Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Free Fire: Những chiến thuật thường được các team sử dụng khi đấu giải

Chiến thuật là yếu tố rất quan trọng khi thi đấu, nhất là với những tựa game bắn súng sinh tồn như Free Fire.

Có rất nhiều cách để người chơi tận hưởng tựa game của mình khi game thủ hoàn toàn có thể trải nghiệm một cách 'máy móc' theo đúng hướng dẫn, hoặc 'troll' game một cách lầy lội thông qua những màn thử nghiệm thí đồng đội không thể nào tấu hài hơn. Dù vậy khi đã xác định việc chơi game là thi đấu, mọi thứ sẽ nghiêm túc hơn rất nhiều.

Với Free Fire nói riêng và các tựa game bắn súng sinh tồn nói chung, yếu tố chiến thuật luôn được đặt lên hàng đầu. Dù luật chơi cơ bản là tiêu diệt càng nhiều đối thủ càng tốt để có thể trở thành kẻ sống sót cuối cùng song với rất nhiều những yếu tố ngoại cảnh tác động như vòng bo, phương tiện, trang bị loot được (thứ khiến Battle Royale khác biệt với thể loại bắn súng FPS), game thủ sẽ cần phải có cho mình những toan tính thận trọng và kĩ lưỡng hơn rất nhiều so với việc cố gắng 'găm' vào người kẻ địch càng nhiều đạn càng tốt.

Chiến thuật là yếu tố vô cùng quan trọng trong Free Fire.

Chiến thuật là yếu tố vô cùng quan trọng trong Free Fire.

Chiến thuật thi đấu trong các tựa game bắn súng sinh tồn là giống nhau bởi phần gameplay cũng như trang bị khá tương đồng. Đúc kết từ những buổi tập luyện và quá trình trải nghiệm của các 'pro-player', những 'tactic' thần thánh đã ra đời và được các đội tuyển sử dụng rất nhiều trong các giải đấu lớn nhỏ.

Chiến thuật trong Free Fire về cơ bản được chia làm hai loại: Chiến thuật di chuyểnchiến thuật giao tranh.

1/Chiến thuật di chuyển

Quét bo

Đây là chiến thuật di chuyển của hầu hết các đội tuyển Free Fire Việt Nam trên trường quốc tế. Về cơ bản các thành viên trong team (trừ trường hợp đã ở sẵn trong bo) sẽ tìm cách vào bo thông qua việc di chuyển muộn và tìm những vị trí ẩn nấp bám sát rìa vòng tròn. Đây là cách di chuyển khá an toàn bởi nó tránh được những cuộc giao tranh ở khu vực trung tâm cũng như giúp các team lập chốt chặn các đội vào bo muộn.

Dù vậy rủi ro không phải là không có bởi nếu không 'timing chuẩn' hoặc có hơn 2 đội tuyển trong bản đồ cùng di chuyển theo 'tactic' này, chắc chắn giao tranh không cần thiết sẽ xảy ra.

Đây là chiến thuật khá phổ biến bởi sự an toàn mà nó đem lại.

Đây là chiến thuật khá phổ biến bởi sự an toàn mà nó đem lại.

Di chuyển vào tâm bo

Chiến thuật này thường dành cho những đội tuyển tự tin vào kĩ năng cá nhân của mình. Thông thường với các team đã có cho mình đầy đủ các loại trang bị phụ kiện, họ sẽ tìm cách di chuyển vào tâm vòng tròn và chiếm cho mình một khu vực nhà ở hoặc công trình làm 'back-up' và bắn trả ra xung quanh.

Tuy nhiên đây lại là chiến thuật ít được các team sử dụng bởi rủi ro cao và nó thường chỉ được áp dụng trong trường hợp rất cần điểm hoặc khi đội tuyển đã hết mục tiêu nhằm tạo ra kịch tính cho giải đấu.

Sinh tồn

Đây là chiến thuật không đội tuyển nào muốn phải sử dụng. Nó thường xuất hiện khi trong team đã mất hơn một nửa số thành viên (chỉ còn từ 1-2 người). Khi đó những player còn lại sẽ phải tìm cách né giao tranh, vào bo và sống càng lâu càng tốt nhằm kéo top cho team. Thực tế chiến thuật này cũng khá hiệu quả bởi rất nhiều những tình huống 'clutch' (1 bắn 3, 1 bắn 4) đã diễn ra nhờ 'tactic' kiểu anh hùng Núp này.

Khi chỉ còn 1 thành viên trong team, việc sử dụng chiến thuật sinh tồn sẽ là thượng sách.

Khi chỉ còn 1 thành viên trong team, việc sử dụng chiến thuật sinh tồn sẽ là thượng sách.

Chia người loot dạo (2-2 hoặc 1-3)

Chiến thuật này được thực hiện ngay từ khi các thành viên đáp dù. Team sẽ chia người bay theo từng khu vực với số lượng thành viên 2-2 hoặc 1-3 nhằm 'scout' trước vị trí các kẻ địch hoặc mở rộng khu vực kiểm soát cũng loot đồ khi đường bay hoặc tình thế không cho phép đáp xuống những khu vực giàu tài nguyên. Dù vậy việc mất người lẻ và phải giao tranh trong tình trạng thiếu thành viên là điều mà các team sẽ gặp phải khi sử dụng loại chiến thuật này.

2/Chiến thuật giao tranh

Công nhà

Đây là chiến thuật được các team sử dụng khi muốn đánh chiếm khu vực nhà ở hoặc công trình mang tính trọng điểm trong vòng bo. Dù vậy chiến thuật này cũng rất ít khi được sử dụng ngoại trừ tình huống bắt buộc do vị trí xấu.

Việc công nhà có thể được thực hiện thầm lặng bằng cách 'pick' trước vị trí đối phương và bí mật đột nhập tiêu diệt từng người nhưng cũng có thể được tiến hành một cách rất 'ồn ào' với những quả nade, khói, choáng,… được trả ra cùng với đó là những pha xả súng liên tục.

Thường những pha giao tranh kiểu công nhà sẽ diễn ra với 2 team và 90% các cuộc giao tranh bởi chiến thuật này sẽ khiến một trong hai bên 'một đi không trở lại'.

Hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng trước khi quyết định công nhà.

Hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng trước khi quyết định công nhà.

Mở cánh

Chiến thuật này được áp dụng khi đội hình muốn mở rộng phạm vi tấn công. Có thể hiểu đơn giản rằng thay vì tụ tập lại một chỗ, các thành viên sẽ dàn ngang đội hình ra và đẩy dần về hai cánh nơi đối phương đang ẩn nấp. Tuy nhiên chiến thuật này yêu cầu sự chính xác đến từ việc căn thời gian do việc mở rộng phạm vi tấn công đồng nghĩa rằng các thành viên sẽ rời khỏi khu vực back-up có sẵn, dễ dàng trở thành mục tiêu nã đạn của đối thủ hoặc các team khác.

Ngoài ra việc 'call-team' của Ingame Leader cũng sẽ rất quan trọng trong 'tactic' này, nếu không nó hoàn toàn có thể trở thành những pha 'đẩy láo' dẫn đến việc mất người không cần thiết.

Việc mở cánh hoàn toàn có thể đặt người chơi vào thế bị động nếu không có những tính toán chính xác.

Việc mở cánh hoàn toàn có thể đặt người chơi vào thế bị động nếu không có những tính toán chính xác.
Góp ý cho Tiin