Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Viettel tuyên bố mục tiêu kiến tạo xã hội số nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Ngày 01/06, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Viettel bởi những đóng góp to lớn của mình cùng sứ mệnh 'Sáng tạo vì con người'. Cũng tại buổi lễ, Viettel đã đưa ra tuyên bố sẽ tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam.

Được thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm, những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị nhất toàn cầu. Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương với 3% GDP của Việt Nam. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

Trong suốt khoảng thời gian 30 năm hoạt động, từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, cho đến nay Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là ngành dịch vụ viễn thông & CNTT; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông, ngành công nghiệp quốc phòng, ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở các tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất. 

Tính từ năm 2000 cho tới thời điểm hiện tại, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu; lợi nhuận đạt 334 ngàn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu 134 ngàn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận / vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30-40%. Viettel đã chi 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi tham quan Tập đoàn Viettel 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi tham quan Tập đoàn Viettel

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự buổi lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Viettel, và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tập đoàn này. Được biết, trước đó Viettel cũng đã từng 2 lần vinh dự đươc đón nhận danh hiệu Anh hùng (Anh hùng lao động - năm 2007; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - năm 2013). 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: 'Viettel là minh chứng sống động cho hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực trọng yếu, tạo nền tảng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đánh tan quan niệm doanh nghiệp nhà nước khó có thể làm ăn hiệu quả. Viettel cho thấy bài học, cho dù là doanh nghiệp trong thành phần kinh tế nào thì con người, quản trị là mấu chốt của thành công'.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, tiếp tục sứ mệnh 'Sáng tạo vì con người', Viettel tuyên bố tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Chia sẻ về những mục tiêu được đặt ra trong giai đoạn phát triển tới, phía Viettel cho biết, sẽtiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại nhất làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. 

Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel khẳng định: 'Chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh 'Sáng tạo vì con người' để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước'.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng - Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel phát biểu tại buổi lễ 

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng - Chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Viettel phát biểu tại buổi lễ

Cũng theo Thiếu tướng Dũng thì chưa khi nào mà các doanh nghiệp công nghệ lại có vai trò và trách nhiệm định hình nền kinh tế, đưa đất nước phát triển rõ nét như lúc này. Đó là những cơ hội mà Viettel nhìn thấy. Đó là trách nhiệm Viettel tự xác lập cho mình với tư cách là doanh nghiệp dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin. 

Và cũng là định hướng cho Viettel với tư cách là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp. Đây sẽ là cuộc chuyển đổi vĩ đại của Viettel. Chỉ trong vòng 2 năm (2019 và 2020), Viettel sẽ phải thực hiện chuyển đổi số thành công. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel, là tôn chỉ trong mọi hành động của Viettel hôm nay và ngày mai.

Giúp Tiin sửa lỗi