Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Làm cách nào để bình tĩnh trở lại khi bị hoảng loạn?

Chẳng có cách nào để ta dự đoán trước được thời gian cơn hoảng loạn ập đến, tuy nhiên vẫn có những cách giúp làm giảm đi đáng kể ảnh hưởng của nó đến cơ thể.

Tim đập nhanh, đột nhiên đổ mồ hôi, đau ngực và chân tay tê liệt, cảm giác mọi thứ thật kinh khủng và bạn thậm chí nghĩ rằng mình có thể sẽ chết.

Đây chỉ là những triệu chứng khó chịu của một cơn hoảng loạn (panic attack), nó là thứ mà hơn 6 triệu người Mỹ mắc chứng rối loạn hoảng sợ (panic disorder) thường xuyên trải qua. Hiện tượng này thường kết hợp với sự lo âu nghiêm trọng, nó có thể được kích hoạt bởi một tình huống nhất định nào đó hoặc thậm chí có thể tự dưng mà đến.

Ảnh minh họa: Sharon Pruit/Eyeem. 

Ảnh minh họa: Sharon Pruit/Eyeem.

Khi bị hoảng loạn, cơ thể sẽ phản ứng tương tự như khi gặp nguy hiểm thực sự. Theo Sanjiv Patel (bác sĩ tim mạch tại Viện Tim mạch MemorialCare Heart & Vascular ở bang California, Mỹ) nhận định: Không phải cơn hoảng loạn nào cũng có biểu hiện như nhau nhưng cách mà cơ thể phản ứng thường có nét tương đồng đó là cơ thể bạn sẽ cố gắng bắt kịp tốc độ với tâm trí bạn, điều này sẽ dẫn đến đổ mồ hôi và tăng nhịp tim.

Chẳng có cách nào để ta dự đoán trước được thời gian cơn hoảng loạn ập đến, tuy nhiên vẫn có những cách giúp làm giảm đi đáng kể ảnh hưởng của nó đến cơ thể. Nếu bạn đang trải qua cơn hoảng loạn, đây là những gì bạn cần biết để có thể bình tĩnh lại:

Hãy thay đổi suy nghĩ của bạn

Theo Kathryn Moore (một nhà tâm lý học tại Trung tâm sức khỏe Providence Saint John's Child and Family Development Center ở California, Mỹ) thì khi bạn bị hoảng loạn, cơ thể bạn có những phản ứng dữ dội với sự lo lắng.

Moore nhấn mạnh: 'Dù điều này thật khó, nhưng nó rất quan trọng để tự nhủ với bản thân rằng 'Mình sẽ ổn thôi'. Trong khoảnh khắc đó, người ta thường cảm thấy như cơn hoảng loạn sẽ chẳng bao giờ kết thúc và thậm chí nó còn có thể giết chết bạn. Hãy bảo bản thân rằng chẳng có gì đáng sợ cả. Tự nhủ chính mình rằng chuyện này đã từng xảy ra và chắc chắn nó sẽ kết thúc'.

Bằng cách thay thế những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực, tâm trí bạn sẽ làm cho cơ thể bạn bình tĩnh lại. 'Cơ thể của bạn sẽ nghĩ rằng đang có một con hổ dữ tợn ở trong phòng. Vì vậy hãy nhắc nhở chính mình rằng chẳng có con hổ nào đang ở đây cả' - Moore tiếp lời.

Hãy thử một bài tập thư giãn

'Nếu cơ thể bạn đang phản ứng dữ dội, bạn sẽ muốn làm cho nó bình tĩnh lại' - Moore nói. Bà gợi ý thực hiện những bài tập giúp thư giãn cơ. Những gì bạn cần làm đó là làm căng một nhóm cơ và từ từ thả chúng ra.

Ví dụ, bạn có thể siết hai bàn tay thật chặt lại với nhau và sau đó thả ra, bạn sẽ cảm nhận được giữa sự căng và sự dễ chịu. Tác động lên những nhóm cơ nhỏ đó không những có thể thay đổi sự tập trung của đầu óc mà nó còn giúp bạn thư giãn cơ. Mỗi ngày, hãy bắt đầu từ một nhóm cơ và sau đó thực hiện lên toàn bộ cơ thể.

Ảnh minh họa: huffingtonpost. 

Ảnh minh họa: huffingtonpost.

Kiểm soát hơi thở của mình

Các cơn hoảng loạn còn có thể gây ra chóng mặt và thở nhanh. Một buổi thiền hoặc một bài tập chánh niệm có thể giúp bạn điều hòa những phản ứng của cơ thể. Đồng thời, nó còn giúp bạn tập trung vào thứ khác hơn là chỉ chăm chăm vào sự hoảng loạn.

Moore gợi ý bạn nên tải về những ứng dụng như Insight Timer (Tạm dịch: Đồng hồ của sự minh mẫn) và Head Space (Tạm dịch: Không gian bên trong đầu). Các ứng dụng này sẽ cung cấp những bài tập giúp bạn kiểm soát hơi thở của mình.

Hoặc là, bạn có thể thực hiện việc hít sâu vào và sau đó thở chậm ra. Mục đích là để làm cho cơ thể ổn định lại bằng hơi thở thật sâu và chậm, chúng sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể để làm giảm ảnh hưởng của cơn hoảng loạn.

Hãy theo dõi những điều làm cho bạn lo lắng

Thỉnh thoảng cơn lo lắng sẽ đột ngột xảy đến, tuy nhiên, bạn vẫn nên có cho mình một quyển sổ tay để theo dõi sự lo âu của bản thân. Bằng cách này, bạn có thể xác định được những nguyên nhân kích hoạt cơn hoảng loạn.

'Ngày qua ngày, hãy phác họa lại cơn lo âu của bạn và ghi chú lại những hoạt động. Hãy lập một bảng đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 10, trong đó mức độ 10 chính là thứ bạn sợ hãi nhất khi bị hoảng loạn' - Moore chia sẻ.

Khi bạn đã hình dung được sự lo âu của mình, bạn sẽ nhận biết được thứ gây ra cơn hoảng loạn và nhờ đó bạn có thể ngăn chặn chúng.

Thực hiện những việc giúp quản lý sự lo âu hằng ngày

Việc quản lý sức khỏe tinh thần của bạn ngay từ mức độ nhỏ thực sự rất quan trọng. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên giảm thiểu căng thằng trong cuộc sống bất cứ khi nào có thể, duy trì chế độ ăn lành mạnh, giảm thiểu lượng cồn cơ thể hấp thụ và gắn bó với chế độ tập luyện đều đặn sẽ giữ cho cơ thể bạn khỏi lo âu và phiền muộn.

Nếu các cơn hoảng loạn đang làm ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn, hãy trò chuyện với những chuyên gia về sức khỏe tâm thần vì tình trạng này hoàn toàn có thể chữa trị được.

Cuối cùng thì, nó thực sự rất quan trọng để nhắc nhở chính mình rằng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình. Hãy trang bị cho mình những công cụ cần thiết để giúp bạn bình tĩnh hơn khi đối mặt với bất kỳ cơn hoảng loạn nào.

(Theo huffingtonpost)

>> Xem thêm: Những điều thường bị hiểu sai về hội chứng sợ xã hội - căn bệnh có thể chính bạn đang mắc phải

Giúp Tiin sửa lỗi