Những mẹo nhỏ giúp bạn hết ngại ngùng hay xấu hổ khi trò chuyện với người khác

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng và để thành thạo được nó lại vô cùng dễ dàng.

22/05/2018 23:00

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng đối với bất kỳ ai, kể cả người trẻ hay người già. Khi giao tiếp hiệu quả, bạn sẽ gặp được nhiều cơ hội hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Những mẹo sau đây sẽ giúp bạn 'nâng cấp' khả năng giao tiếp của mình lên một tầm cao mới. Từ đó, bạn sẽ không còn gặp nhiều khó khăn như ngại ngùng hoặc xấu hổ khi trò chuyện với người đối diện.

1. Biết được mình đang nói chuyện với ai

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần thực hiện để cải thiện khả năng giao tiếp đó chính là biết được mình đang trò chuyện với ai. Điều này bao gồm những thứ như là họ đến từ đâu, tính cách họ như thế nào, tâm trạng họ ra sao... Nắm bắt được những thông tin này sẽ giúp bạn trò chuyện với người đó về bất kỳ điều gì. Bạn sẽ biết cách dùng từ ngữ thế nào cho phù hợp hay kể chuyện sao cho hấp dẫn. Tóm lại, bất kể điều gì bạn thu thập được từ đối phương cũng có thể cải thiện khả năng giao tiếp của bạn một cách hiệu quả.

Ảnh: Goalcast

Ảnh: Goalcast

2. Ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng không kém lời nói

Trong nhiều tình huống, ngôn ngữ hình thể giúp truyền tải tâm trạng của bạn đến người đối diện, thậm chí nó còn bộc lộ những cảm xúc mà bạn không muốn thể hiện ra bên ngoài, ví dụ như sự thiếu tự tin. 

Tuy nhiên, tin tốt là bạn có thể chủ động thay đổi ngôn ngữ cơ thể của chính mình. Bạn có thể ngồi thẳng lưng thay vì cứ khom về phía trước, mở rộng bờ vai thay vì ngồi thõng xuống. Bằng cách làm như thế này, bạn sẽ thấy bản thân mình trở nên tự tin hơn khi thực hiện các động tác mạnh mẽ. Một quy luật cơ bản khác của ngôn ngữ hình thể đó là hãy luôn luôn nhìn vào mắt người đối diện và tạo ra một tư thế mở với họ.

3. Nói vừa đủ để làm rõ ý mình

Những người với kỹ năng giao tiếp tinh tế thường có khuynh hướng nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. Tuy nhiên, khi họ nói, họ thường truyền tải thông điệp của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hơn những người cứ lan man không có điểm dừng. 

Vậy làm cách nào để làm được việc đó? Trước khi nói, hãy suy nghĩ về thứ mà bạn đang cố gắng giao tiếp với họ và điểm mấu chốt trong lời phản hồi của bạn là gì. Đó là một kỹ năng khó để có thể thông thạo, thế nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát được nó nếu như đi đúng hướng.

Những mẹo nhỏ giúp bạn hết ngại ngùng hay xấu hổ khi trò chuyện với người khác 1

4. Mọi người không thực sự quan tâm đâu, nên cứ thư giãn đi

Khi giao tiếp với người khác, bạn thường nghĩ rằng họ đang đánh giá mình về những thứ mình nói và làm. Điều này thực sự ảnh hưởng đến nội dung bạn đang muốn truyền tải dù cho bạn có để ý đến hay không. 

Sự thật là, hầu hết mọi người trong chúng ta đều quá quan tâm đến bản thân mình. Ta quá bận rộn để nghĩ ngợi rằng liệu người khác có đang đánh giá ta hay không, chứ không dành thời gian để phán xét người đối diện. Do vậy, người mà bạn trò chuyện cùng chắc chắn sẽ chẳng bao giờ phê phán bạn như bạn vẫn luôn nghĩ.

Suy nghĩ trong đầu của chúng ta thường hay phóng đại những gì diễn ra ở bên ngoài lên. Vì thế, hãy tự nhắc nhở bản thân điều này khi giao tiếp, nó sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn, trò chuyện một cách tự tin và mạch lạc hơn.

5. Học cách thực sự lắng nghe

Lắng nghe là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp, bởi vì giao tiếp chính là qua trình tương tác và truyền tải thông tin với người khác. Không phải chỉ nói chuyện một cách rõ ràng mà bạn còn cần phải lắng nghe người kia đang nói gì hoặc nghĩ gì, nhờ vậy mà việc giao tiếp mới có thể trở nên hiệu quả.

Khi trò chuyện với người khác, hãy cố gắng lắng nghe lời nói, ngôn ngữ cơ thể và tâm trạng mà họ đang muốn bày tỏ. Hãy thực sự lắng nghe chứ đừng chỉ ngồi im lặng, việc này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ bên trong. Có rất nhiều chi tiết khác ngoài lời nói giúp thể hiện được họ đang nghĩ gì về bạn, hãy cố gắng tận dụng chúng.

Những mẹo nhỏ giúp bạn hết ngại ngùng hay xấu hổ khi trò chuyện với người khác 2

6. Đọc lại trước khi nhấn 'Gửi'

Trong thời đại giao tiếp bằng kỹ thuật số như thế này, việc đọc lại trước khi nhấn 'Gửi' là việc làm dễ nhất và hiệu quả nhất.

Khi giao tiếp trong một môi trường chuyên nghiệp, lỗi chính tả có thể đem lại nhiều ấn tượng xấu. Có nhiều người luôn tự tin rằng mình là một người viết hoàn hảo và họ không thường kiểm tra lại tin nhắn của mình. Thế nhưng, lỗi chính tả không chừa một ai, cho dù bạn có là nhà văn chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy dành ra chút thời gian để kiểm duyệt lại chữ viết của mình, cho dù đó là một email đơn giản, một bản báo cáo hay là hồ sơ điện tử.

(Theo Goalcast)

>> Xem thêm: 10 cách siêu hiệu quả để nói 'Không' mà không cảm thấy áy náy

Theo Khánh Lam/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều