Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chủ tịch Lê Đăng Dũng: 'Cùng nhau đưa Viettel tiếp tục sáng tạo vì con người'

Ngày 1/6/2019, Viettel kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Những khát vọng của Viettel trong giai đoạn mới, tiếp tục sứ mệnh 'Sáng tạo vì con người' đã được Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn khẳng định trong bài phát biểu của mình.

Viettel Family xin trân trọng đăng tải bài phát biểu của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Lê Đăng Dũng trong buổi lễ trọng đại này:

Chủ tịch Lê Đăng Dũng: 'Cùng nhau đưa Viettel tiếp tục sáng tạo vì con người' 0

Kính thưa: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng nước CHXHCNVN,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước,

Kính thưa toàn thể các đồng chí,

Hôm nay, chúng ta tự hào có mặt tại đây để kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội. Vào thời điểm Viettel chuẩn bị bước sang một trang sử mới, thay mặt Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời cảm ơn trân trọng đến tất cả những tập thể và cá nhân đã góp phần tạo nên một Viettel hùng cường ngày hôm nay.

Xin được bày tỏ lòng biết ơn các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội với tầm nhìn sâu sắc đã khởi tạo Viettel, cho Viettel cơ hội được thực hiện sứ mệnh trở thành một nhân tố tạo nên sự bùng nổ và phổ cập viễn thông ở Việt Nam, có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, đồng thời trở thành một hình ảnh mới của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Xin được bày tỏ sự kính trọng đến lãnh đạo Tập đoàn qua các thời kỳ đã cống hiến trí tuệ, trái tim trách nhiệm và tinh thần phụng sự để Viettel liên tục bứt phá, liên tục mở ra không gian phát triển mới, trở thành hiện tượng của ngành viễn thông thế giới, đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước, tạo công ăn việc làm và cơ hội phát triển cho hàng chục ngàn người Việt Nam.

Xin gửi lời cảm ơn tới bạn bè, đối tác trong và ngoài nước đã sát cánh cùng Viettel, từ những bước chân đầu tiên ở Việt Nam, cho đến những vùng đất xa xôi nơi bên kia địa cầu để Viettel luôn được biết đến là một doanh nghiệp tử tế, có trách nhiệm với xã hội, một doanh nghiệp có những bước chân thần tốc và luôn biến khó khăn trở thành cơ hội của mình.

Xin được cảm ơn hơn 110 triệu khách hàng trên toàn cầu đã trao trọn niềm tin với Viettel. Sự yêu mến ấy là tài sản vô giá, tiếp lửa cho Viettel tiếp tục sáng tạo không ngừng, liên tục ứng dụng các công nghệ mới, tất cả vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xin cảm ơn gia đình, người thân của mỗi CBNV Viettel vì đã luôn là điểm tựa vững chắc cho chúng tôi chiến đấu và chiến thắng những thử thách khắc nghiệt nhất.

Xin được bày tỏ lời cảm ơn với sự chia sẻ, động viên đồng hành của các cơ quan truyền thông trên suốt hành trình mà Viettel đã đi qua.

Và đặc biệt, xin được cảm ơn tất cả những con người đã và đang cống hiến tâm sức và trí tuệ, tuổi trẻ và khát vọng, đoàn kết, chung tay xây dựng Viettel. Không có cách nào đo đếm được những năng lượng, trí tuệ và sự sáng tạo của mỗi người đã và đang đi qua ngôi nhà này. Bởi còn rất nhiều con người với những câu chuyện cảm động và vĩ đại vẫn đang âm thầm cống hiến cùng tạo dựng nên Viettel trong 30 năm qua.

Lời cảm ơn chưa bao giờ là đủ, và Viettel hiểu rằng, thước đo thật sự cho lòng biết ơn chính là việc chúng tôi đã hành động và tạo nên điều gì.

Nếu những ngày đầu tiên, Viettel khởi tạo lịch sử của mình bằng sức mạnh cốt lõi là nghề xây cột cao và kéo cáp thuê. Thì sau này, chính nghề xây cột và kéo cáp đã tạo dựng nên một mạng lưới viễn thông khổng lồ của Viettel. Và giờ đây Viettel đang tiếp tục phát huy ngành nghề truyền thống đó của mình trên toàn cầu.

Nếu những ngày đầu tiên, xây dựng một đường trục cáp quang Bắc – Nam đã là kỳ tích, thì giờ đây, Viettel đã có trong tay 4 đường trục Bắc Nam, 1 đường trục Đông Dương và 6 hướng kết nối quốc tế cả trên biển và đất liền với tổng chiều dài là gần 500.000 km, đủ để quấn hơn 12 vòng quanh trái đất.

Nếu những ngày đầu tiên, Viettel chỉ khai thác thiết bị của các nhà sản xuất trên thế giới thì hôm nay Viettel đã làm chủ hầu hết các thành phần của mạng lưới và đang dần thay thế chúng bằng những thiết bị được thiết kế và sản xuất bởi Viettel.

Nếu những bước chân đầu tiên ra thị trường nước ngoài, Viettel mới chỉ đầu tư 40 triệu đô la tại thị trường Campuchia. Thì giờ đây, giá trị đầu tư của Viettel vào thị trường Myanamar đã là hơn 1 tỷ đô la. Nếu ở thị trường đầu tiên, phải cần tới 2 năm, Viettel mới đạt được 5 triệu thuê bao. Thì giờ đây, ở thị trường Myanmar, Viettel chỉ cần 6 tháng để đạt được con số đó.

Nếu ngày hôm qua, Viettel kết nối để phục vụ nhu cầu nghe gọi của từng người dân. Ngày hôm nay Viettel kết nối vạn vật với nhau và với con người bằng một tốc độ siêu nhanh. Ngày hôm qua, Viettel đưa ra giải pháp phổ cập máy điên thoại ở Việt Nam rồi ở hàng chục nước trên thế giới. Ngày hôm nay, Viettel đang dần phổ cập thiết bị số, ứng dụng số, nội dung số,... - hay còn gọi là chuyển đổi số không chỉ ở Việt Nam mà ở 10 quốc gia khác tại 3 châu lục.

 

Từ mục tiêu ban đầu là quân đội tham gia vào làm kinh tế, đóng góp cho sự phát triển của đất nước, Viettel đã trở thành nhân tố chính thay đổi căn bản hình thái thị trường viễn thông, phổ cập hóa dịch vụ viễn thông, đưa Việt Nam ra thế giới và hiện nay, Viettel tiếp tục đi đầu và đóng vai trò quan trọng trong kiến tạo xã hội số, cung cấp những giá trị toàn cầu. Từ chỗ làm thuê, vươn lên làm chủ, đến nay Viettel là Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, là thương hiệu có giá trị lớn nhất Việt Nam và là một trong 500 thương hiệu lớn nhất thế giới.

Viettel trong 30 năm qua đã luôn không ngừng mở rộng, phát triển và xác lập vị thế của mình. Trách nhiệm của Viettel đã không ngừng lớn hơn và sẽ tiếp tục lớn hơn nữa. Đó chính là lời cảm ơn thiết thực nhất, tấm lòng biết ơn sâu sắc nhất mà Viettel mong muốn gửi tới Tổ quốc Việt Nam, nhân dân Việt Nam.

Kính thưa toàn thể các đồng chí,

30 năm qua, đất nước Việt Nam đã chuyển mình và trưởng thành mạnh mẽ, trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển cao trên thế giới về mọi mặt. Ngành viễn thông và CNTT Việt Nam từ vị trí lạc hậu đã trở thành một ngành kinh tế chủ lực, có trình độ ngang tầm khu vực và dần bắt nhịp với tốc độ, trình độ phát triển chung của ngành viễn thông thế giới. Viettel tự hào là nhân tố quan trọng góp phần vào sự thay đổi to lớn ấy của ngành VT – CNTT Việt Nam.

Chưa khi nào mà viễn thông – CNTT lại có thể tạo ra những mô hình kinh doanh hoàn toàn khác biệt so với truyền thống đến như vậy.

Chưa khi nào mà các doanh nghiệp công nghệ lại có vai trò và trách nhiệm định hình nền kinh tế, đưa đất nước phát triển rõ nét như lúc này.

Đó là những cơ hội mà Viettel nhìn thấy. Đó là trách nhiệm Viettel tự xác lập cho mình với tư cách là doanh nghiệp dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin. Và cũng là định hướng cho Viettel với tư cách là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Đây sẽ là cuộc chuyển đổi vĩ đại của Viettel. Chỉ trong vòng 2 năm (2019 và 2020), Viettel sẽ phải thực hiện chuyển đổi số thành công.

Trước hết là chuyển đổi chính Viettel trở thành một tổ chức số, được vận hành trên nền tảng số. Viettel đã nhận thức và có những hành động sớm để thực hiện mục tiêu chuyển đổi này. Giờ là thời điểm cần chuyển đổi nhanh hơn, quyết liệt hơn, hướng tới sự hoàn thiện. Những công cụ như Data lake, Dashboard, ERP, Data Analytic,... phải gắn chặt vào từng hành vi công việc và quản trị công việc của từng người, từng bộ phận và cả Tập đoàn. Cùng với đó Tập đoàn sẽ được tổ chức theo hướng khách hàng, tinh gọn, linh hoạt, dữ liệu hoá,... tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu về đánh giá và đãi ngộ nhân sự, số hoá các qui trình kỹ thuật, kinh doanh, tài chính, đầu tư,... Làm tốt những gì thế giới đã làm, và sáng tạo cho phù hợp với Việt Nam và Viettel.

Chỉ khi thực sự là một tổ chức số, Viettel mới có thể thực hiện thành công sứ mạng của mình là thúc đẩy chuyển đổi số để thực sự hình thành xã hội số. Với mục tiêu này, Viettel sẽ tập trung vào 3 việc chính sau:

Trước hết là tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại nhất. Bởi, thực chất, cuộc cách mạng số trước hết dựa trên nền tảng viễn thông và CNTT. Chúng ta phải triệt để ảo hoá, cloud hoá, đa ứng dụng hoá mạng lưới của mình, sẵn sàng triển khai công nghệ siêu băng rộng 5G. Phải tạo ra một hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển chúng tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. Đồng thời chúng ta cũng tạo ra những nền tảng kỹ thuật số để toàn thể người dân có thể thoả sức sáng tạo trên đó.

Thứ hai là tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, những dịch vụ quyết định VN có trở thành quốc gia số hay không. Đó là thanh toán số Mobile money, hệ sinh thái nội dung số, thương mại điện tử gắn liền với tài chính số, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, cơ sở dữ liệu,... Viettel phải chủ động tham gia vào xây dựng, hoàn thiện Chính phủ điện tử, đặc biệt ưu tiên tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu dân cư, dữ liệu tài nguyên quốc gia. Bởi chúng ta nhận thức rằng, chính phủ số là nền tảng vận hành xã hội số. Viettel sẽ đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số.

Thứ ba là đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp CNC: công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel

Lời hứa về việc tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người”.

Lời hứa luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước.

Tinh thần ấy sẽ là tôn chỉ trong mọi hành động của Viettel hôm nay và ngày mai.

Đây là một trọng trách nặng nề, nhưng cũng là một đặc quyền lớn lao. Chúng tôi hiểu rằng đây sẽ là một quá trình không hề dễ dàng. Nhưng điều may mắn là Viettel chưa bao giờ chọn việc dễ để làm.

Các đồng nghiệp Viettel thân mến!

Chúng ta không chỉ muốn chia sẻ sự thành công của Viettel, mà tất cả chúng ta còn phải đóng góp cho sự thành công ấy. 

Chúng ta được như ngày hôm nay vì chúng ta đã nuôi dưỡng khát vọng và cùng nhau thực hiện khát vọng ấy. Vì vậy mà không có thử thách nào là quá lớn; không có nhiệm vụ nào là quá khó khăn. Chừng nào chúng ta đoàn kết cùng nhau vì mục đích chung, duy trì quyết tâm chung, thì hành trình của Viettel sẽ luôn tiến lên phía trước, tương lai của chúng ta sẽ đầy hy vọng.

Những cách làm đạt đến thành công ngày hôm qua thường không còn đúng trong hiện tại. Nhưng những giá trị văn hóa và tinh thần đã tạo nên Viettel vẫn luôn có giá trị cho cả hiện tại và tương lai.

Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai.

Chúng ta một lần nữa "Khởi tạo thực tại mới".

Những năm tháng tốt đẹp nhất, vóc dáng vĩ đại nhất, kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước.

Một lần nữa xin được cảm ơn lịch sử, cảm ơn những con người đã đi qua Viettel, đã sát cánh cùng Viettel, đã tạo dựng nên Viettel.

Xin trân trọng cảm ơn tất cả các đồng chí.

Giúp Tiin sửa lỗi