Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đến tận khi đột quỵ, việc làm của người đàn ông 60 tuổi này vẫn khiến mọi người nể phục

Một người đàn ông 60 tuổi đang tập luyện để chuẩn bị cho cuộc thi Marathon, nhưng không giống bất kỳ một người nào khác, bởi vì ông ta không di chuyển được.

David Collings đến từ Shefield (Nam Yorkshire, nước Anh) là một người đàn ông 60 tuổi có sức khỏe tốt, bởi vì ông thường xuyên tham gia những cuộc đua xe đạp khắp quốc gia, với khoảng 6437km trong mỗi 6 tuần để quyên góp tiền cho Blubell Wood Hospice - tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ trẻ em lẫn các thanh thiếu niên với điều kiện sống thấp và bị bỏ rơi không nơi nương tựa ở Bắc Anston, nước Anh. Với những thử thách do tự bản thân đặt ra, trong mỗi năm ông David kiếm được khoảng 430 bảng Anh (khoảng 13 triệu đồng) và tất cả đều được đem đi quyên góp cho các trẻ em nhỏ nghèo không có cha mẹ chăm sóc.

David Collings đã huy động và kêu gọi hàng trăm bảng Anh cho các tổ chức từ thiện nhờ các cuộc đua xe đạp 

David Collings đã huy động và kêu gọi hàng trăm bảng Anh cho các tổ chức từ thiện nhờ các cuộc đua xe đạp

Tuy nhiên, sau một tai nạn ngoài ý muốn vào cuối năm 2016, ông David đột nhiên ngã bệnh. Phải mất đến 2 tuần sau, ông David mới được đưa đến một trung tâm điều trị phục hồi chức năng ở Sheffield. Ông được chẩn đoán là mắc chứng bệnh đột quỵ và cơ thể gần như bị tê liệt hoàn toàn, đôi khi ông chỉ có thể di chuyển đôi mắt lên xuống, hoặc nhấp nháy nhẹ. Tuy không thể cử động được nhưng ông David lại hoàn toàn tỉnh táo.

Vợ của ông, bà Carole chia sẻ: 'Tôi quen biết ông ấy bao nhiêu năm nay, chưa một phút giây nào ông ấy làm tôi phải thất vọng cả. Ông ấy có tính cách vui vẻ lắm, mê xe đạp và cứ chạy suốt khắp đất nước như thế. Rồi ông ấy tham gia vào mấy cuộc thi đó, không gì ngăn ổng nổi' - bà bùi ngùi tiếp tục - 'Nhưng giờ ông ấy chỉ nằm một chỗ thôi, không ồn ào, không nói chuyện, thỉnh thoảng ông chỉ đáo mắt nhìn tôi. Ông còn tỉnh táo lắm, tôi biết điều đó'.

Nhưng bệnh tật không làm tắt ngọn lửa mong muốn giúp đỡ mọi người của David. Bắt đầu từ tháng 5, ông bắt đầu tập xe đạp chuyên dụng dành cho người bị đột quỵ khoảng 2 giờ mỗi ngày trong suốt khoảng 80 ngày. Ông David cho biết sẽ tham gia một cuộc thi marathon (dành cho người khuyết tật) được hỗ trợ bởi vợ cùng với các nhân viên tại cơ sở. Những nhân viên tại trung tâm đang cố gắng làm việc tối đa trên một chương trình phục hồi chức năng dạng chuyên sâu với hy vọng sẽ giúp David lấy lại được một số chuyển động cơ bản trong tương lai.

Ông David đang sử dụng một chiếc xe đạp có động cơ tự động để hoàn thành thử thách 

Ông David đang sử dụng một chiếc xe đạp có động cơ tự động để hoàn thành thử thách

'Đây là lần đầu tiên tôi thấy một người bị đột quỵ như thế mà còn đi làm từ thiện, tôi nghĩ rằng thử thách này là một ý tưởng vô cùng tuyệt vời, nó cho phép David làm những chuyện ông ấy muốn làm, và nó cũng thể hiện được một phần tính cách giàu lòng nhân ái và không chịu bỏ cuộc của ông ấy' - nhà vật lý trị liêu riêng của ông, Lucy Moore chia sẻ.

Hồi trẻ, ông David cũng đã hoàn thành thử thách bơi lội ở Salford Quays và hồ Windermere 

Hồi trẻ, ông David cũng đã hoàn thành thử thách bơi lội ở Salford Quays và hồ Windermere

Giám đốc của quỹ cộng đồng Bluebell Wood, ông Gail Parkin nói: 'Chúng tôi vô cùng tự hào khi được ông David chọn lựa là quỹ để hoàn thành thử thách của ông. Ông David không chỉ đang chứng minh sự quyết tâm vượt qua bệnh tật của mình, mà còn là một tấm gương đáng học hỏi cho nhiều người khác khi luôn đặt lợi ích của trẻ em và những hoàn cảnh khó khăn lên hàng đầu. Chúng tôi hứa sẽ sát cánh bên ông ấy từ nay cho đến những ngày sau vì tấm lòng vô cùng cao thượng của ông. Những năm qua, những số tiền mà David góp vào đã đem lại biết bao nhiêu bình yên và tiếng cười cho những mảnh đời bất hạnh, dù thế nào đi chăng nữa vẫn xin một lần cảm ơn người đàn ông tốt bụng nhất mà tôi từng biết'.

>> Xem thêm: 'Cuộc đời điên rồ' truyền cảm hứng của người đàn ông có đôi chân liệt, bố mẹ bị sát hại

Giúp Tiin sửa lỗi