Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trầm cảm, tự tử và những thông tin về sức khỏe tâm thần mà mọi người thường hiểu sai

'Nếu không ai nhận ra bạn bị trầm cảm thì bạn chắc chắn ổn' - điều này chưa chắc đã đúng.

Nếu bạn tìm hiểu về những vấn đề sức khỏe tâm thần trên Google, bạn sẽ bắt gặp nhiều thông tin khó hiểu như: 'Nếu những người khác đều nghĩ tôi vui vẻ thì tôi không bị trầm cảm?', 'Thanh thiếu niên chỉ tự tử vì bị bắt nạt?'... Nếu bạn cũng có những câu hỏi tương tự chưa được giải đáp, hãy tiếp tục đọc nhé. Sau đây là những lời giải đáp về những điều mọi người thường nghĩ về sức khỏe tâm thần.

Ảnh: Getty Image. 

Ảnh: Getty Image.

1. Nếu không ai nhận ra bạn bị trầm cảm thì bạn chắc chắn ổn: Sai

Một vài người có khả năng tự đeo cho mình chiếc mặt nạ. Nếu bạn cứ tiếp tục giả vờ rằng mọi thứ đang thật tuyệt vời và mình đang ổn thì điều đó không có nghĩa là bạn không bị trầm cảm. Chính cảm giác bên trong bạn mới thực sự quan trọng.

2. Nghỉ chơi với một người bạn bị trầm cảm thì không sao cả: Đúng và Sai

Bạn phải chăm lo cho bản thân mình, vì vậy, nếu một tình bạn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chính mình thì bạn cần phải lùi lại.

Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn hoàn toàn bỏ rơi bạn bè, bạn chỉ cần lùi lại một bước để bình tĩnh hơn thôi. Dù gì đi nữa, một người bạn tốt phải luôn có mặt bên cạnh trong những khoảng thời gian khó khăn để giúp đỡ nhau. Đừng gánh vác trách nhiệm một mình, kể cả một nhà tâm lý trị liệu còn tìm kiếm lời khuyên từ những người khác cơ mà.

3. Bắt nạt chính là nguyên nhân chính cho việc thanh thiếu niên tự tử: Sai

Tự tử hầu như chưa bao giờ là kết quả của chỉ một thứ nào đó. Và hầu hết những người bị bắt nạt không tự giết chết mình.

Có thể việc bị bắt nạt nằm ở cuối danh sách những điều tệ hại làm cho một người có suy nghĩ muốn tự tử. Tuy nhiên, việc bị biến thành mục tiêu bắt nạt đã làm sức khỏe tâm thần của nạn nhân tổn thương không ít, vì vậy, đừng trải qua điều này một mình. Hãy tìm một người bạn để nói chuyện cùng.

Và nếu bạn thấy ai đó đang bị bắt nạt, hãy cất tiếng nói lên nhé.

4. Trầm cảm và tự tử có thể lây được: Khá đúng

Các chuyên gia đã đồng tình rằng, ở một khía cạnh nào đó, cảm xúc có thể lan truyền. Vì vậy, khi bạn dành thời gian với một người đang bị trầm cảm, nó có thể khiến bạn cảm thấy buồn.

Nhưng bạn sẽ không mắc phải trầm cảm dễ dàng như bị cảm lạnh. Tuy nhiên, nếu có một người nào đó chết vì tự tử, nó có thể khơi gợi người khác thực hiện điều tương tự.

(Theo seventeen.com)

>> Xem thêm: Lắng nghe những câu nói giúp bạn nhận diện người bên cạnh đang thực sự không ổn

Giúp Tiin sửa lỗi