Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

LCK thu hút hàng loạt ông lớn trên thế giới với mô hình nhượng quyền thương mại: Cuộc chơi giờ không chỉ dành cho người Hàn

Faze Clan, NRG Esports là 2 trong số 25 tổ chức Esports gửi thư mong muốn góp mặt tại LCK.

Đầu năm 2020, Riot Hàn Quốc chính thức thông báo giải đấu LMHT lớn nhất khu vực - LCK sẽ chuyển sang mô hình nhượng quyền kinh doanh (franchise) kể từ 2021. Đây sẽ là bước tiến lớn để LMHT Hàn Quốc phát triển hơn và có thể cạnh tranh công bằng cùng nhiều khu vực khác như LPL, LEC hay LCS.

Với mô hình này, các tổ chức Esports sẽ có thêm doanh thu từ hệ thống giải đấu. Ngoài ra, với việc không còn mô hình thăng hạng, xuống hạng, các đội sẽ sẵn sàng chi lớn để giành được kết quả tốt nhất.

Mới đây, 25 tổ chức Esports đã gửi đơn xét duyệt tham gia LCK mùa Hè 2021. Trong đó gồm 10 đội đang góp mặt tại LCK, 8 đội đang thi đấu tại giải hạng 2 Hàn Quốc và nhiều tổ chức khác. Đáng chú ý phải kể tới Faze Clan và NRG Esports.

2 tổ chức lớn muốn góp mặt tại LCK.

2 tổ chức lớn muốn góp mặt tại LCK.

Hiện tại, các tổ chức có thể thoải mái gửi đơn tới ngày 19/6. Quá trình xem xét sẽ diễn ra vào 22/6. Các yếu tố để trở thành một đội góp mặt tại mô hình nhượng quyền kinh doanh là rất khắt khe. Thông thường, các tổ chức cần biết rõ định hướng phát triển, các nhà tài trợ và tiềm lực kinh tế để phát triển cho đội...

Về phía Faze Clan, đây là tổ chức Esports nổi tiếng châu Âu và thế giới ở những tựa game FPS như CS:GO hay Fortnite. Nếu có thể góp mặt tại LCK, đây sẽ là bước đi đầu tiên của Faze Clan tới LMHT cũng như thể loại MOBA. Đây là tổ chức rất 'chịu chi'.

Vào năm 2017, Faze Clan đã bỏ ra 500.000 USD để sở hữu tay súng Niko cho đội hình CS:GO. Hơn thế, tổ chức này hiện đang hợp tác với nhiều ông lớn trên thế giới như CLB Manchester City.

Trong khi đó, NRG Esports là tổ chức nổi tiếng tại Bắc Mĩ từng thi đấu tại LCS những năm 2016 nhưng kết quả thì không khả quan cho lắm.

Với hình thức nhượng quyền thương mại, các tuyển thủ sẽ nhận được mức lương khủng từ giải đấu. Theo đó, LCK sẽ phải trả ý nhất 60 triệu won, tương đương hơn 1,1 tỉ đồng mỗi năm cho tất cả tuyển thủ.

Giúp Tiin sửa lỗi