Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Viettel – Những bước đi đầu tiên

viettel

Gắn bó với Viettel từ những ngày đầu tiên, khi mới chỉ là Tổng Công ty SIGELCO, ông Đinh Văn Đạt là một trong những người đồng hành với TCT qua biết bao thử thách, bao gian khó. Dù bao năm đã trôi qua, những ngày tháng khi mới thành lập với ông vẫn như mới là ngày hôm qua.

'Vạn sự khởi đầu nan', câu nói này rất đúng với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, tiền thân là Tổng Công ty Điện tử - Thiết bị Thông tin SIGELCO. Vượt qua bao gian khó những ngày mới thành lập, giờ đây Tập đoàn đã là một trong những doanh nghiệp đứng đầu trong nước và đang không ngừng vươn ra thế giới.

Những ngày đầu thành lập đó, trong tâm trí ông Đinh Văn Đạt, Nguyên Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật dịch vụ TCT Sigelco, tuy gian khó mà thân thương, tuy thiếu thốn vật chất mà luôn đủ đầy tình cảm. Trò chuyện với VTF, từng kỷ niệm, từng câu nói, từng sự kiện, ông vẫn nhớ như in.

Chào đời vào ngày Quốc tế thiếu nhi

Những ngày cuối tháng 5 năm 1989, phòng Quản lý Xí nghiệp thuộc Cơ quan Kỹ thuật Binh chủng Thông tin sôi động hẳn lên. Ngoài nhiệm vụ thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất của bốn nhà máy trong Binh chủng, phòng lại có thêm những nhiệm vụ do Phó Chủ nhiệm Võ Đặng trực tiếp giao. Trước ngày thành lập Tổng công ty, cứ cần văn bản báo cáo nào, ông Đặng lại giao cho phòng Quản lý Xí nghiệp soạn thảo, mà người trực tiếp chắp bút 'viết nháp' ra những tài liệu đó để ông Đặng thông qua chính là đồng chí Vũ Tiến. Dĩ nhiên đó chỉ là những tài liệu báo cáo Bộ Tư lệnh, dưới danh nghĩa là Cơ quan Kỹ thuật Binh chủng.

Khoảng ngày 28/05, phòng Quản lý Xí nghiệp nhận được một thông báo từ đồng chí Võ Đặng: 'Nay mai Tổng Công ty Điện tử của Binh chủng ta sẽ được thành lập, với hai công ty trực thuộc, một ở phía Bắc, một ở phía Nam. Ngoài ra đứng trong đội hình Tổng Công ty còn có 4 nhà máy: M1, M2, M3 và Z755. Về cơ quan Tổng Công ty, gồm có: Phòng Quản lý Xí nghiệp, Phòng Kinh tế, Ban Quản lý ICS, Ban Công trình Viễn thông chuyên việc xây lắp các công trình Viễn thông cho Bưu điên và các cơ quan Nhà nước. Từ nay phòng Công trình Binh chủng chỉ đảm nhận những công trình Thông tin trong nội bộ Binh chủng và Bộ Quốc phòng thôi. Những người đến tuổi nghỉ hưu thì không biên chế sang Tổng công ty nữa…'

Ngày 01/06/1989, kết thúc một buổi họp, đồng chí Võ Đặng thông báo với toàn phòng: '8h sáng ngày hôm nay, Phó Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã chính thức ký quyết định thành lập 9 Tổng Công ty, trong đó có Tổng Công ty Điện tử - Thiết bị Thông tin, tên giao dịch là SIGELCO. Cơ cấu Tổng Công ty vẫn như tôi đã thông báo từ trước. Hôm nay ta phải báo cho các anh em Phòng Kinh tế, anh Nguyễn Hữu Đăng và Ban Quản lý ICS biết để ngày mai về họp mặt.'

Những kỷ vật từ khi mới thành lập của TCT SIGELCO, hiện đang được trưng bày tại Phòng Truyền thống Tập đoàn 

Những kỷ vật từ khi mới thành lập của TCT SIGELCO, hiện đang được trưng bày tại Phòng Truyền thống Tập đoàn

Nghe tin ấy, các anh em vừa mừng nhưng cũng đầy thắc mắc: 'Phó Thủ tướng ký lúc 8h sáng, tức là giờ Hoàng đạo. Giờ thì tốt rồi, nhưng ngày lại đúng vào ngày Quốc tế Thiếu nhi. Thế thì biết bao giờ chúng ta mới lớn được đây?'

Ngay ngày hôm sau, buổi họp ra mắt đầu tiên của Cơ quan Tổng Công ty đã diễn ra, với 9 thành viên tham dự: đồng chí Võ Đặng, đồng chí Nguyễn Hữu Đăng, đồng chí Vũ Tiến, đồng chí Nguyễn Văn Lục, đồng chí Đinh Văn Đạt, đồng chí Đoàn Kháng, đồng chí Mai Mạnh Hùng, đồng chí Đặng Khắc Tăng, và đồng chí Phạm Đức Nghĩa. Với nhiệm vụ phụ trách Tổng Công ty do Thường vụ Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc chỉ định, đồng chí Võ Đặng trực tiếp phân công các thành viên trong cuộc họp tạm thời phụ trách các mảng khác nhau trong hoạt động công ty, gồm: Tài chính, Kế hoạch, Xí nghiệp, Kinh tế, Giao dịch và Liên doanh liên kết, và Hành chính.

Những bước đi đầu tiên

Với tác phong và kỷ luật được rèn giũa từ môi trường quân đội, đồng chí Võ Đặng thiết lập những buổi 'khám sức khỏe' chặt chẽ giữa ông và các đồng chí phụ trách các khối công việc. Gọi là 'khám sức khỏe' chứ kỳ thực đó là những buổi trao đổi công việc để đảm bảo hoạt động hiệu quả, kịp thời xử lý vướng mắc và chuẩn bị cho cuộc giao ban chiều cùng ngày. Trong sáng thứ 7, lần lượt từng đồng chí đến báo cáo với ông các công việc trong tuần và kết quả đã thực hiện, đồng thời ông có thể giao thêm nhận thêm việc hoặc chỉ đạo hướng giải quyết cụ thể cho những việc còn tồn đọng.

Lần lượt những ngày sau đó, Tổng Công ty có thêm người thứ 10, là đồng chí Nguyễn Mạnh Tường, Lái xe, người thứ 11 là đồng chí Nguyễn Minh Nguyệt, phụ trách Văn thư, người thứ 12 là đồng chí Bạch Thị Yến, Kế toán kiêm thủ quỹ… Sang năm tiếp theo, đồng chí Nguyễn Tiến Mỹ, Đoàn Trinh, Tống Thành Đại cùng các anh em xây lắp công trình cũng về. Quân số SIGELCO cứ thế mà lớn.

Thời bấy giờ, điện thoại không phổ biến như ngày nay, ký hợp đồng điện thoại có khi phải đợi cả tháng mới được lắp. Cả Tổng Công ty chỉ có một đường dây điện thoại, số đầu tiên là 63.550. Lúc đó, Bưu điện mới chỉ cung cấp đường dây điện thoại 5 số, sau này khi Tổng đài E10 ở Bờ Hồ lắp đặt đầy đủ cấu hình mới nâng lên 6 số, 7 số và bây giờ là 8 số. Máy điện thoại được lắp đặt trong phòng của Kế toán trưởng, có sổ ghi 'nhật ký điện thoại'. Ai gọi điện thoại cũng phải tự điền đầy đủ các nội dung: nơi gọi đến, thời gian gọi… vào sổ nhật ký. Nhưng đấy cũng là có việc rất cần thiết, các anh em mới vào phòng Kế toán trưởng để gọi. Tháng nào tiền điện thoại lên 300.000đ là đồng chí Kế toán trưởng thông báo ngay trong hội nghị giao ban. Sau này khi thị trường xuất hiện máy Fax, Tổng Công ty cũng mua ngay một chiếc để lắp đặt song song với đường dây điện thoại.

Cho đến tận bây giờ, ông Đinh Văn Đạt vẫn thấy, cái tên SIGELCO vẫn mang một dấu ấn riêng, sắc thái riêng, tạo thương hiệu riêng. Thậm chí, sau 30 năm, khi trò chuyện với những người bạn đã lâu không gặp, câu đầu tiên ông Đạt nhận được vẫn là 'Có phải bác Đạt ở SIGELCO không?'. Với ông và những người xung quanh, cái tên SIGELCO đã đi vào tiềm thức tốt đẹp trong lòng đối tác, bạn hàng từ những ngày 'khởi đầu dựng nước' của Tổng Công ty. Những ngày đầu xây dựng nên Tổng Công ty với bao vất vả, lo toan, thậm chí phải trả giá rất đắt cho nhiều thứ… đã trở thành những ký ức và kỷ niệm không bao giờ nhạt phai trong tâm khảm những ‘Người Viettel' thuở ấy. Và ngày 01/06 với những tên người 'anh Đặng', 'anh Đăng', 'anh Điệp', 'anh Mỹ'… sẽ là những dấu son đỏ chói trong các trang sử vàng truyền thống của Tổng công ty.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi