Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

5 bước giúp bạn tìm được ngọn lửa đam mê trong chính công việc mình đang làm

Nếu bạn cảm thấy công việc của mình đang thiếu đi niềm vui, thì có lẽ bạn cần chấp nhận một vài khía cạnh và nên bắt đầu nuôi dưỡng đam mê của mình.

'Tôi tin rằng bạn chính là công việc của mình. Đừng đánh đổi cuộc sống và thời gian của bạn chỉ vì những đồng tiền. Đó là một cuộc thương lượng thối nát' - Rita Mae Brown.

Nếu không thích động vật hay những câu chuyện bí ẩn, bạn có lẽ sẽ chưa bao giờ nghe qua Rita Mae Brown, một nhà văn và là tác giả của chuỗi sách Bà Murphy. Và quan trọng hơn hết, Rita là người yêu thích những thứ mình làm và có thể kiếm tiền bằng công việc của mình.

Quá nhiều người làm việc chỉ vì tiền lương. Và tiền lương thật quan trọng, có những đứa trẻ cần được nuôi nấng, có tiền thuê nhà cần phải trả, có những đôi giày mới cần phải mua khi những đôi cũ đã bị mòn đi. Mọi thứ đều đắt đỏ, và việc tìm ra thu nhập cũng trở nên quan trọng để ta có thể sinh tồn. Trong nhiều trường hợp, người ta cho rằng công việc không nên có niềm vui, chính những ngày nghỉ cuối tuần hay ngày lễ mới là thời gian con người cần vui vẻ. Bởi vì công việc là công việc, nó không nên được hưởng thụ. 

5 bước giúp bạn tìm được ngọn lửa đam mê trong chính công việc mình đang làm 0

Nhiều người làm việc dựa trên cơ sở này, làm việc chăm chỉ, để dành nhiều tiền và đến khi họ dừng lại, họ có thể tận hưởng được quả ngọt của mình. Hình ảnh của ly cà phê đặt trên bàn, những nơi ấm cúng vào mùa đông, thời gian với con cháu trên chiếc du thuyền dần hiện lên trong tâm trí. Đó có thể là một sự chuyển tiếp yên bình sau cả một quãng đời làm việc vất vả. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tìm thấy cho mình sự thỏa mãn và niềm vui dài lâu khi vẫn còn đang làm việc nhỉ?

Bạn có thể tìm được đam mê của mình. Đối với nhiều người, họ bị mắc kẹt, họ không thể mạo hiểm và đánh mất tiền lương của mình vì đó chính là nguồn thu nhập chính của gia đình. Nhưng nếu bây giờ bạn có thể tìm thấy niềm vui trong việc làm của mình thì sao? Nếu bạn có thể tích hợp đam mê trở thành công việc và mở cho mình một con đường mới ở phía trước thì sao? Có những cách để tìm kiếm những điều làm ta thỏa mãn kể cả khi bạn không thể từ bỏ những thứ mình đang làm.

Nếu bạn tin rằng công việc của mình vẫn còn đang thiếu đi niềm vui, thì có lẽ, thay vì kéo bản thân đến những nơi mình cần phải đến mai sau, bạn có thể chấp nhận một khía cạnh khác và bắt đầu nuôi dưỡng đam mê của mình:

1. Bắt đầu bằng việc nghĩ về những điều làm bạn cảm thấy vui vẻ

Trong cuộc sống, con người luôn hướng tới một nơi tích cực hơn, hay thoát khỏi những thứ mà họ không thích. Thật không may, khi bị mắc kẹt tại công việc của mình, bạn bắt đầu tập trung vào những thứ mà mình không thích. Điều gì khiến bạn thực sự thấy hạnh phúc? Nó có thể là bất cứ thứ gì: nụ cười của con cái, giúp đỡ người khác, khám phá một ý tưởng mới, đảm nhận thử thách mới hay là đi đến những nơi mình thích. 

5 bước giúp bạn tìm được ngọn lửa đam mê trong chính công việc mình đang làm 1

Hãy tìm ra những gì có thể làm bạn trở nên lạc quan và có năng lượng. Và bằng cách nào đó, bạn có thể thêm những điều đó vào ngày của mình.

Nhưng khoan đã, bạn đâu thể bỏ việc để đi đến bãi biển yêu thích của mình đúng không nào? Hãy khiến bãi biển đó đến với bạn, hãy đăng một bức ảnh ở biển lên trang mạng xã hội nào đó, hoặc là, để nó vào trong ví và lấy ra xem mỗi ngày. Hãy để cho tâm trí được nghỉ ngơi bằng cách hướng sự tập trung về những điều mình yêu thích.

2. Xác định điểm mạnh và cơ hội của mình

Bạn làm tốt nhất việc gì? Điều gì khiến bạn cảm thấy bạn đã có cống hiến và đóng góp giá trị? Hãy kiểm tra xem liệu công việc hiện tại có cho phép bạn tận dụng hết những việc bạn làm tốt và những việc bạn thích làm hay không. Nếu không, hãy tìm cách để kết hợp những thứ này lại.

Hãy gánh vác một vấn đề, sửa chữa thứ gì đó, nói chuyện với sếp về những cách mà bạn có thể đóng góp thêm giá trị. Con người ta thường cảm thấy tốt hơn khi làm những việc mà họ làm tốt. Hãy tìm thêm nhiều cơ hội trong cuộc sống hằng ngày để đóng góp khả năng của mình.

3. Tham gia một khóa học, dạy học, tình nguyện, theo đuổi một sở thích hay làm thêm ngoài giờ

Hãy dẫn dắt đam mê và sở thích của mình sang một lĩnh vực khác ngoài giờ làm nếu bạn không thể tìm thấy sự hứng thú trong công việc hiện tại. Bất kể thứ gì mà bạn đang cảm thấy thích thú, hãy tìm ra một lối thoát cho điều đó.

Có nhiều nơi chốn và nhiều cơ hội để tìm kiếm những gì có thể nhen nhóm ngọn lửa bên trong bạn. Hãy thể hiện bản thân ở những lĩnh vực khác ngoài công việc và nghề nghiệp. Bạn sẽ nhận thấy rằng, việc làm như vậy có thể dẫn đến nhiều cơ hội làm việc khác liên quan đến đam mê của bạn.

Ảnh: Unity Point Health

Ảnh: Unity Point Health

4. Trò chuyện với người khác về những gì họ làm và cách họ thành công

Thỉnh thoảng người ta thường nói 'Tôi không biết tôi thích thú điều gì'. Họ đã bị hạ gục bởi chính công việc hay sếp của mình, hoặc là bị mắc kẹt đến nỗi không thể nhìn thấy những lối đi khác. Hãy thoát ra khỏi đó và trò chuyện với người khác.

Bạn có thể xây dựng cho mình một nguyên tắc: không phàn nàn về tình huống hiện tại của bản thân, thay vào đó hãy lấy cảm hứng từ câu chuyện của người khác. Hãy học hỏi những gì người khác làm để lấy ý tưởng về thứ có thể thu hút bản thân mình.

Ảnh: wiseGEEK

Ảnh: wiseGEEK

5. Thiết lập mục tiêu với lộ trình cụ thể về những gì bản thân muốn trở thành sau 1 năm

Thay vì cứ lẩn quẩn trong vòng tuần hoàn của sự chán chường, hãy viết ra những nơi bạn muốn đến và những thứ bạn muốn làm. Khi bạn hình dung và miêu tả chúng rõ hơn, bạn sẽ càng mong muốn tiến về chúng nhiều hơn. Hãy tập trung xây dựng ngọn lửa đam mê trong mình, và hình dung xem nó sẽ trông như thế nào đối với bạn.

(Theo Psychology Today)

>> Xem thêm: Bạn đang trải qua một ngày tồi tệ ư? Những hành động đẹp sau đây sẽ khiến bạn mỉm cười đấy

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi