Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tại sao nói GAM Esports đã có một trận 'thắng mà như thua' trước Saigon Buffalo?

Đúng là GAM Esports đã chiến thắng nhưng cách họ thi đấu không cho người ta thấy một sự yên tâm đủ lớn.

Vào ngày thi đấu hôm qua, GAM Esports đã có được chiến thắng 2-1 trước Saigon Buffalo và giữ được khoảng cách 1 điểm ít hơn so với Cerberus Esports trên BXH. Thắng thì vui đó nhưng cái cách họ giành được kết quả này làm cho khán giả vô cùng 'đau tim', đáng lẽ ra GAM phải thể hiện vị thế cửa trên so với đối thủ có tính bất ổn lớn như SGB.

GAM Esports cần trở lại với phong thái 'cửa trên' của mình

GAM Esports cần trở lại với phong thái 'cửa trên' của mình

Sự lo lắng của người hâm mộ GAM Esports tới ngay từ những phút đầu tiên của ván 1, Saigon Buffalo chủ động chọn đội hình vô cùng khó chịu với Fiddlesticks đường giữa và ngăn cản khả năng đi lane tốt của Dia1. Hơn nữa Xạ Thủ Genza mất chiến công đầu, Levi chết trong rừng địch không lâu sau đó càng khiến cho tình hình tệ đi với GAM Esports. Thậm chí Kiaya ở đường trên còn bị chết 3 mạng liên tiếp và 2 đường cánh của GAM bị thua thiệt hoàn toàn.

Nếu không có pha Dịch Chuyển và xử lý quá xuất sắc của Kiaya khi anh xuống đường dưới, có lẽ GAM Esports đã bị nghiền nát chỉ sau 15p rồi.

Thế trận thua thiệt ở ván 1 đã khiến cho GAM nhận ra rằng mình không thể nhường thế trận cho đối thủ ở đầu game được. Vì thế họ chuyển hướng hoàn toàn ở ván 2 khi 2 đường đơn là những tướng mạnh sớm như Jayce và Renekton, Levi cũng chọn một tướng gank mạnh đầu game là Elise để đảm bảo sức mạnh đầu trận. Tuy nhiên, họ không tính tới một điểm đó là Kennen của Hasmed chơi một cách xuất sắc tới như vậy ở ván 2 này.

Pha hỗn chiến ở phút thứ 4 của ván đấu đã cho Kennen 2 điểm hạ gục, 1 điểm hỗ trợ, trong khi đó Jayce thì lại không nhận được bất kì thứ gì cả. Sau đó Hasmed đã tận dụng lợi thế này để khỏa lấp đi sự thua thiệt về chất tướng so với đối thủ và giữ được đường trên không bị tấn công và đánh sập trụ từ sớm.

Ván 2 thì đầu trận của họ càng trở nên thảm họa khi Kennen của Hasmed có mạng từ sớm

Ván 2 thì đầu trận của họ càng trở nên thảm họa khi Kennen của Hasmed có mạng từ sớm

Nên nhớ rằng đội hình của GAM Esports ở ván 2 lựa chọn 2 Đấu Sĩ đường đơn là Jayce và Renekton, hai con bài này mạnh ở khả năng đẩy lẻ và solo 1v1 chứ không phải là giao tranh tổng. Cách duy nhất để GAM thắng là khiến hai quân bài này có khoảng cách lớn so với đường đơn của đối thủ, qua đó tạo áp lực đẩy lẻ lên công trình của đối thủ ở giai đoạn sau, thời điểm những chiêu cuối diện rộng của Saigon Buffalo phát huy sức mạnh.

Renekton của GAM Esports trong ván 2 không phát huy quá nhiều tác dụng

Renekton của GAM Esports trong ván 2 không phát huy quá nhiều tác dụng

Tuy nhiên với việc họ để cho Kennen có mang từ sớm, hai đường cánh của SGB không bị sập một cách dễ dàng và kế hoạch đẩy lẻ của GAM dần bị phá sản. Họ có thể dẫn mạng, dẫn tiền đó nhưng cái quan trọng là chuyển hóa nó thành áp lực lên trụ và nhà của SGB thì lại không có. Và rồi điều gì tới cũng phải tới, Kennen của Hasmed tỏa sáng và mang tới Baron và chiến thắng cho 'Bầy Trâu Đỏ'.

GAM vẫn dẫn mạng nhưng họ lại để thua combat Baron quan trọng nhất

GAM vẫn dẫn mạng nhưng họ lại để thua combat Baron quan trọng nhất

Mặc dù GAM sau đó thắng ván 3 và cả cặp Bo3 này, tuy nhiên 2 ván đầu đã cho thấy đội tuyển này có quá nhiều sơ hở và có thể khai thác. Đầu tiên là ở vị trí của Levi, khi anh chàng chơi những tướng rừng farm, khả năng kiểm soát chủ động của GAM Esports bị giảm đi rất nhiều. Điển hình nhất là Shyvana của Levi bị outjungle hoàn toàn ở giai đoạn đầu ván 1 và những tác động của con tướng này lên vị trí đi đường là không có.

Levi vẫn gặp một số vấn đề về bể tướng thì phải

Levi vẫn gặp một số vấn đề về bể tướng thì phải

Điểm yếu khác có thể thấy trong ván đấu thứ 2 là khả năng tạo áp lực ở đường cánh của họ vẫn chưa thực sự triệt để. Jayce của Kiaya vẫn hơn Hasmed chỉ số lính đó nhưng anh lại không thể áp đảo hoàn toàn đối thủ và tạo nên một sức ép khủng khiếp lên công trình khi đẩy lẻ. Đáng lẽ ra 2 tướng đường đơn của GAM phải đẩy được trụ phía SGB sớm, tuy nhiên khi Kennen đối thủ bỗng nhiên mạnh lên một cách đột biến, họ không thể phát huy thế mạnh của mình

Gặp Kennen này thì ai mà đẩy lại cho nổi?

Gặp Kennen này thì ai mà đẩy lại cho nổi?

Đương nhiên là GAM Esports đã có chiến thắng chung cuộc, tuy nhiên họ không cho khán giả, người hâm mộ của VCS thấy một sự áp đảo của một team 'cửa trên', thay vào đó những điểm yếu lại cứ thế lộ ra. Đội quân vàng - đen cần phải khắc phục những điểm thiếu sót kể trên nhanh lên bởi tuần sau họ sẽ gặp những cái tên vô cùng khó chịu là Team Flash và Team Secret, trước khi đụng độ 'trùm cuối' của VCS hiện tại - Cerberus Esports vào tuần sau nữa.

Giúp Tiin sửa lỗi