Tiin.vn trên Facebook

7 mẹo đã được khoa học chứng minh để người khác thích bạn hơn

Nhớ tên của nguời khác, quan tâm đến họ, khen ngợi họ... đều là những 'tuyệt chiêu' giúp bạn ghi điểm khi kết bạn với người khác.

Sau khi tốt nghiệp đại học thì bạn lại gặp khó khăn trong việc kết bạn với những người hoàn toàn xa lạ. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên thành công đó chính là xây dựng mối liên kết với người khác trong ngành nghề của mình. Vậy làm thế nào để ta có thể kết bạn? Làm thế nào để người ta thích mình hơn? Điều này nghe có vẻ thật khó khăn, thế nhưng vẫn có những phương pháp hữu ích mà bạn có thể sử dụng để gắn kết với mọi người xung quanh.

Sau đây là những bài học ta có thể rút ra được từ Dale Carnegie, tác giả của quyển sách 'How To Win Friends And Influence People' (Tạm dịch: Cách để kết bạn và đem lại ảnh hưởng đến người khác):

1. Nhớ tên họ

Nhớ được tên của mọi người khi bạn gặp họ thực sự rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu có thể tự rèn luyện cho mình khả năng ghi nhớ tên của người khác, bạn sẽ làm họ cảm thấy mình quan trọng và đặc biệt. 'Hãy nhớ rằng tên của một người là thứ 'ngôn ngữ' quan trọng nhất và ngọt ngào nhất đối với người đó' - Carnegie chia sẻ.

Ảnh: Birchbox 

Ảnh: Birchbox

2. Không chỉ trích hay phàn nàn

Carnegie đã viết rằng: 'Bất kỳ kẻ ngu ngốc nào cũng có thể chỉ trích hay phàn nàn, và hầu như mọi kẻ ngốc đều làm như thế'. Ông tiếp tục nói rằng, để học được cách tha thứ cho người khác, ta cần phải biết kiểm soát bản thân, chính tính kỷ luật này sẽ là chìa khóa trong các mối quan hệ giữa ta và mọi người.

3. Thực sự quan tâm về người khác

Hãy hỏi những câu hỏi về họ để người đó có thể bộc lộ được sở thích và đam mê của mình nhiều hơn. Đó chính là thứ làm cho họ tin rằng bạn thích họ, vì vậy họ cũng sẽ thích bạn hơn. Carnegie viết rằng: 'Bạn có thể kết bạn nhiều hơn trong 2 tháng bằng cách quan tâm đến người khác còn hơn là dành 2 năm để cố gắng khiến người khác thích mình'. Nếu chia nhỏ ra thì bạn nên dành 75% thời gian để lắng nghe họ và 25% còn lại để nói chuyện về mình.

4. Biết được giá trị của 'nét duyên'

Một điều mà người ta thường không thảo luận nhiều khi tìm kiếm việc làm đó chính là tài năng không phải là yếu tố chính để bạn có được một cơ hội mà nó nằm ở việc liệu người khác có thích bạn hay không. Một hồ sơ tốt có thể đem bạn đến 'cánh cửa cơ hội', tuy nhiên chính 'cái duyên', kỹ năng xã hội cùng với tài năng sẽ giúp bạn tiến vào sâu hơn.

Thông thường thì, các nhà tuyển dụng sẽ thà chọn một ứng viên mà họ thích ở gần hơn là một người có nhiều tài năng nhưng lại không có 'nét duyên'. Hãy trở thành một người mà người khác muốn nói chuyện cùng, hãy thực sự quan tâm đến người khác bởi vì điều đó sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn và sẽ có nhiều cánh cửa mở ra cho bạn hơn.

5. Hãy nhanh chóng thừa nhận lỗi sai của mình

Chẳng gì có thể làm cho người khác đồng tình hơn khi bạn trở nên đủ khiêm tốn để thừa nhận lỗi lầm của chính mình. Việc có được những mối quan hệ vững vàng hay không đều dựa vào cách bạn chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Một lời xin lỗi từ phía bạn sẽ giúp kết thúc một cuộc mâu thuẫn căng thẳng giữa hai người. 

6. Thuyết phục người khác tin rằng kết luận của bạn cũng là của họ

Người ta không thể bị ép buộc để tin vào bất cứ thứ gì, và những người có khả năng thuyết phục luôn hiểu được sức mạnh của sự gợi ý còn hơn cả sự ép buộc. Hãy học cách gieo trồng một hạt giống, thay vì cứ bảo rằng họ đã làm sai thì hãy tìm những điểm tương đồng giữa ta với họ, hãy thuyết phục họ rằng những gì họ thực sự mong muốn cũng chính là kết quả mà ta mong muốn. 

7. Làm cho họ cảm thấy mình quan trọng

Mỉm cười với người khác, nhớ tên của họ, khen ngợi họ, nỗ lực để tìm hiểu họ và trò chuyện về bản thân họ sẽ làm cho người đó cảm thấy mình thật quan trọng. Đó chính là điều cơ bản của các nguyên tắc phía trên. Nếu bạn làm người khác cảm thấy đặc biệt thì việc bạn đi khắp xung quanh để kết bạn sẽ là một trải nghiệm thật tuyệt vời và thú vị.

(Theo Forbes)

>> Xem thêm: Những 'bí kíp' tâm lý hữu ích khi đi phỏng vấn xin việc

Góp ý cho Tiin