Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Lập trình viên 84 tuổi người Nhật, viết code làm game cho người cao tuổi

Bắt đầu học lập trình từ 3 năm trước, bà Masako Wakamiya sáng chế ra game dành cho người lớn tuổi, đến nay đã đạt mốc 100.000 lượt tải.

Ở tuổi 84, nhiều cụ ông, cụ bà còn không đủ minh mẫn để tự mình chăm sóc cho bản thân thế nhưng, rào cản tuổi tác dường như là ngoại lệ với Masako Wakamiya - một phụ nữ Nhật Bản và là một trong những lập trình viên, nhà sáng tạo nội dung lớn tuổi nhất thế giới. 

Cụ bà Masako Wakamiya.

Cụ bà Masako Wakamiya.

Bắt nguồn từ sự thất vọng của bản thân về việc nhiều hãng lập trình đã bỏ qua nhu cầu giải trí của người lớn tuổi - độ tuổi có dân số đang tăng cao ở nước Nhật, cụ bà Masako Wakamiya đã quyết định tự học viết code để làm ra được một ứng dụng trò chơi phù hợp cho mình và những người cùng độ tuổi.

Lấy cảm hứng từ lễ hội búp bê Hina Matsuri diễn ra vào tháng Ba hàng năm - nơi những con búp bê đại diện cho nhà vua, hoàng tộc và khách mời được trưng bày theo vị trí đặc biệt, năm 2018 bà Wakamiya đã viết lên những mã lệnh đầu tiên và bắt đầu phát triển Hinadan - một trong những ứng dụng trò chơi đầu tiên dành cho người trên 60 tuổi.

Lập trình viên 84 tuổi người Nhật, viết code làm game cho người cao tuổi 1

Sau khi trò chơi này được ra mắt, bà đã được CNN phỏng vấn và chia sẻ bằng hơn 40 ngôn ngữ. Đến nay, app game này đã có hơn 100.000 lượt tải xuống. Hinadan đã chứng tỏ mức độ phổ biến đủ để cụ Masako lên kế hoạch phát hành phiên bản tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và có thể là tiếng Pháp. Thành công của ứng dụng đã đưa cụ Masako bước vào sân chơi công nghệ thế giới, vượt qua cách biệt tuổi tác trong nghề. 

Lập trình viên 84 tuổi người Nhật, viết code làm game cho người cao tuổi 2

Được biết, bà Masako Wakamiya có chiếc máy tính cá nhân đầu tiên ở tuổi 58, bà tự học cách dùng, nhờ vậy bà có thể tiếp cận với thế giới rộng lớn hơn. Năm 81 tuổi, sau khi về hưu, bà bắt đầu học lập trình. 

Tuy những gì cụ bà đạt được chỉ là con số rất nhỏ trong thị trường ứng dụng, nhưng khởi đầu này đã phần nào thay đổi cái nhìn về nghề lập trình viên, đồng thời cho thấy lỗ hổng, sự thiếu quan tâm của ngành công nghiệp game cho người cao tuổi. 

Lập trình viên 84 tuổi người Nhật, viết code làm game cho người cao tuổi 3

Góp ý cho Tiin