#Những nhân vật truyền cảm hứng

Nhà thơ khuyết tật viết sách bằng mũi: 'Cuộc sống luôn có những điều tuyệt vời dành cho bạn'

Một người mắc bệnh bại não đã ăn mừng khi thấy cuốn sách đầu tiên của mình được xuất bản và lưu trữ trong Waterstones - nhà sách nổi tiếng bậc nhất nước Anh, sau khi anh mất hơn 1 năm để viết chỉ bằng mũi.

27/05/2019 22:12

Richard Hopley, đến từ Liverpool, là một người mắc bệnh bại não từ khi còn nhỏ. Căn bệnh đã khiến anh phải ngồi xe lăn và chân tay không thể cử động được bình thường. Hopley đã trải qua những năm tháng tuổi thơ đầy đau khổ khi chứng kiến bạn bè đồng trang lứa có thể đi học và tham gia những hoạt động thú vị.

Những năm tháng thiếu niên, khi bệnh của Hopley ngày càng nặng và anh bắt đầu có tình yêu đơn phương đầu tiên của đời mình với một cô gái, anh đã không thể tiến tới chỉ vì mình là người khuyết tật. Anh chia sẻ: 'Tôi thấy những chàng trai trẻ khác nắm tay bạn gái của họ, điều đó đã làm tôi đau khổ và thất vọng vô cùng. Cũng từ khi ấy, tôi tìm đến thơ ca'.

Thơ ca trở thành niềm cảm hứng của Hopley từ thời trung học 

Thơ ca trở thành niềm cảm hứng của Hopley từ thời trung học

Hopley đã từng phải chiến đấu với cùng lúc hai nỗi đau, nỗi đau bệnh tật và nỗi đau về tinh thần. 'Vào thời điểm đó, tôi không có cơ hội để trút cơn giận của mình, khi một ngày, tôi đang viết trên máy tính của mình và đột nhiên một đoạn thơ bắt đầu hình thành. Tôi đã ngạc nhiên với chính mình và tôi rất thích làm thơ kể từ ngày hôm đó' - anh chia sẻ. 

Đối với Hopley, thơ ca chính là cuộc sống 

Đối với Hopley, thơ ca chính là cuộc sống

Hopley nói: 'Tôi đã từng sử dụng một chiếc máy tính cồng kềnh và gặp nhiều khó khăn khi cố gắng vận hành con chuột hay bàn phím của nó. Đôi tay của tôi không thể hành động chuẩn xác được. Tôi bị mỏi các khớp, đau lưng, vì vậy vài năm trước tôi đã quyết định mua một chiếc iPad và nó đã giúp tôi tăng tốc trong quá trình viết thơ. Tôi phải gõ bằng mũi, nhưng nó không mệt mỏi như trước'.

Hopley chuyển sang sử dụng mũi để gõ phím thay vì sử dụng đôi tay của mình 

Hopley chuyển sang sử dụng mũi để gõ phím thay vì sử dụng đôi tay của mình

Nhờ có thơ ca, Hopley chia sẻ anh là người khuyết tật hạnh phúc nhất thế giới, bởi vì tâm hồn anh tạo nên những điều kì diệu, anh hạnh phúc với những bài thơ và có thể kiếm tiền nhờ sự lao động chăm chỉ của bản thân. 

'Làm thế nào tôi có thể viết một bài thơ mà không cần những ghi chú trước đó là điều mà nhiều người đã đặt câu hỏi. Tôi chỉ có thể nói đó là món quà tuyệt vời mà Chúa đã dành tặng cho tôi. Tôi không biết nó thực sự xảy ra như thế nào. Tôi đột nhiên có một ý tưởng trong đầu và từ ngữ cứ thế tuôn ra. Tôi thích cách làm việc của bộ não mình, nó tự phát và thú vị' - Hopley chia sẻ. 

River Book - Tập thơ đầu tay của Richard Holey 

River Book - Tập thơ đầu tay của Richard Holey

'Tôi vốn khó khăn trong ngay cả việc giao tiếp, do không có lời nói, tôi thấy thơ của mình giống như một cửa ngõ để thể hiện bản thân. Mỗi bài thơ giống như một bức ảnh chụp suy nghĩ của tôi. Hôm nay, thơ của tôi đã tốt hơn rất nhiều và nó mang màu sắc tích cực', người đàn ông 41 tuổi chia sẻ. 

Nhà thơ khuyết tật viết sách bằng mũi: 'Cuộc sống luôn có những điều tuyệt vời dành cho bạn' 4

'Tôi thích chia sẻ thơ của mình với những người khác và thích nhìm ngắm phản ứng của họ. Đặc biệt, tôi còn muốn lan tỏa những điều tích cực tới những người khuyết tật như tôi. Tôi muốn họ tự tin với cơ thể và trí óc của mình. Hãy sống vui vẻ với một tâm hồn trong sáng, cuộc sống vẫn còn những điều tuyệt vời sẽ dành cho họ, giống như những gì tôi có ngày hôm nay' - anh bộc bạch.

Tập thơ đầu tay của Hopley có tên là River Book, hiện đang bán sẵn tại nhà sách nổi tiếng Waterstones của nước Anh với giá 5 bảng. Bạn cũng có thể tìm mua River Book trên Amazon. 

Theo Chu Nhung/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều