#Viettel 30 năm - Khởi tạo thực tại mới

Cuộc cách mạng 'bình dân học vụ' lần thứ 2 trên không gian mạng

Trong một xã hội dư thừa thông tin nhưng thiếu tính chọn lọc, nhiều người trẻ tiêu thụ nội dung một cách thụ động, thích làm 'anh hùng bàn phím', dễ bị thu hút bởi những thông tin 'giật tít', câu view, scandal…, một cuộc cách mạng 'Bình dân học vụ' lần thứ 2 được bắt đầu.

31/05/2019 08:51

Vào ngày đầu tiên của năm 2018, tại sự kiện chính thức khởi động 'Hệ tri thức Việt số hoá', Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng – khi ấy giữ cương vị Tổng Giám đốc Tập đoàn nay là Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nói: 'Thời đại ngày nay, khó nhất là việc phát hiện vấn đề. Một câu hỏi đúng đôi khi có giá trị hơn cả một câu trả lời. Bởi vậy, hệ tri thức Việt Nam ghi nhận sự đóng góp ngay từ những người đặt câu hỏi. Hệ tri thức Việt Nam được xây dựng bởi cả những người chưa biết'.

Trên thực tế, phát biểu ấy còn chứa đựng một ẩn ý, 'Hệ tri thức Việt số hoá' cần có sự đóng góp của tất cả mọi người, tất cả những người khao khát học tập và cống hiến cho kho trí thức số của Việt Nam. Bắt đầu với những câu hỏi, nền tảng này sẽ thu hút những người muốn giải quyết vấn đề, muốn chia sẻ cách làm của mình với những người khác để đóng góp cho sự phát triển chung.

Với vai trò cung cấp tài nguyên, hạ tầng kỹ thuật và nền tảng công nghệ, đồng thời chủ trì xây dựng và phát triển các sản phẩm trong dự án Hệ tri thức Việt số hóa, nhiều thành viên của Viettel hiểu rất rõ sự thú vị của những câu hỏi với sản phẩm Ereka!. Đây là một nền tảng hỏi đáp, chia sẻ kiến thức dành cho người Việt do Trung tâm Không gian mạng Viettel phát triển.

Nguyễn Việt Hùng đang theo học chương trình Tiến sỹ tại Đại học New South Wales tại Úc là một thành viên tích cực của Ereka. Anh là nhà khoa học Việt duy nhất tham gia Hội nghị Chuyên đề lần thứ 17 về Sinh thái và Vi sinh vật tại Đức vào cuối tháng 10 vừa qua. Anh thường được gọi vui với biệt danh 'Giáo sư Pokemon'.

Hình ảnh giao diện của Ereka! 

Hình ảnh giao diện của Ereka!

Anh Hùng cho biết, một trong những điều khiến anh yêu thích nhất ở nền tảng chia sẻ kiến thức Ereka! chính là sự năng động trong việc tìm tòi và đặt câu hỏi đến từ cộng đồng người dùng. Hùng nhận xét, tính năng nổ trong việc đặt câu hỏi giúp cả người hỏi và người trả lời nhìn ra được những lỗ hổng trong các vấn đề và lối tư duy, từ đó tạo tiền đề cho sự ra đời của các giải pháp và phát minh mới. Đây cũng chính là điều đã làm khơi dậy niềm đam mê chia sẻ của anh, khi trở thành một người dùng Ereka!

Trong cộng đồng Ereka!, Nguyễn Việt Hùng là một thành viên tiêu biểu cho những đóng góp mà câu hỏi của những người chưa biết đem đến. 'Những người chưa biết' đem đến những vấn đề thú vị, thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia khao khát tìm tòi, phục vụ cộng đồng như Giáo sư Pokemon. Và Ereka! Và rộng hơn là Hệ tri thức Việt số hoá trở thành một hub khổng lồ về tri thức có chiều sâu cho người Việt trên không gian mạng.

Thực tế, khi lên mạng, ai cũng thấy tràn ngập thông tin và hầu hết thiếu tính chọn lọc. Nhiều người trẻ tuổi 'tiêu thụ' thông tin một cách thụ động, dễ bị hút vào những thứ 'câu view' và scandal… mang tính giải trí, và một cách tự nhiên trở thành 'anh hùng bàn phím' hơn là được thúc đẩy đặt ra các câu hỏi để tìm kiếm các tri thức có chiều sâu. Và những nền tảng như Ereka! trong Hệ tri thức Việt số hoá được tạo ra sẽ góp phần giúp nhiều người Việt Nam giải quyết được một vấn đề tưởng như nan giải trong thời đại 4.0: kiến thức có chiều sâu. Quan trọng hơn, nó khuyến khích người trẻ đặt câu hỏi không ngừng – một đặc điểm cực kỳ quan trọng khi muốn tiến xa trên con đường học tập.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định tại Lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hoá: 'Đất nước chỉ có thể mạnh một khi khơi dậy được khát vọng và sáng tạo, nâng cao được dân trí, tăng cường được tiềm lực khoa học công nghệ'.

Hiện tại, Ereka! đã có 30.000 người dùng thường xuyên và đội ngũ chuyên gia nhiều lĩnh vực sẵn sàng giải đáp các câu hỏi, chia sẻ các bài viết có nội dung chất lượng; đạt một triệu nội dung; nhiều hoạt động nổi bật diễn ra hàng tuần ở nhiều lĩnh vực; Lịch sử,
Công nghệ, Marketing…

Trong khi đó, Hệ tri thức Việt số hoá đã xây dựng được 6 phân hệ: trang Đề án (itrithuc.vn); trang Dữ liệu mở (dulieu.itrithuc.vn); trang Hệ tri thức (trithuc.itrithuc.vn); trang Kho ứng dụng (ungdung.itrithuc.vn); trang Ngân hàng hỏi đáp (hoidap.itrithuc.vn); trang Nhà phát triển (dev.itrithucvn).

Riêng với trang itrithuc, phân hệ cũng do Viettel phát triển, đã có hơn 46.000 người dùng, 58.000 bài viết, hơn 3,24 triệu câu hỏi và hơn 10.500 bộ dữ liệu mở được đóng góp… Cho đến nay, Hệ tri thức Việt số hóa mới gần được 1 năm tuổi và con đường với một nền tảng mở, được xây dựng và cập nhật theo hình thức xã hội hóa còn rất nhiều gian nan. Thế nhưng, niềm tin vào sứ mệnh cũng như đóng góp của những cá nhân, tổ chức khát khao phục vụ cộng đồng như Viettel hay Giáo sư Pokemon của đất nước là rất lớn.

Và như chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa là một cách hiệu quả trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, là cách thức 'Bình dân học vụ' lần thứ hai, thực hiện trên không gian mạng, trong toàn xã hội để góp phần phổ biến, sáng tạo tri thức, nâng tầm trí tuệ Việt Nam.

Theo Thu Hương/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều