Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những câu xin lỗi mà khi nói ra càng khiến người khác tức điên

Một lời xin lỗi chân thành là bước đầu tiên để đi đến việc sữa chữa lại bao nhiêu sự sai lầm, nhưng nếu không khôn khéo thì có thể còn tệ hơn lúc chưa nói ra.

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Một lời xin lỗi đáng giá hay 'rẻ tiền' khác biệt ở cách diễn đạt. Nếu như bạn bảo rằng 'tôi xin lỗi', nhưng bạn lại kèm theo vài từ điều kiện như: 'nhưng', 'nếu', 'bởi vì' thì chắc rằng bạn đang đi sai hướng rồi đấy. Theo các nhà tâm lý chia sẽ thì sau đây là những cụm từ bạn nên cố gắng tránh đi khi đang cố gắng xin lỗi một người bạn hay một người nào đó trong gia đình:

1. 'Tôi rất tiếc khi bạn nghĩ như thế'

Mặc dù câu nói bình thường này bắt đầu bằng cụm 'tôi rất tiếc' nhưng nó quả thật không phải là một câu xin lỗi khôn khéo đâu. Nó không mang đến cho đối phương cảm giác bạn đang hối hận về những hành động của bạn đã gây ra. Thay vào đó, câu nói này còn mang ngụ ý đối phương đang thiếu nhạy cảm để hiểu sai ý tứ của bạn, ví dụ như bạn hủy cuộc hẹn và bạn lại xin lỗi rằng: 'Tôi rất tiếc nhưng lần sau mình đi cũng được mà, tôi chẳng hiểu tại sao bạn lại làm quá lên như thế'... Ôi không, như thế thì không tinh tế chút nào cả!

2. 'Mặc dù tôi sai, nhưng chẳng đời nào tôi xin lỗi nếu bạn cứ cư xử như thế'

Một lần nữa, chúng ta đang nghe lời trách móc. Đây không hề là một câu xin lỗi tử tế, nó đang đại diện cho sự chối bay trách nhiệm và đỗ lỗi hết tất cả lỗi lầm cho người khác, kiểu như câu nói 'tại bạn ép tôi phải nói/làm như thế'. Rõ ràng như thế thì không khôn ngoan chút nào đâu.

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

3. 'Chỉ vì tôi quá căng thẳng (hoặc đói, hoặc mệt) nên mới làm vậy'

Nói ra câu này sẽ làm đối phương càng cảm thấy khó chịu và cáu gắt hơn chứ không giải thích được gì cả, người ta đâu biết tương lai có xảy ra những thứ tương tự hay không? Và bạn lại biện hộ cho bản thân thêm lần nữa, họ sẽ không còn niềm tin nơi bạn và có thể mối quan hệ tốt đẹp ban đầu cũng biến mất, nên hãy chú ý nhé!

4. 'Tôi đã nhận lỗi rồi, bạn còn muốn gì nữa?'

Một câu vô cùng tồi tệ nếu như bạn đang có ý định xin một ai đó tha thứ nhưng họ vẫn chần chừ và chưa suy nghĩ kỹ thì bạn lại đang tạt họ một gáo nước gắt gỏng, hấp tấp của mình. Nên nhớ rằng không phải lỗi lầm nào cũng được tha thứ trong ngày một ngày hai mà đôi lúc sẽ cần một khoảng thời gian để cả hai cùng nhìn nhận lại vấn đề một cách thấu đáo.

5. 'Tôi đã giải thích rồi mà'

'Đây là một cái cớ, không phải lời xin lỗi' - Stosny.

6. 'Tôi xin lỗi nếu có lỡ đã xúc phạm bạn'

Đây là một ví dụ cho việc xin lỗi có điều kiện mà thực sự không hề thừa nhận bất kỳ một sự hối hận hay trách nhiệm nào cả. Bằng cách sử dụng từ 'nếu' thì bạn đã và đang cho rằng bản thân đã không làm sai gì cả nhưng đối phương lại buộc tội bạn. Nếu bạn thật lòng muốn nhận lỗi chân thành thì khuyên bạn hãy nên nói 'Tôi xin lỗi vì đã xúc phạm bạn' nhé.

7. 'Tôi đã có thể làm tốt hơn, nhưng tại bạn làm thế kia'

Thay vì bạn có thể xin lỗi thì bạn lại chỉ ngón tay mình vào thẳng mặt đối phương như thể đang biện minh cho hành động không đúng của mình, vậy thì làm sao có thể tha thứ cho bạn được, đúng không?

Giúp Tiin sửa lỗi