Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thông điệp ý nghĩa từ chàng trai khuyết tật được bạn bè cõng đi du lịch khắp châu Âu

Không gì là không thể, không nơi nào là không thể đến, ngay cả khi bạn là một người khuyết tật đi chăng nữa.

Kevan Chandler (32 tuổi, người Mỹ), là một chàng trai bình thường với một câu chuyện phi thường. Anh sống ở thành phố Fort Wayne thuộc bang Indiana (Hoa Kỳ) cùng với hai người bạn của mình. Anh rất thích đi du lịch. Suốt mùa hè năm 2015, anh cùng nhóm bạn dành 3 tuần để du lịch bụi quanh khắp châu Âu, và họ dự định sẽ khám phá Trung Quốc vào vài tháng tới. Kevan đã có thể trải nghiệm mọi thứ mà bất kỳ lữ khách nào cũng đều mơ ước có được.

Nhưng đây mới là phần phi thường nhất trong câu chuyện của Kevan đó là anh không thể đi bằng hai chân. Từ khi mới sinh ra, anh đã mắc phải bệnh teo cơ tủy (SMA), một chứng bệnh di truyền ảnh hưởng đến phần hệ thần kinh kiểm soát các hoạt động tự phát của cơ.

Bạn của Kevan cõng anh trên vai khi đi du lịch khắp châu Âu 

Bạn của Kevan cõng anh trên vai khi đi du lịch khắp châu Âu

Vì thế cho nên, anh chưa bao giờ đi dù chỉ một bước. Thế nhưng, chính những người bạn đã cõng anh trên lưng xuyên suốt các chặng đường ở châu Âu. Và thế là, phong trào 'We carry Kevan' (chúng ta cõng Kevan) đã bắt đầu. Tính đến nay, phong trào này đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng từ mọi người.

Kevan được sinh ra ở Fort Lauderdale của bang Florida và lớn lên ở Indiana. Trong gia đình, anh gắn bó với chị gái Connie của mình nhiều nhất bởi vì chị cũng mắc phải chứng bệnh giống như anh.

'Chúng tôi đã cùng nhau từng bước trải qua cuộc sống này' - Kevan chia sẻ - 'Bố mẹ tôi rất sáng tạo, vì vậy mà họ đã giúp bọn tôi biết được cách sống như thế nào cho thật trọn vẹn. Khi chị gái tôi lớn lên, chị ấy đã tự mở ra cho mình rất nhiều cánh cửa. Chị đã rời nhà để học đại học'.

'Điều này đã cho tôi một động lực để cố gắng. Tôi vẫn tự chủ về cuộc sống của mình, và chị đã giúp tôi nhận ra rằng mọi thứ đều có thể' - Kevan nói tiếp.

Điều khó khăn nhất khi lớn lên cùng với căn bệnh này chính là cơ thể sẽ trở nên yếu dần theo thời gian. Đó chính là điều mà Kevan phải đối mặt mỗi ngày. 'Bạn sẽ không bao giờ có thể làm quen với điều đó' - Kevan nói - 'Tôi giờ đã 32 tuổi và đôi bàn tay đang dần mất đi sức mạnh. Sau nhiều năm, đây vẫn là một thứ rất khó chịu'.

Họ cùng nhau leo núi và nhìn ngắm chân trời mới 

Họ cùng nhau leo núi và nhìn ngắm chân trời mới

Khoảng 3 năm trước, Kevan dự định du lịch châu Âu cùng bạn bè và anh không muốn phải ngồi xe lăn suốt chuyến đi. 'Do đó mà chúng tôi đã thiết kế một cái cặp để bạn bè có thể mang tôi trên lưng. Có 4 người cõng tôi và 2 người khác thì quay phim' - Kevan kể.

Trong 3 tuần, họ đã cùng nhau đi vòng quanh châu Âu mà không cần một chiếc xe lăn nào cả. Sau đó, họ quyết định tạo ra một phong trào phi lợi nhuận, đó chính là 'We carry Kevan'. 'Phong trào này đơn giản chỉ là nỗ lực của con người giúp đỡ con người, làm cho điều đó trở nên thiết thực hơn để tất cả mọi người có thể thực hiện được' - Kevan cho biết.

'Điều tuyệt vời nhất khi ở cùng với những người bạn của tôi đó chính là được đi đến những nơi mà tôi tưởng chừng như mình không thể đến. Chúng tôi chỉ là những chàng trai thích phiêu lưu. Hơn nữa, khi bạn làm những việc này, nào là bò qua cống hay leo lên một ngọn núi, thì bạn sẽ nhận ra rằng không gì là không thể. Thế giới sẽ trở nên dễ dàng tiếp cận nếu chúng ta sẵn sàng  bộc lộ sự sáng tạo của mình. Điều đó sẽ khiến ta trở nên tự do' - Kevan tâm sự.

Khi được hỏi về chuyến đi đến Trung Quốc vào mùa hè sắp tới, Kevan chia sẻ rằng anh cùng bạn bè sẽ ghé thăm trại mồ côi và các trẻ em khuyết tật, họ cũng sẽ tham quan nhiều địa danh ở đó. 'Đó là một thế giới hoàn toàn khác, một nền văn hóa khác. Tôi không biết là mình sẽ mong đợi điều gì. Nhưng tôi sẽ đi đến đó với một tầm nhìn rộng mở, sẵn sàng cho nhiều cuộc phiêu lưu và thám hiểm khác' - chàng trai lạc quan nói.

(Theo USA Today)

>> Xem thêm: Câu chuyện về bà mẹ đơn thân 24 tuổi bế con đi tốt nghiệp ĐH Havard khiến cộng đồng mạng khâm phục

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi