Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lắng nghe những câu nói giúp bạn nhận diện người bên cạnh đang thực sự không ổn

Sự lo âu thỉnh thoảng làm bạn cảm thấy như bị mắc kẹt và dừng lại trong khi tất cả mọi người trên thế giới đều đang vận động. Nhìn bề ngoài, mọi người đều nghĩ bạn ổn, nhưng ở bên trong đó lại là một câu chuyện khác.

Thật khó để trình bày một cách rõ ràng những gì đang diễn ra trong đầu bạn và những gì bạn cần khi bị lo âu. Điều này có thể dễ dàng hơn khi bạn ra dấu hiệu và báo với mọi người rằng có chuyện gì đó đang xảy ra. Nhưng nếu người khác không tiếp thu được những 'tín hiệu' đó, họ sẽ khó có thể giúp đỡ bạn.

Cộng đồng Sức khỏe tinh thần mạnh mẽ (Mighty mental health community) đã liệt kê những điều mà những người đang ở trong trạng thái không ổn nói với người khác thay cho cách nói 'Tôi đang lo âu'. Điều này giúp mọi người nhận biết được những từ khóa bộc lộ sự lo lắng để có thể giúp đỡ người khác một cách tốt hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn: Amelia Giller) 

Ảnh minh họa: Amelia Giller.

1. 'Tôi xin lỗi'

'Câu nói này thể hiện rõ sự trầm cảm và lo âu của tôi. Tôi luôn lo lắng liệu tôi có làm tổn thương cảm xúc của người khác hay liệu mình đã làm gì sai hay không' - Jaclyn C.

2. 'Tôi ổn'

'Tôi nói điều này trong mọi tình huống. Tôi không muốn người khác lo lắng và nghĩ rằng tôi đang cố gắng 'phá hoại' tình hình hay tôi đang cố gắng thu hút sự chú ý bởi Hội chứng sợ xã hội (Social anxiety) của mình. Thông thường thì, nếu mọi người hỏi tôi đang cảm thấy ra sao, tôi chỉ nói rằng mình ổn. Một vài người bạn có thể nhận ra ngay rằng tôi không ổn, nhưng hầu hết mọi người đều tin vào lời tôi nói' - Dylan K.

3. 'Tôi cảm thấy không tốt lắm'

'Tùy vào việc tôi biết họ rõ như thế nào, tôi có thể sẽ hỏi 'Cậu đang giận tớ à?', họ thường bối rối và thắc mắc tại sao tôi lại nghĩ như thế. Tôi luôn sợ hãi rằng mình sẽ làm điều gì khiến họ giận' - Jennifer N.

4. 'Tôi mệt mỏi rồi'

'Khi tâm trí bạn liên tục suy nghĩ nhiều, cảm giác mệt mỏi sẽ ập tới. Cho dù bạn có ngủ nhiều thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ cảm thấy thực sự mệt mỏi' - Lauren J.

5. 'Tôi chỉ muốn hỏi thăm thôi. Bạn có ổn không? Tôi có làm gì sai không?'

'Khi tôi lo lắng, tôi thường hỏi thăm người khác liệu họ có ổn không. Nếu tôi cảm thấy không ổn, tôi cần phải biết được rằng ít nhất những người xung quanh tôi đều ổn. Tôi thường nghĩ mọi thứ đều do tôi gây ra' - Jessica T.

6. 'Tôi ổn, chỉ là hơi mệt thôi'

'Tôi thường thu mình lại khi cơn lo âu ập tới. Việc nói rằng 'Tôi ổn, chỉ là hơi mệt thôi' có nghĩa là 'Tôi đang khủng hoảng, rất tồi tệ và cần bình tĩnh lại…Tại sao vậy? Tôi cũng chẳng biết nữa' Sau đó tôi xin lỗi về mọi thứ, cho dù sự việc có nhỏ thế nào đi chăng nữa, chỉ phòng trường hợp tôi làm rối tung mọi thứ lên thôi' - Cait L.

“Tôi thường thu mình lại khi cơn lo âu ập tới." (Nguồn : The Mighty) 

'Tôi thường thu mình lại khi cơn lo âu ập tới. Ảnh: The Mighty.

7. 'Tôi chỉ là không thể xem tivi hay nghe radio ngay bây giờ'

'Cơn lo âu của tôi gần đây thường là sự tấn công giác quan. Cho dù âm thanh không phải là thứ kích hoạt lên nỗi lo của tôi, tôi luôn cảm thấy cực kỳ nhạy cảm với chúng' - Krystal N.

8. 'Chúng ta có ổn không?'

'Tôi hỏi điều này rất nhiều lần trong 5 năm tôi hẹn hò với bạn trai. Anh ấy thường ngạc nhiên bởi vì thực sự chẳng có chuyện xảy xảy ra cả, chỉ là tôi thường hiểu sai những điều anh ấy nói, nhất là khi chúng tôi nhắn tin.

Nếu anh ấy không nhắn tin với tôi nhiều trong một ngày, tôi sẽ cảm thấy lo lắng và nhận định tôi đã làm điều gì không đúng. Tôi chưa bao giờ nghĩ tới trường hợp anh ấy phải đi làm thêm ca và bận rộn đến mức chỉ có vài tiếng để hoàn thành xong công việc' - Amber B.

9. 'Tôi cảm thấy hơi nóng'

'Khi tôi đang ở chốn đông người, tôi thường đổ mồ hôi nhiều trước khi cơn hoảng loạn (panic attack) xảy đến, tôi sợ rằng mình sẽ làm gì đó sai trái. Mồ hôi trên mặt tôi trông như khi vừa bị mắc mưa vậy' - Linda Z.

10. 'Tôi phải hít thở chút không khí'

'Khi cơ lo âu của tôi trở nên tồi tệ, tôi bắt đầu thở gấp và cần phải hít thở. Nếu tôi bị vây quanh bởi nhiều người, tôi sẽ cảm thấy hoảng loạn. Bởi vì, thay vì tôi cần phải tập trung hít thở và bình tĩnh bản thân, tôi lại chú tâm vào việc liệu mọi người có thể thấy rằng tôi đang không ổn' - Sara S.

11. 'Tôi có làm gì sai không? Tôi xin lỗi'

'Mỗi khi tôi lo lắng tôi có khuynh hướng quan sát và để ý tất cả chi tiết nhỏ về cách mà một người cư xử; nếu mọi thứ không bình thường dù chỉ là một chút, tôi sẽ hoảng loạn. Kể cả khi tôi không làm gì sai, tôi vẫn nói lời xin lỗi và hỏi rằng liệu tôi có làm gì không đúng hay không' - Alsseandra S.

12. 'Tôi không quan tâm'

'Việc đưa ra những quyết định làm cho sự lo âu của tôi bùng phát. Thường thì tôi chỉ để những người khác quyết định hộ mình, vì vậy tôi không cần phải giải quyết nó nữa, cho dù tôi thực sự không muốn điều đó một chút nào' - Elisabeth R.

13. 'Tôi cảm thấy kỳ lạ'

'Khi tôi bị hoảng loạn, toàn bộ cơ thể tôi lảo đảo, tôi bắt đầu thở nặng nề hơn và tôi cảm thấy phát ốm. Việc nói như vậy chính là cách mà tôi yêu cầu sự giúp đỡ khi tôi đang rất cần hít thở không khí hoặc thứ gì đó để giữ tôi lại' - Abby V

14. 'Con yêu mẹ', 'Tôi yêu bạn', 'Em yêu anh'

'Dĩ nhiên, tôi không thường lo lắng mỗi lúc tôi nói điều đó. Nhưng thỉnh thoảng, cho dù đó là mẹ tôi, bạn thân hay bạn trai, tôi nói như vậy bởi vì tôi rất cần nghe lại điều đó từ họ. Nỗi lo lắng lớn nhất của tôi đó là những người tôi yêu không yêu thương tôi. Vì vậy tôi rất thường xuyên nói 'Con yêu mẹ', 'Tôi yêu bạn' hay 'Em yêu anh' để bảo đảm' - Laurelyn M.

15. 'Này, cậu có đang bận không?'

'Đây chính là điều tôi hỏi khi tôi đang rất lo âu và rất cần trò chuyện với họ nhưng tôi không muốn làm phiền họ' - Kaila G.

Ảnh minh họa (Nguồn : Everyday Health) 

Ảnh minh họa: Everyday Health.

16. 'Đừng cười nhạo tôi'

'Tôi biết nó không phải được hiểu theo cách như vậy. Nhưng khi tôi lo lắng, tôi sẽ suy nghĩ mọi thứ thật sâu sắc. Tôi có cảm giác những người khác đang khẳng định những thứ kinh khủng mà tôi nghĩ về bản thân mình là đúng' - Karen S.

17. 'Bạn có thấy ồn ào ở đây không?'

'Thỉnh thoảng, ở một nơi có nhiều tiếng ồn sẽ kích hoạt cơn hoảng loạn của tôi. Điều này nghe có vẻ tệ đấy. Nếu tôi đang ở một nơi và có một nhóm học sinh hay trẻ em ở gần đó, tôi sẽ rời khỏi nơi đó thật sớm. Tiếng ồn và nhiều sự chuyển động sẽ làm tôi như phát điên' - Loren E.

18. 'Anh đang giận em à?'

'Tôi rất thường xuyên hỏi điều này với những người tôi yêu thương, đặc biệt là đối với vị hôn phu của tôi. Những lúc tôi cực kỳ lo âu, tôi thường sợ hãi mình sẽ đánh mất những người mình yêu. Tôi sẽ chẳng biết phải làm gì khi không có những người tôi quan tâm ở bên. Tôi không thể vượt qua một ngày nếu không có họ. Do đó tôi luôn cần phải đảm bảo' - Serenity B.

19. 'Câu chuyện cuộc đời tôi'

'Tôi thỉnh thoảng giả bộ vui vẻ và mỉm cười mỗi khi tôi cảm thấy lo lắng hay không đủ sức lực, bởi vì chẳng ai muốn ở cạnh người tiêu cực, đúng không nào? Đó cũng chính là lý do tại sao việc kết bạn thật nhiều có thể trở nên thật mệt mỏi' - Imelda S.

20. 'Có điều gì đó không đúng'

'Đó là khi tôi cảm thấy cơn lo âu đang đến với mình. Tôi có cảm giác không ổn định trong dạ dày của mình hoặc tim tôi đập nhanh. Cảm giác như cả thế giới vừa bị úp ngược lại vậy. Gia đình và bạn trai tôi đều biết chính xác những gì cần phải làm khi tôi nói như thế, tôi rất trân trọng họ' - Kristen J.

21. 'Chỉ là, tôi không thể…'

'Tôi phải giải thích rất nhiều lần rằng tôi không cố ý khiến cho bản thân suy nghĩ nhiều, rằng cơn lo lắng của tôi sẽ không biến mất chỉ sau một giấc ngủ. Làm sao mà tôi có thể xoay sở để ngủ khi bị trầm cảm và lo lắng?' - Serah S.

22. 'Hôm nay tôi không có hứng thú'

'Điều này có nghĩa là tôi đang có một khoảng thời gian thực sự khó khăn và tôi cần một chút không gian. Hoặc là, sự lo âu của tôi đang quá tải và tôi không thể hoạt động ngay lúc này' - Brandy L.

(Theo teenvogue.com)

>> Xem thêm: Nếu có thể, bạn muốn nhắn nhủ điều gì với bản thân mình thời niên thiếu?

Giúp Tiin sửa lỗi