Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chỉ sau 2 tháng 'chuyển nhà', Shround mất đi 85% người xem

Có vẻ như việc chuyển từ nền tảng Stream Twitch sang Mixer đang khiến cho Shround mất đi một lượng lớn người xem.

Với game thủ Việt đã quen với YouTube và Twitch, Mixer có thể là một cái tên xa lạ, nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết được rằng nó đang hiện diện ngay trong Windows 10. Chỉ cần gọi Xbox Game Bar bằng tổ hợp phím Windows + G, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Start Broadcasting cho phép bạn stream lên Mixer chỉ bằng vài thao tác đăng nhập và cấu hình đơn giản.

Mixer có tên cũ là Beam. 

Mixer có tên cũ là Beam.

Nếu có Xbox, bạn cũng có thể tìm Mixer được tích hợp trên Xbox One Dashboard. Đây là một điều dễ hiểu bởi Mixer thật ra chính là Beam, một nền tảng stream mà Microsoft đã mua lại hồi năm 2016 để làm đối trọng với YouTube và Twitch.

Mixer sở hữu khoảng 69.000 Streamer so với hơn 1,7 triệu trên Twitch, theo số liệu từ Streamlabs (công ty làm ra phần mềm stream OBS). Điều này giúp những streamer lớn như Ninja dễ dàng thu hút người xem hơn, đặc biệt là trong bối cảnh kênh Twitch của streamer này đang dần sụt giảm lượng người theo dõi.

So sánh lượng streamer giữa các nền tảng phổ biến nhất. 

So sánh lượng streamer giữa các nền tảng phổ biến nhất.

Yếu tố thứ hai là sự tăng trưởng mạnh mẽ của Mixer: trong khi Twitch vẫn đang giữ vững ngôi đầu, Mixer của Microsoft đã có những bước tiến dài khi lượng người xem cùng lúc đã tăng đến 195% trong năm 2018.

Chính vì vậy, những Streamer nổi tiếng thế giới như Michael 'Shroud' Grzesiek đã trở thành streamer độc quyền cho Mixer vào tháng 10 năm nay. Dù cũng kịp giúp cho Mixer có thêm người xem, nhưng điều này lại vô tình khiến nhiều fan của anh trên Twitch cảm thấy chán nản và không muốn tiếp tục theo dõi nữa.

Theo báo cáo từ trang StreamMetrics, tháng 10 vừa qua lượng người xem của Shroud thuộc top đầu trên Twitch với tổng số 781,000 người. Tuy nhiên, khi chuyển sang Mixer, lượng người xem trực tuyến của anh trong tháng 11 chỉ còn 231,000 người, giảm đến 85%.

Shround mất đi 85% người xem chỉ sau 2 tháng 

Shround mất đi 85% người xem chỉ sau 2 tháng

Cũng theo báo cáo trên, lượng người theo dõi Shroud hàng ngày ở Bắc Mỹ rất cao, nhưng nay chỉ còn 15% trong số họ còn xem anh stream trên Mixer, điều này thực sự đáng lo ngại bởi lượng fan của streamer này chủ yếu đến từ Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, Shroud vẫn có thể phần nào an tâm khi gần một nửa (khoảng 47%) các fan trên Twitch tiếp tục đăng ký theo dõi anh trên Mixer. Đây là điều may mắn với cả Shroud lẫn Microsoft bởi lần chuyển đổi này vẫn là một canh bạc có độ rủi ro cao, thậm chí có thể khiến cả hai bị thiệt hại lớn.

Giúp Tiin sửa lỗi