Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bài học nào về việc tiêu tiền dành cho GenZ?

MochaZ

Việc tiết kiệm sẽ đem đến cho bạn một khoản đề phòng rủi ro hay đầu tư vô cùng hiệu quả trong tương lai. Vì vậy, đừng quên tiết kiệm!

Ngày nay, tiền đóng một vị trí 'cực kỳ' quan trọng trong đời sống con người. Và trong thế giới của công nghệ và Internet như hiện nay thì các 'ứng dụng tiêu tiền, mua hàng' vô cùng phát triển. Do đó, việc tiêu tiền càng ngày càng trở nên dễ dàng hơn

Theo chia sẻ của Craig Kiggen: 'Khi tôi nghĩ về những năm tháng thiếu niên của mình, hồi đó, tôi thực sự rất tiết kiệm bởi tôi được cho rất ít tiền và cũng có rất ít các dịch vụ cần phải dùng đến tiền. Ngày nay thì khác, các bạn trẻ dường như có dấu hiệu tiêu tiền mất kiểm soát'

Vì lý do đó, ông đã nhấn mạnh ba điều mà ông mong muốn các bạn trẻ hãy suy xét khi bắt đầu bỏ đồng tiền ra để sử dụng cho bất kỳ việc gì.

3 điều Z-ers cần biết khi tiêu tiền

1. Cho đi 10%

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà có rất nhiều nhu cầu cần sử dụng đến đồng tiền thậm chí cả những số tiền rất nhỏ hằng ngày. Nếu có thể, hãy dành chút ít tiền dù chỉ là rất nhỏ, trao cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn ngoài kia.

Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui thật sự khi thấy họ biết ơn những đồng tiền rất nhỏ mà bạn đem đến. Và bằng cách này, bạn có thể học được cách trân trọng giá trị của những đồng tiền 'mồ hôi và nước mắt' hơn là tiêu nó môt cách vô tội vạ.

2. Tiết kiệm 10%

Các Z-ers hãy học cách tiết kiệm ngay từ khi bắt đầu hình thành thói quen tiêu tiền để đến khi trưởng thành, bạn luôn biết cách tiết kiệm và xoay sở với những đồng lương mà mình có một cách tốt nhất.

Có rất nhiếu người nói rằng không phải họ không muốn tiết kiệm mà bởi vì họ chưa từng quen với việc tiết kiệm như thế trước đây và cảm thấy 'không được thoải mái' khi làm như vậy. Việc tiết kiệm sẽ đem đến cho bạn một khoản đề phòng rủi ro hay đầu tư vô cùng hiệu quả trong tương lai. Vì vậy, đừng quên tiết kiệm!

3. Tận hưởng phần còn lại

Đây được xem như việc bạn tận hưởng thành quả của mình sau một thời gian lao động vất vả hoặc do xứng đáng mà được nhận. Z-ers cũng có thể từ đây mà học được cách hài lòng với những khoản tiền nhỏ mà mình có.

Z-ers sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi quản lý tiền theo lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp và tận hưởng nó đúng cách bởi khi đó bạn thực sự đã biết cách làm sao để tiết kiệm và chi tiêu hợp lý.

Bài học về tiền cho Z-ers

1. Nhận ra những sai lầm về tiền

'Z-ers sẽ luôn có những người bạn có nhiều tiền hơn mình. Hãy cẩn thận khi cố gắng theo kịp họ, hoặc cố gắng để chạy theo những xu hướng thời trang mới nhất. Điều này sẽ khiến tiền trong ví của bạn không cánh mà bay chỉ vì sự cảm tính mà quên mất lý trí.' - theo Kiggen.

Cũng theo ông: 'Một lưu ý cho các bậc phụ huynh là họ cần phải trở thành hình mẫu cho con của mình trong việc tiêu tiền. Hãy giúp con có nhận thức đúng đắn khi chúng bắt đầu kiếm ra tiền và gặp rắc rối trong việc kiểm soát đồng tiền sao cho hợp lý.'

2. Tận dụng công nghệ

Kiggen đánh giá cao cách Thế hệ Z sử dụng công nghệ để quản lý hầu như tất cả mọi thứ trong cuộc sống của họ. 'Khi tôi lớn lên, chúng tôi đã không được tiếp cận thông tin theo cách mà thanh thiếu niên ngày nay làm'.

Z-ers có thể kiểm xem mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng bằng cách sử dụng các dịch vụ Internet banking và Sms banking.

Kết quả là, Teens ngày hôm nay chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng cần thiết để giao dịch và tìm thông tin sản phẩm sau đó họ có thể dựa trên tình hình tài chính cụ thể để mua các sản phẩm giá cả hợp lý hay thậm chí là săn sale. Và điều này sẽ khiến cho việc kiểm soát và tiết kiệm tiền trở nên dễ dàng hơn.

Cũng theo Kiggen: 'Việc tiếp cận thông tin dễ dàng như vậy mang lại nhiều cơ hội cho Z-ers xem xét những lợi ích của việc tiết kiệm trong khi mua sắm hoặc đầu tư.'

Thanh thiếu niên cần phải học cách để trở nên khôn ngoan khi sử dụng công nghệ như một cách dễ hơn để tiêu tiền nhằm phòng tránh những cạm bẫy mà mua bám online mang lại. Sử dụng công nghệ để theo dõi tài chính là một việc tốt giúp bạn lên kế hoạch chi tiêu và giúp bạn tiết kiệm .

Thế giới có thể ngày một thay đổi nhờ có sự ảnh hưởng của công nghệ nhưng trong cuộc sống vẫn có những thách thức mà các Thế hệ phải trải qua giống như nhau. Và việc học cách tiêu tiền chính là một thử thách như thế. Hãy luôn nhớ trong đầu rằng  mình phải biết cách tiết kiệm sao cho hợp lý' và hãy làm một người tiêu tiền văn minh nhé các Z-ers.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi