Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

9 thói quen xấu có thể biến bạn trở nên 'ấu trĩ' trong mắt người khác

Mọi người thường có khoảng 21 ngày để hình thành một thói quen, tuy nhiên để thoát khỏi những thói quen xấu thì cần nhiều thời gian hơn, tuy vậy, bạn vẫn nên xem xét về việc thay đổi chúng bằng những thói quen tốt, để không ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN

Tất cả chúng ta đều có những thói quen cố hữu trong cuộc sống thường nhật. Có khi đó là những thói quen thuộc về phản xạ tự nhiên, khiến bạn có thể không nhận ra được chúng. Thế nhưng, chính vì nhiều khi không bận tâm đến nó thì đó lại có thể trở thành một trong những hành động khiến người đối diện không vui hoặc cảm thấy khó chịu.

Dưới đây là thống kê một vài thói quen gây khó chịu cho người khác 'trong vô thức' mà theo chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể thay đổi chúng để cải thiện các mối quan hệ.

1. Khoanh tay trong suốt quá trình giao tiếp

9 thói quen xấu có thể biến bạn trở nên 'ấu trĩ' trong mắt người khác 0

Khoanh tay có thể là một hành động tự nhiên trong vô thức của rất nhiều người. Tuy nhiên, đó có thể gây nên cảm giác khó chịu cho người đối diện trong quá trình giao tiếp. Theo các chuyên gia ngôn ngữ hành vi, thì khoanh tay mang đến cảm giác khó gần, như một ngôn ngữ không chào đón mặc định của cơ thể.

Chính vì thế, nếu muốn bày tỏ thiện chí chào đón với người đối diện, bạn nên từ bỏ thói quen khoanh tay trong suốt một cuộc giao tiếp nhé.

2. Không chào hỏi

Với nhiều người, có thể vì thói quen hoặc vì lý do ngại ngùng gì đó, họ rất khó mở lời chào người đối diện. Họ thường cố tỏ vẻ lơ là, nhìn xuống đường để tránh đi ánh nhìn của người đối diện.

Thực ra, việc chào hỏi thực sự rất quan trọng. Vì 'sự im lặng của bạn có vẻ lạnh lùng và gây khó chịu cho mọi người' - nhà trị liệu tâm lý Tina B. Tessina chia sẻ.

Bạn không cần quá cầu kỳ cho những câu chào. Có thể là một cái gật đầu hoặc một nụ cười, như thể cũng đã đủ rồi. Đơn giản mà, phải không?

3. Nói 'tất tần tật những gì bạn nghĩ

Trung thực là một việc tốt. Tuy nhiên, trung thực quá đôi khi lại mang đến sự khó chịu cho người khác, nhất là trong vấn đề suy nghĩ và giao tiếp.

Sẽ thật tốt nếu bạn chia sẻ với nhau những điều đã được xử lý qua 'bộ lọc' và sẽ cực kỳ tồi tệ nếu bạn nói ra tất cả những gì đang diễn ra trong đầu mà không suy xét. 'Bạn có thể tự điều chỉnh lời nói của chính mình cũng như việc bạn hoàn toàn có thể học cách đứng vào vị trí của người khác để suy nghĩ' - Heidi McBain, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình chia sẻ.

9 thói quen xấu có thể biến bạn trở nên 'ấu trĩ' trong mắt người khác 1
 

4. Giao tiếp bằng ánh mắt

Trong bất kỳ cuộc đối thoại trực tiếp nào, giao tiếp bằng mắt cũng được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng. Việc lảng tránh ánh mắt người khác khi giao tiếp mang đến cho người đối diện cảm giác không được tôn trọng. Trong khi, nhìn chằm chằm quá lâu sẽ khiến họ khó chịu.

Vì thế, bạn có thể nhìn chăm chú ai đó trong 3 giây, sau đó chuyển ánh mắt sang đối tượng khác rồi quay lại đối tượng đang giao tiếp với mình. Điều đó chứng tỏ bạn vừa tôn trọng người đối diện, vừa không mang đến cho họ cảm giác bị soi mói.

5. Ngắt lời người khác trong cuộc hội thoại

Đây có thể xem là một trong những thói quen gây khó chịu nhất trong một cuộc hội thoại, vì nó mang đến cho người bị ngắt lời cảm giác không được tôn trọng.

6. Đứng cách quá xa

Khoảng cách giữa hai người trong một cuộc giao tiếp là cần thiết. Tuy nhiên, đứng cách quá xa người đối diện cũng không phải là một phương thức cư xử hay. Vì vô hình trung, ngôn ngữ cơ thể bạn khi ấy muốn nói lên rằng: 'Bạn đang khó chịu vì cuộc giao tiếp này'.

Chính vì thế, bạn cần nên xem xét kỹ càng về khoảng cách khi đứng giao tiếp. Vì đứng cách nhau một khoảng thoải mái trong một cuộc trò chuyện thực sự có thể giúp tương tác tốt hơn.

7. Đứng cách quá gần

Tương tự như trên, khoảng cách quá gần khi giao tiếp cũng không phải là một ý tưởng hay ho.

'Khi chúng ta xâm chiếm không gian cá nhân của ai đó bằng cách đứng quá gần họ (gần hơn hai lần chiều dài cánh tay), điều này có khả năng được người khác nhìn nhận như một mối đe dọa và sẽ đưa họ vào thế phòng thủ' - tiến sĩ Forshee chia sẻ.

8. Âm vực, ngữ điệu giọng nói

Chúng ta thường giao tiếp theo ba hình thức: Lời nói, ngôn ngữ hình thể và thông qua âm vực, ngữ điệu giọng nói.

Có thể chính bản thân bạn không để ý đến vấn đề này, nhưng đôi khi âm vực, ngữ điệu, cách phát âm của bạn có thể khiến người đối diện cảm thấy không thoải mái, nhất là khi từ đó toát ra vẻ không vui hoặc mỉa mai.

9. Luôn đóng khung mình trong một khoảng cách

Việc khoanh tay, sử dụng điện thoại quá nhiều có thể khiến bạn trở nên khó gần trong mắt người khác - những người đang đầy nhiệt huyết với mong muốn được tiếp cận và gần gũi hơn với bạn.

Chính vì thế, để giữ mối quan hệ giao hảo tốt đẹp, bạn có thể tự điều tiết thói quen này của mình nhé!

(Theo Bustle)

Giúp Tiin sửa lỗi