LMHT: Triều đại thống trị của người Hàn Quốc chính thức kết thúc

Với việc năm thứ hai liên tiếp không một đội tuyển Hàn Quốc nào lọt vào trận chung kết CKTG, triều đại thống trị của họ đối với LMHT chuyên nghiệp đã chính thức kết thúc.

06/11/2019 11:19

Từ năm 2012 tới năm 2017, trận chung kết của giải đấu CKTG luôn có sự góp mặt của ít nhất một đội tuyển Hàn Quốc. Thế nhưng trong hai năm liên tiếp gần đây nhất, không một đội Hàn Quốc nào làm được điều đó. Với sự thất bại của SKT T1 trong trận Bán kết 2 vừa qua, chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng triều đại thống trị của người Hàn đã đi đến hồi kết.

Thất bại được dự báo trước

LMHT: Triều đại thống trị của người Hàn Quốc chính thức kết thúc 0

Cộng đồng LMHT thế giới đón nhận một cú sốc lớn khi đội tuyển cuối cùng của LCK bị loại khỏi CKTG 2018. Đầu tiên, đương kim vô địch CKTG 2017 Gen.G bị loại ngay từ vòng bảng – điều chưa từng xảy ra trước đó với các đội Hàn Quốc. Sau đó, Afreeca Freecs thua trắng 0-3 trước Cloud9 ở tứ kết. Thất bại của KT Rolster trước Invictus Gaming ít gây bất ngờ hơn, nhưng việc không có đội LCK nào lọt vào bán kết vẫn là điều gần như không ai ngờ tới.

Thế nhưng khi ngẫm lại, chúng ta mới thấy những thất bại này đều đã được dự báo trước. Năm ngoái, không ai thực sự coi trọng Afreeca cả - họ giành được tấm vé tham dự CKTG nhờ việc KT đánh bại Griffin trong trận chung kết LCK mùa hè 2018. Đối với KT, trong lịch sử họ chưa từng thực sự có được một danh hiệu lớn nào cả. Với những ai đã quen thuộc với đội tuyển này, có lẽ không mấy ai hy vọng họ sẽ làm nên kì tích tại CKTG.

Cuối cùng là "vị thần gác cửa" Gen.G. Họ có thể chiến đấu thực sự xuất sắc khi cần thiết, nhưng họ hoàn toàn không có phong thái của một nhà vô địch. Ba năm liên tiếp chật vật để giành quyền tham dự CKTG dường như đã khiến họ suy sụp, và khi họ bị loại ngay từ vòng bảng, trông họ chẳng có vẻ gì là đội đã vô địch năm 2017 cả.

Điểm yếu rõ ràng

LMHT: Triều đại thống trị của người Hàn Quốc chính thức kết thúc 1

Mọi thứ được cho là sẽ khác biệt trong năm nay. Chúng ta có SKT quay trở lại, và khi nói đến sự thống trị của Hàn Quốc tại CKTG, hầu hết chúng ta đều muốn nói đến SKT. Họ đang chơi với phong độ khá tốt và dường như chỉ có G2 mới đủ khả năng ngăn cản họ. Có thể nói rằng, trận bán kết giữa SKT và G2 là trận chung kết sớm tại giải đấu năm nay.

Hai đội trẻ hơn là Griffin và Damwon hoàn toàn xứng đáng với vị trí của họ tại CKTG. Không giống với Afreeca, Griffin đã thống trị trong ba mùa giải quốc nội gần đây. Và Damwon thì được cho là đã có sự tiến bộ từ cuối năm trước, khác hẳn với một Gen.G đã cạn lực.

Nhưng một lần nữa, có vẻ như những thất bại của các đội LCK đã được dự báo trước. Sự hỗn loạn trong công tác quản lý và ban huấn luyện của Griffin đã khiến đội gặp khó khăn ngay trước thềm CKTG, nhưng vấn đề lớn hơn cả vẫn là nhược điểm họ gặp phải tại LCK – Cấm/Chọn kém và thiếu tầm nhìn chiến lược.

Damwon ngã ngựa trước G2, điều này hoàn toàn có thể thông cảm. Nhưng một lần nữa, nó thể hiện những điểm yếu rõ ràng của đội tuyển này. Damwon đã cố gắng khắc phục điểm yếu của bộ đôi đường dưới, sự thiếu nhất quán trong vị trí đi rừng và lối chơi ham solo-kill khi đi đường. Nhưng điều đó hoàn toàn không hiệu quả trước một đội G2 có thể chơi theo bất kì phong cách nào và khiến Damwon phải trả giá vì lối chơi tham chiến của họ.

Vấn đề mà SKT gặp phải có vẻ khó xác định hơn, nhưng nó vẫn luôn tồn tại. Ban đầu, chiến thắng chật vật trước RNG hay thất bại chóng vánh trước Fnatic của họ có thể được cho là đội đang cố gắng thay đổi lối chơi hoặc họ quá thận trọng. Chúng ta hy vọng rằng họ sẽ khắc phục nhược điểm này nhưng khi chống lại một G2 quá mạnh mẽ, những sai lầm một lần nữa bị lặp lại.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu các đội LCK có thể một lần nữa thống trị hay không?

Một thời gian dài sắp tới

LMHT: Triều đại thống trị của người Hàn Quốc chính thức kết thúc 2

Câu hỏi bên trên có thể có hai đáp án. Một là: tất nhiên họ có thể làm được. Cả SKT, Griffin và Damwon đều không phải những đội tuyển yếu. Họ có thể khắc phục điểm yếu của mình và quay trở lại trong năm sau, đưa Hàn Quốc một lần nữa lên ngôi vị cao nhất.

Thế nhưng, các khu vực LMHT khác cũng không ngừng phát triển, họ cũng luôn cố gắng khắc phục nhược điểm và phát triển lối chơi của riêng mình. Do đó, câu trả lời hoàn toàn có thể là không.

Hãy nhìn vào G2, một trong hai đội có khả năng giành chức vô địch CKTG năm nay. Đội hình của họ toàn tuyển thủ người châu Âu. Trên thực tế, cả ba đội đại diện LEC tại CKTG năm này đều không sử dụng ngoại binh. Trung Quốc vẫn yêu thích sử dụng các ngoại binh người Hàn, thế nhưng những tuyển thủ xuất sắc nhất trong cả ba đội LPL tại CKTG đều là tuyển thủ trong nước. Rõ ràng, người Hàn không còn là một thế lực quá cao siêu trong bộ môn LMHT nữa.

Trông chờ vào điều gì tiếp theo?

LMHT: Triều đại thống trị của người Hàn Quốc chính thức kết thúc 3

Rõ ràng là các đội LMHT mạnh nhất thế giới giỏi vì cách họ chơi chứ không phải vì nơi xuất xứ các tuyển thủ của họ. Bạn không thể đánh giá các đội tại CKTG dựa trên số lượng người Hàn bạn nhìn thấy trong đội hình của họ.

Điều này khiến LMHT trở nên phát triển, cũng như khiến CKTG trở nên thú vị hơn. Và xét cho cùng, nó cũng khiến khu vực Hàn Quốc trở nên tốt hơn. Sau nhiều năm thống trị, LCK không hẳn yếu đi, mà là do các khu vực khác đều tiến bộ, thu hẹp dần và xóa nhòa khoảng cách. Tính cạnh tranh trong LMHT giờ đây mới chính thức được phát huy và hứa hẹn nhiều điều đáng trông chờ hơn trong những năm sau.

Theo Phương Tranh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều