Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nạn quấy rối leo thang trong thế giới Esports: Khi những hình tượng đứng trước nguy cơ sụp đổ trong lòng fan hâm mộ

Anh hùng trong mắt fan thực tế cũng chỉ là người thường. Phía sau vẻ ngoài hào nhoáng được trình diễn trên sóng streaming là những thú vui bệnh hoạn, trái với đạo lý, những sai lầm đáng bị cộng đồng lên án.

Việc các giải đấu lớn Esports bị hoãn, hủy do dịch Covid-19 hóa ra lại hay. Trong lúc không có sân chơi nào diễn ra, cộng đồng thể thao điện tử có một khoảng dừng để cùng nhau nhìn lại, bình luận chặng đường phát triển. Trong đó ngoài những thành công, có những mặt tối của ngành công nghiệp mới mẻ này, như nạn phân biệt giới tính và quấy rối đồng nghiệp chẳng hạn.

Mở đầu bằng bức tâm thư tố cáo bình luận viên, streamer Grant 'GranDgranT' Harris của một streamer tên Cofactorstrudel, chỉ trong 3 ngày sau đó, liên tiếp các vụ việc khác được phanh phui. Điểm chung của những vụ việc kể trên là giới tính của các nạn nhân.

Họ đều là nữ, có đam mê với Esports, môn thể thao mà phái mạnh chiếm số đông. Họ bất lực khi bị quấy rối vì thấp cổ bé họng, không biết kể lể với ai vào thời điểm đó. Một số bị xâm hại kinh khủng đến mức từ bỏ luôn sự nghiệp bình luận viên thể thao điện tử, như cô nàng LlamaDownUnder.

GranDgranT, nhân vật được nhắc đến rất nhiều trong những ngày qua.

GranDgranT, nhân vật được nhắc đến rất nhiều trong những ngày qua.

Khi phong trào #comeout xuất hiện, nhóm nữ bình luận viên này mới đủ can đảm đứng ra kể về những gì họ phải chịu đựng trong suốt những năm qua. Họ cảm thấy được đòi lại công bằng khi những đơn vị liên quan lập tức vào cuộc.

Evil Geniuses (EG), đội tuyển Esports hàng đầu khu vực Bắc Mỹ đã sa thải GranDgranT sau khi quá trình điều tra cho kết quả BLV này có tội. Không lâu sau, họ cũng chấm dứt luôn hợp đồng với Chris 'NYChrisG' Gonzalez khi tuyển thủ này có những bình luận không đúng mực về game thủ nữ da màu.

Vụ việc của GranDgranT và NYChrisG xảy ra từ cách đây 3 năm nhưng đều được mổ xẻ cặn kẽ, công bằng. Tất cả quyết định của EG được thông báo trên trang chủ và các fanpage chính thức. Vì thế, chúng ta buộc phải dành một tràng pháo tay cho tổ chức này với cách giải quyết chuyên nghiệp, nhanh nhạy của họ.

Công bằng đã được thực thi, nhưng điều đó không có nghĩa là những vụ việc tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai. Việc các nhân vật có tiếng trong làng Esports thế giới 'nhúng chàm' cũng vô tình khiến cộng đồng nhìn ngành công nghiệp này bằng một ánh mắt ngờ vực.

Những chức vô địch, những hào nhoáng do báo chí vẽ nên chỉ là vẻ bề ngoài.

Những chức vô địch, những hào nhoáng do báo chí vẽ nên chỉ là vẻ bề ngoài.

Nghề nghiệp trên giấy của NYChrisG và GranDgranT lần lượt là VĐV Esports và BLV. Nhưng đúng ra họ còn đóng vai những người truyền cảm hứng.

Và khi những scandal nổ ra, fan bắt đầu suy nghĩ về những nhân vật mình coi là thần tượng. Những chức vô địch giải đấu lớn đem về hàng chục triệu USD, những buổi stream hài hước thu hút hàng trăm nghìn người theo dõi của giới game thủ, streamer thực chất chỉ là vẻ bề ngoài, con người thật bên trong vẫn là một dấu hỏi lớn.

Fan từ trước đến nay chỉ biết NYChrisG thi đấu hay như thế nào mà không biết ẩn sâu trong anh chàng game thủ này là một tư tưởng phân biệt giới tính, chủng tộc đáng bị lên án. GranDgranT cũng thế, có ai ngờ một BLV dầy dặn kinh nghiệm, sở hữu lượng kiến thức khổng lồ về Dota 2 lại là một kẻ che giấu sự thú tính, thú vui bệnh hoạn cơ chứ?

Nghi ngờ là bước đầu của khủng hoảng niềm tin. Giới trẻ cần những tuyển thủ, những streamer trở thành tấm gương sáng cho chúng noi theo. Esports vốn không dễ dàng đối với tất cả mọi người, nay còn khó khăn gấp bội nếu thế hệ kế cận không còn người dẫn dắt.

Trong lúc ngành công nghiệp còn non trẻ, chỉ thêm một vài sự việc tương tự như trên có thể khiến cộng đồng quay lưng. Điều này chẳng khác gì thảm họa, vì thể thao sẽ không còn là chính nó nếu chẳng còn ai quan tâm, theo dõi.

Thuyết phục giới trẻ theo Esports đã không dễ, xin đừng làm nó khó lên nữa.

Thuyết phục giới trẻ theo Esports đã không dễ, xin đừng làm nó khó lên nữa.

Vẫn biết 2 trường hợp của NYChrisG và GranDgranT chưa đủ để đánh giá cả một cộng đồng. Nhưng chúng xứng đáng là một lời nhắc nhở cho mối nguy hại mà các tổ chức Esports cần phải giải quyết triệt để, tránh tái diễn một lần nữa.

Cá nhân các tuyển thủ, streamer cũng nên nhìn nhận lại vị thế của mình. Có khá nhiều trường hợp luôn miệng khẳng định rằng họ thi đấu là vì bản thân chứ chẳng phải fan hâm mộ. Thế nên họ làm gì, yêu ai là chuyện của họ. Điều này vô cùng sai lầm, vì dù có coi Esports là thể thao truyền thống hay bất kể điều gì khác, họ vẫn cần xã hội biết đến và công nhận.

VĐV có thể giành thêm hàng tá những chức vô địch lớn nhỏ khác nhau nhưng sẽ không thể thay đổi được định kiến của mọi người một khi họ làm điều trái với đạo đức. Vì tài năng hơn người đâu có nghĩa là bạn có thể thoải mái mắc sai lầm.

Họ nên nhớ những gì có được hiện tại cũng đều là nhờ cộng đồng mà ra. Vì vậy nếu đã được tôn vinh thì nên biết vị thế của mình như thế nào mà cư xử cho đúng mực.

Làm người, càng có khả năng, càng sở hữu tầm ảnh hưởng lớn thì càng phải có trách nhiệm. Có tài mà không có đức thì cũng vứt đi mà thôi.

Giúp Tiin sửa lỗi