Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bất chấp rắn rết và nghèo đói, người thầy này vẫn đi 50km mỗi ngày chỉ để dạy 1 học sinh

Thầy giáo Ấn Độ 29 tuổi Ranjinikant Mendhe được chính phủ bổ nhiệm để dạy học tại ngôi làng Chandar ở Velhe của bang Maharashtra. Người thầy này hằng ngày đến trường chỉ để dạy duy nhất 1 học sinh. Ngạc nhiên là anh đã làm điều này trong suốt 8 năm ròng.

Chandar là một ngôi làng cách thành phố Pune (Ấn Độ) khoảng 100km. Ngôi làng này chính là nhà của 15 túp lều, 60 dân làng và một lượng lớn rắn rết. Những con đường thô sơ và nguy hiểm làm cho người ta gặp nhiều khó khăn khi đến đây.

Ngoại trừ cậu bé 8 tuổi tên là Yuvraj Sangale, không có một đứa trẻ nào ở ngôi làng đi học tại ngôi trường này. Nói chính xác hơn, đây chỉ là một căn phòng bốn bức tường nhỏ xíu được người ta gọi là 'trường'. Căn phòng này được xây vào năm 1985, nhưng mãi đến gần đây người ta mới xây cho nó một cái mái amiăng để che phủ.

Ranjinikant và cậu học sinh 8 tuổi của mình 

Ranjinikant và cậu học sinh 8 tuổi của mình

Dù phải đối mặt với nhiều hiểm nguy có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng, Ranjinikant mỗi ngày vẫn chạy xe qua đoạn đường bùn đất dài 12km và băng qua nhiều địa hình đồi núi cao hơn 100m ở hai bên.

Thú vị là mỗi ngày khi đến trường, Ranjinikant phải đi tìm cậu học sinh duy nhất của mình. 'Tôi thường thấy cậu bé trốn sau những cái cây. Thỉnh thoảng thì tôi thấy em trốn ở túp lều nhà mình. Tôi hiểu được sự miễn cưỡng của em vì em đi học mà chẳng có lấy một người bạn nào. Có ai lại mong đợi các lớp học ở đây chứ?' - người thầy tận tụy chia sẻ với tờ The Times of India.

Tám năm về trước, khi Ranjinikant bắt đầu dạy học ở Chandar, có 11 đứa trẻ học ở đây. Dần về sau, nhiều em đã bỏ học vì thiếu điều kiện để học cao hơn. Bên cạnh đó, có nhiều em học sinh nữ đã được gửi đi làm công nhân ở nhiều nông trại và nhà máy tại Gujarat. Người thầy này đã cố gắng hết sức để thuyết phục phụ huynh cho con em được cắp sách đến trường, tuy nhiên mọi nỗ lực của anh đều không thành.

Xuyên suốt hành trình hằng ngày đến Chandar, Ranjinikant không chỉ gặp khó khăn trong việc di chuyển mà anh còn nhiều lần 'đụng độ' với rắn, may mắn là anh đều thoát nạn và không bị tổn thương.

  Ranjinikant trên hành trình đến ngôi làng Chandar 

Ranjinikant trên hành trình đến ngôi làng Chandar

Buồn thay, không phải chỉ có ngôi trường không được cung cấp và trang bị, mà ngôi làng Chandar cũng bị thiếu thốn những phương tiện cần thiết như điện, đèn đường, các trung tâm y tế và thậm chí nghề nghiệp cũng bị giới hạn. Tại đây, việc mưu sinh của những người dân chỉ dựa vào chăn nuôi bò và đập đá.

Hầu hết mọi người đã rời khỏi ngôi làng để tìm kiếm cơ hội học hành và nghề nghiệp tốt hơn ở những thị trấn và thành phố. Điều này đã dẫn tới việc Yuvraj trở thành một học sinh cô độc nơi đây.

Tuy nhiên, Ranjinikant không phải là người dễ dàng từ bỏ, người thầy ấy đang cố gắng đem lại những gì tốt đẹp nhất cho Yuraj. Với một cái tivi nhỏ xíu và vài sợi dây điện, thầy giáo đã xoay sở để tạo ra một thiết bị 'học điện tử'.

'Hai năm trước, chính quyền của ngôi làng đã cung cấp cho chúng tôi một cục pin mặt trời 12 vôn. Tôi đã sử dụng nó để bật tivi và truyền tải nội dung cho Yuvraj. Sau đó tôi mua thêm 2 máy tính bảng để làm tăng sự hứng thú của cậu bé đối với thế giới bên ngoài' - người thầy tận tụy nói thêm.

Mặc dù thiếu thốn nhiều thứ, Ranjinikant vẫn kiên trì dạy học cho Yuvraj, vì anh biết rằng ngoài anh ra sẽ không có một ánh đèn nào khác dẫn lối cho cậu bé.

(Theo thebetterindia.com)

Giúp Tiin sửa lỗi