Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Việc gọi tên người chuyển giới có thể giúp họ giảm nguy cơ mắc trầm cảm và tự tử

Đôi khi, chỉ một hành động rất đỗi bình thường là gọi đúng tên của một người chuyển giới, chúng ta đã tiếp cho họ một động lực sống dồi dào.

Một nghiên cứu mới đây của trường Đại Học Texas (Mỹ) đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của việc sử dụng tên cho những người chuyển giới trẻ tuổi. Nghiên cứu này được xuất bản trên Journal of Adolescent Health (Tạm dịch: Tạp chí Sức khoẻ vị thành niên) nhằm chuẩn bị cho Transgender Day of Visibility (Ngày của những người chuyển giới) hằng năm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, khi người chuyển giới có thể sử dụng tên của họ mọi lúc mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và tự tử của họ có xu hướng giảm đi.

Người thực hiện nghiên cứu này - Stephen T.Rusell - giải thích: 'Nhiều thanh thiếu niên chuyển giới chọn cho mình một cái tên khác hẳn với tên khai sinh ban đầu. Chúng tôi đã chứng minh rằng, khi họ có nhiều cơ hội để sử dụng tên mới của mình hơn, sức khỏe tâm lý của họ cũng cải thiện theo chiều hướng tốt hơn'. 

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Những nhà nghiên cứu đã có cuộc trò chuyện với nhiều cá nhân chuyển giới trong độ tuổi từ 15 - 21, hỏi rằng liệu tên của họ có được sử dụng ở 4 nơi cụ thể sau: nơi làm việc, trường học, ở nhà và khi ở cùng bạn bè hay không.

Kết quả chỉ ra rằng, những người chuyển giới trẻ tuổi có thể sử dụng tên mình ở cả 4 nơi nói trên đều có ít triệu chứng trầm cảm hơn, cụ thể là giảm 71%. Thêm nữa, ý định tự tử ở nhóm thanh thiếu niên chuyển giới này cũng giảm đi 34% và 'khả năng cố gắng tự tử' giảm 65% so với những người không thể sử dụng tên mình.

Stephen T.Russell 

Stephen T.Russell

Như đã được ghi nhận bởi Đại học Texas, Russell cũng từng thực hiện một nghiên cứu trước đó. Nghiên cứu này khẳng định những người chuyển giới trẻ tuổi có khuynh hướng trải qua ý định tự tử nhiều hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Đây cũng là kết luận đã được nêu ra từ nhiều nghiên cứu khác.

Thế mới thấy, những việc tưởng chừng đơn giản như gọi tên người khác lại có thể đem đến sự khác biệt lớn trong cuộc sống của họ. 'Nó thực sự thiết thực để ủng hộ những người trẻ tuổi bằng cách sử dụng tên mà họ tự chọn cho mình. Điều đó thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với họ' - Russell nhắn nhủ.

(Theo teenvogue.com)

Giúp Tiin sửa lỗi