Cựu sinh viên Bách khoa một mình phát triển tựa game siêu anh hùng được đăng tải trên Steam

Hiện tại, người chơi đã có thể tiếp cận bản demo của Street Hero trên Steam, bản chính thức dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 8 năm nay.

20/06/2020 13:12

Thời gian gần đây, cộng đồng người yêu game Việt liên tục đón nhận tin vui, điển hình là Street Hero - một 'siêu phẩm' game do chính người Việt phát triển được đăng tải trên Steam, nền tảng phát hành game lớn nhất thế giới. 

Điều đặc biệt là tựa game này được phát triển bởi một người duy nhất, đó là bạn Trần Đăng Đức, sinh năm 1996, cựu sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hiện tại, Đức đang làm công việc lập trình game solo và thường chơi các game third-person (Batman Arkham, GTA, The Witcher…) cùng một vài game multiplayer như Apex Legends. 

Hình ảnh trong game Streer Hero do Đức phát triển.

Hình ảnh trong game Streer Hero do Đức phát triển.

Có một cuộc trò chuyện với Tiin.vn, Đức cho biết sau khi tốt nghiệp không lâu, anh chàng quyết định sẽ theo đuổi sự nghiệp lập trình game một cách nghiêm túc. Chính vì vậy, anh bắt đầu làm game để có kinh nghiệm trước khi gia nhập các studio game chuyên nghiệp. 

Với Street Hero, cảm hứng chính là từ Spider-Man PS4 với thành phố rộng lớn và Batman Arkham nổi tiếng với hệ thống combat free-flow. Đến với trò chơi, bạn sẽ hóa thân vào một superhero, sử dụng khả năng của mình để trừ gian diệt ác, bảo vệ cư dân trong thành phố.

Ngoài ra, Đức cũng nâng sức mạnh của nhân vật chính lên một chút so với 2 tựa game trên để làm Street Hero có sự mới lạ, tuy nhiên nhân vật vẫn sẽ vulnerable (dễ bị tổn thương) với các đòn tấn công của đối thủ để người chơi được thử thách. 

Cựu sinh viên Bách khoa một mình phát triển tựa game siêu anh hùng được đăng tải trên Steam 1

Street Hero lấy cảm hứng từ những trò chơi siêu anh hùng nổi tiếng như Batman Arkham, Spider-Man PS4

Street Hero lấy cảm hứng từ những trò chơi siêu anh hùng nổi tiếng như Batman Arkham, Spider-Man PS4

Anh chàng cũng cho biết thêm, bởi vì đây là game PC nên người chơi sẽ quan tâm về đồ hoạ, vì vậy anh dành rất nhiều thời gian để làm cho game trông đẹp nhất có thể. Đây có thể coi là điểm thuận lợi vì hiện tại, nền tảng PC đã mạnh hơn trước nhiều, người phát triển game như Đức không cần quá lăn tăn về vấn đề hiệu năng khi muốn thêm vào các hiệu ứng để tăng chất lượng hình ảnh. Đổi lại, nếu làm game mobile thì có thể anh chàng sẽ phải cân nhắc về vấn đề này. 

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, Đức cũng gặp không ít khó khăn. Vì Street Hero là game đầu tay của Đức nên anh chàng chưa có nhiều kinh nghiệm và không ước lượng đúng mức độ phức tạp của các công việc cần làm. 'Ví dụ có những việc mình cho rằng có thể xong trong 2 ngày nhưng bị kéo dài ra 3-4 ngày mới xong vì có những vấn đề phát sinh. Ban đầu, mình tính rằng game có thể xong được trong khoảng 5 tháng nhưng cuối cùng bị kéo dài thêm vài tháng nữa. Ngoài ra, việc làm thủ tục tạo trang Steam và quay trailer, chụp screenshot cũng tốn thời gian, nhưng rất may là đội support trên Steam nhiệt tình nên mình không gặp nhiều trở ngại.' - Đức bộc bạch.

Dù thời gian phát triển game kéo dài đến tận 8 tháng, tuy nhiên anh chàng này vẫn lạc quan, biết cách tận hưởng trong quá trình làm việc dù khối lượng công việc là 'khổng lồ'. 

Street Hero trên nền tảng phát hành game Steam. 

Street Hero trên nền tảng phát hành game Steam. 

Khi giới thiệu Street Hero với cộng đồng mê game, Đức cảm thấy rất bất ngờ vì tựa game này được nhiều người quan tâm đến vậy. Đa số cư dân mạng đều tỏ ra hứng thú với đồ hoạ đẹp mắt, sắc nét trong game, tuy nhiên từ góc nhìn của một dev (người lập trình) thì điều mà anh chàng thích nhất là hệ thống combat. 

'Combat trong game được thiết kế để mỗi khi người chơi ấn nút attack, nhân vật sẽ có animation attack phụ thuộc tương quan vị trí so với mục tiêu và tư thế của nhân vật sau khi kết thúc animation attack trước đó, tạo cảm giác tự nhiên và hạn chế lặp lại animation (điểm này giống với combat trong Batman Arkham, nhưng không thể xịn bằng họ vì họ có một đội motion-capture tạo ra rất nhiều animation chất lượng cao). Tuy nhiên trong tương lai nếu có nhiều animation hơn mình có thể tái sử dụng và mở rộng hệ thống combat này dễ dàng.'

Cựu sinh viên Bách khoa một mình phát triển tựa game siêu anh hùng được đăng tải trên Steam 4

Cựu sinh viên Bách khoa một mình phát triển tựa game siêu anh hùng được đăng tải trên Steam 5

Đồ hoạ trong Street Hero rất sắc nét, sinh động. 

Đồ hoạ trong Street Hero rất sắc nét, sinh động. 

Đức cũng tỏ ra vui mừng vì người chơi Việt cũng rất quan tâm tới game trên PC bên cạnh các game mobile. Với Street Hero, anh muốn người chơi có những phút giải trí bằng cách tận hưởng cảm giác 'bá đạo' với nhiều sức mạnh.

Trong tương lai gần, khi đã phát hành Street Hero, Đức sẽ tìm một studio phù hợp để làm việc và tích lũy kiến thức trong môi trường phát triển game chuyên nghiệp. 

Theo Ngọc Mon/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều