Tiin.vn trên Facebook

Luật sư Ấn Độ yêu cầu chính quyền cấm PUBG Mobile

Quan ngại trước những ảnh hưởng tiêu cực khi game thủ vị thành niên chơi game PUBG Mobile 'vô tội vạ', một luật sư đề xuất ngừng trò chơi này lại.

Tại Ấn Độ, PUBG Mobile hiện là trò chơi bắn súng phổ biến nhất. Gần như tất cả giới trẻ đều cài đặt và chơi tựa game battle royale này mỗi ngày. Trước đây, nhiều trường hợp vì quá đam mê tựa game này đã xảy ra những hậu quả thương tâm như việc game thủ bị đột quỵ khi chơi, uống nhầm axit vì quá chăm chú vào game, việc học và sinh hoạt bị ảnh hưởng... Chính vì lẽ đó một bộ phận không nhỏ người dân ở quốc gia Nam Á này lo lắng và mong muốn giới chức có động thái mạnh mẽ để ngăn chặn.

PUBG Mobile hiện là trò chơi phổ biến nhất tại Ấn Độ

PUBG Mobile hiện là trò chơi phổ biến nhất tại Ấn Độ

Trong số đó có HC Arora, một luật sư Ấn Độ đến từ Chandigarh, Punjab mới đây đã đệ đơn xin lệnh cấm PUBG Mobile lên tòa án. Luật sư này đã đệ trình văn bản có tên viết tắt là PIL để cấm trò chơi battle royale ở Punjab. Sự việc đang được chú ý khi giới chức đang xem xét những yếu tố và căn cứ từ đề xuất này nêu ra.

Theo vị luật sư cho hay, khi chơi PUBG Mobile vấn đề học tập của học sinh bị ảnh hưởng lớn. Đến trường các em không chú tâm vào học và thường sử dụng smartphone để vào game, ngay cả trong tiết học. Mặc dù nhà trường đã có khuyến nghị và yêu cầu phụ huynh cần quan tâm chú ý đến con cái nhiều hơn song gần như họ bất lực.

Hiện tại, tòa án tối cao đã yêu cầu Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin của Ấn Độ đưa ra phản hồi, quyết định về vấn đề này. Bộ đã tuyên bố rằng lệnh cấm trò chơi đang được xem xét. Trước đây giới chức cũng đã cấm tạm thời ở các bang Gujarat và Chennai. Tuy nhiên một thời gian sau sự việc lại trở lại như ban đầu vì nhiều điều ràng buộc liên quan.

Biện pháp cấm vĩnh viễn như đề xuất có là giải pháp tối ưu?

Biện pháp cấm vĩnh viễn như đề xuất có là giải pháp tối ưu?

Đây không phải là lần đầu tiên trò chơi di động của Tencent bị các thành phần xã hội và chính quyền nơi đây xem xét về các yếu tố nguy cơ bởi thực tế đã xảy ra không ít những vụ việc đau lòng. Trước đó vào năm 2019, Ahad Nizam đã nộp đơn lên tòa án tối cao Mumbai. Ông tuyên bố rằng PUBG Mobile có nhiều yếu tố bạo lực và gây nghiện đề nghị phải được gỡ bỏ.

Hiện nay PUBG Mobile là trò chơi phổ biến nhất không chỉ riêng ở Ấn Độ mà là trên thế giới. Trong một cuộc khảo sát của Jana (cơ quan phân tích độc lập), 62% trong số 1074 người Ấn Độ trả lời rằng họ chơi PUBG Mobile như trò chơi hàng ngày thường xuyên. Liệu rằng biện pháp ngăn cấm có phải là giải pháp hữu hiệu thay vì một chính sách quản lý và giới hạn thắt chặt? Đó là bài toán mà quốc gia này cần phải giải đáp.

Tham khảo Dailyesports

Góp ý cho Tiin