sức lực và trí tuệ ở cấp cơ sở. Bước ngoặt lớn trong cuộc đời ông diễn ra vào năm 1980 khi vị giáo sư uyên bác này từ bỏ những bụi sách, giảng đường và vị trí giáo sư mà ông đã gắn bó gần nửa đời người để đóng góp vào sự phát triển của đất nước với tư cách là một nhà hoạt động xã hội.

Ban đầu, khi ông đến sống cùng với bộ lạc, ở đó ông đã trồng rất nhiều cây xanh để cứu rỗi môi trường đang bị tàn phá nghiêm trọng. Sau khi đã giúp bộ lạc ở quận Betul và Hoshangabhad của Madhya Pradesh thì vị giáo sư chuyển tới ngôi làng nhỏ Kochamu xa xôi để sinh sống. Nơi đây chỉ có khoảng 750 người, không điện, không đường xá... Thấm thoát, Alok Sagar năm xưa đã gắn bó với miền quên nghèo này 26 năm.

Ông Alok đã trồng hơn 50.000 cây xanh và làm nhiều việc cho viện phúc lợi trong khu vực. 'Ấn Độ đang đối mặt với rất nhiều vấn đề, nhưng mọi người thì đang bận rộn chứng minh với cuộc đời rằng mình bãn lĩnh hay thông minh ra sao, ít ai có thể hướng dẫn cho những người ở tầng lớp thấp phải làm sao và sống như thế nào cả', ông Alox nói với tờ Hindustan Times.

Bí mật về người trồng cây uyên bác trong bộ lạc nghèo ở Ấn Độ 1

Chân dung của vị phó giáo sư khi ở vùng quê nghèo Kochamu 

Chân dung của vị phó giáo sư khi ở vùng quê nghèo Kochamu

Không chỉ có trình độ học vấn uyên bác, ông Alox còn 'được trời ban' cho đức tính giản dị tuyệt vời khi ông không cần hề cần đến những bộ quần áo hay bất kỳ đồ dùng cá nhân xa xỉ. Suốt những năm sống tại vùng quê nghèo Kochamu, không một ai trong bộ lạc này biết đến ông từng là một du học sinh kiêm giáo sư đại học danh tiếng. Chỉ khi làm hồ sơ cho một cuộc bầu cử thì sự thật về trình độ cũng như quê hương của ông Alox mới được tiết lộ. Từ đó, những người ở đây càng thêm kính nể và quý mến ông hơn.

Vị giáo sư sống giản dị hơn cả những người trong bộ lạc 

Vị giáo sư sống giản dị hơn cả những người trong bộ lạc

Mặc dù là một học giả xuất sắc nhưng ông Alok chưa bao giờ nhận định rằng bằng cấp sẽ giúp mọi người thoát khỏi sự nghèo đói. 'Nó quan trọng nhưng không phải là tất yếu, quan trọng nhất vẫn là trái tim dũng cảm và tấm lòng biết hy sinh thì tin chắc dù là một giáo sư danh giá hay là người trồng cây thì đều có giá trị như nhau. Thay vì phàn nàn về sự bất công và nghèo đói, hãy là người đầu tiên tiên phong thực hiện và thay đổi nó' - người trồng cây uyên bác của đất nước Ấn Độ nói.

(Theo The Indian Express)

Giúp Tiin sửa lỗi