Tiin.vn trên Facebook

4 bước để phòng chống xâm hại tình dục trong chính cộng đồng của bạn

Theo một tổ chức về cưỡng hiếp và lạm dụng tình dục ở Mỹ, cứ 6 người phụ nữ ở Mỹ thì có 1 người bị xâm hại tình dục và cũng tương tự, cứ 33 người đàn ông ở Mỹ thì có 1 người đã từng là nạn nhân.

Jenny Proebstle, một học sinh và là nhà hoạt động của hội ủng hộ những người trẻ tuổi, đã đưa ra những cách bạn có thể giải quyết các vấn đề quấy rối tình dục ở cộng đồng mình sinh sống.

Những cuộc thảo luận về các vấn đề xâm hại tình dục đã trở thành tiêu điểm trong những ngày qua dựa trên các phong trào #Metoo và  #Timesup. Đây là các phong trào nổi lên mạnh mẽ để đem lại những thay đổi tích cực về các vấn nạn lạm dụng tình dục trên thế giới. Do đó, tất cả chúng ta đều có khả năng tạo ra sự thay đổi trong cộng đồng mình bằng cách cùng nhau phòng chống tệ nạn nghiêm trọng này. 

Bước đầu tiên, hãy tự giáo dục bản thân về tệ nạn xâm hại tình dục. Bạn có thể tham khảo những phim tài liệu liên quan đến vấn đề này như The Hunting Ground (Tạm dịch: Vùng đất săn mồi) hay Audrie & Daisy, ngoài ra bạn cũng có thể đọc quyển Yes Means Yes (Tạm dịch: Đồng ý tức là đồng ý) của Jessica Valenti. Hơn nữa, hãy thường xuyên đọc những tin tức trên báo chí. Những việc này sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức về vấn đề xâm hại tình dục đang phổ biến ngày nay. 

Bạn sẽ được biết thêm về sự hạn chế của pháp luật trong việc trừng trị kẻ hiếp dâm, sự hạn chế của pháp luật khi phụ nữ da màu hay cộng đồng LGBT bị xâm hại. Việc biết thêm những thông tin này có thể làm bạn trở nên tổn thương hay tức giận, tuy nhiên, điều đó không sao cả. Bởi vì có rất nhiều cách khác để ngăn chặn lạm dụng tình dục trong cộng đồng của mình.

Ảnh: Internet 

Ảnh: Internet

Bước thứ hai, hãy liên hệ vấn đề này với cộng đồng của bạn, bởi vì xâm hại tình dục xảy ra hầu như ở khắp mọi nơi. Hãy chọn một cộng đồng mà bạn muốn tập trung vào, ví dụ như trường học, nơi làm việc, nhóm bạn bè hay bất kỳ hội nhóm nào đó mà bạn tham gia vào. Hãy tìm hiểu về những chính sách hay vấn đề mà có thể áp dụng lên cộng đồng này, sau đó tạo ra cho mình những mục tiêu mà bạn muốn hoàn thành.

Bạn có thể bắt đầu giáo dục nhóm bạn của mình về những mối quan hệ lành mạnh. Bạn có thể chia sẻ với họ rằng, theo một tổ chức về cưỡng hiếp và lạm dụng RAINN ở Mỹ, cứ 6 người phụ nữ ở Mỹ thì có 1 người bị xâm hại tình dục và cũng tương tự, cứ 33 người đàn ông ở Mỹ thì có 1 người đã từng là nạn nhân. Hoặc là, cộng đồng LGBT có nguy cơ bị xâm hại nhiều hơn những người khác. Điều này khiến họ biết rằng vấn nạn này đang lan rộng nghiêm trọng đến mức nào.

Hãy trò chuyện với bạn bè về vấn đề lạm dụng tình dục này, các bạn có thể cùng nhau thảo luận về việc tránh đổ lỗi cho nạn nhân hay những nguồn tin liên quan tới nạn nhân chẳng hạn.

Khi bạn đã có cho mình một nhóm bạn sẵn sàng đấu tranh vì quyền lợi của nạn nhân, đã đến lúc để hành động, đó cũng chính là bước thứ ba. Nếu bạn đang học đại học, hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra những chính sách của trường về nạn quấy rối và lạm dụng tình dục. 

'Khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hoa Kỳ Betsy Devos thông báo kế hoạch rằng Bộ Giáo dục sẽ không còn tập trung vào việc bảo vệ xâm hại tình dục tại trường đại học như thời Tổng thống Obama nữa, tôi cùng với một nhóm học sinh đã viết một lá thư đến thầy hiệu trưởng trường mình.

Chúng tôi đã bày tỏ rằng việc này có thể rất nguy hiểm và yêu cầu các chính sách của trường về nạn xâm hại tình dục sẽ không thay đổi. Chỉ sau đó một thời gian, thầy hiệu trưởng đã email lại cho học sinh để xác nhận đồng ý. Thỉnh thoảng chúng ta chỉ cần để tâm vào vấn đề và gửi thư cho chính quyền về vấn đề đó để họ nhận ra được những gì cần phải hành động' - Jenny chia sẻ.

Bước thứ tư chính là tổ chức một sự kiện nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về việc phòng chống nạn xâm hại tình dục.

Bạn có thể lên kế hoạch cùng với bạn bè mình. Sự kiện đó sẽ bao gồm những thông tin cần thiết về sự lan rộng của việc quấy rối tình dục, những tác hại nó mang lại, những kỹ năng chống cự khi bị quấy rối hay những việc cần làm sau khi bị xâm hại. Đó chính là cách tuyệt vời để mọi người có nhận thức tốt hơn về vấn đề và sẵn sàng hành động để thay đổi cộng đồng mình. Đôi khi, bạn chỉ cần nắm bắt ý tưởng trong đầu mình và thực hiện chúng, từ đó bạn sẽ có thể đem lại ảnh hưởng tốt đẹp hơn cho những người khác.

(Theo Teen Vogue)

>> Xem thêm: Cứ 6 phụ nữ thì có 1 người bị xâm hại tình dục, và đây chính là những điều họ cần biết

Góp ý cho Tiin