Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chính những sai lầm về cảm xúc này khiến bạn tự hạn chế hạnh phúc của mình

Thực hiện những việc này có thể làm bạn cảm thấy tồi tệ hơn về cuộc sống của mình.

Cảm xúc của bạn luôn ảnh hưởng đến mọi quyết định mà bạn đưa ra. Chúng ảnh hưởng đến các mối quan hệ, công việc, tình trạng tâm lý cũng như sức khỏe thể chất mà bạn có. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các kỹ năng cảm xúc thậm chí còn có thể quyết định được sự thành công của chính bạn.

Dù cảm xúc đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, thế nhưng nhiều người lại không thường xuyên nghĩ về chúng. Mọi người chỉ thỉnh thoảng nói về cảm giác của mình và hầu hết chúng ta đều không được dạy cách xử lý chúng sao cho đúng đắn. Kết quả là, rất nhiều người, dù thông minh hay thành công đến đâu, vẫn thực hiện những lỗi sai về mặt cảm xúc. Amy Morin, một nhà trị liệu tâm lý người Mỹ, đã chỉ ra một số lỗi cảm xúc phổ biến mà mọi người thường mắc phải:

Ảnh: DoctorDoctor 

Ảnh: DoctorDoctor

1. Chối bỏ cảm xúc của mình

Sự thật là, bạn sẽ không bao giờ chối bỏ việc mình bị thương ở chân. Chúng ta thường có khuynh hướng điều trị vết thương trên cơ thể mình ngay lập tức, ấy thế mà ta lại hay bỏ qua vết thương lòng của chính mình.

Bạn có thể đã từ chối cảm xúc của mình bằng cách nói rằng: 'Tôi không thực sự quan tâm chuyện tôi không nhận được việc làm', hay là 'Không, tôi không giận'. Thỉnh thoảng, hầu hết chúng ta đều vờ như mình không hề bị tổn thương. Thế nhưng, tự hạ thấp cảm xúc của chính mình cũng chẳng thể làm cho chúng biến mất.

Nhiều người nghĩ rằng việc đè nén những vết thương trong tâm hồn có thể bộc lộ họ là một con người mạnh mẽ. Thực tế thì, họ chỉ đang 'diễn' mà thôi.

Bạn có thể cảm thấy không thoải mái hay xấu hổ khi thừa nhận khó khăn của mình. Nhưng việc công nhận cảm xúc của bản thân chính là chìa khóa để đưa ra những quyết định tốt nhất. Đó cũng là yếu tố cơ bản giúp bạn tống khứ nỗi đau tâm lý một cách thật lành mạnh.

2. Né tránh những cảm giác không thoải mái

Sợ hãi, buồn bã, xấu hổ và thất vọng đều là những cảm giác khó chịu mà không ai trong chúng ta muốn có. Một số người đã cố gắng hết sức để né tránh những cảm giác đó và cuối cùng thì họ đã tự làm giới hạn cuộc sống của chính mình.

Bạn cần phải cho phép bản thân mình 'được quyền' cảm thấy không thoải mái. Nếu thực sự muốn cảm nhận được điều tích cực, bạn phải trải qua những điều tiêu cực. Hãy ghi nhớ rằng, nếu bạn luôn luôn cảm thấy hạnh phúc thì bạn sẽ không bao giờ biết trân trọng nó.

Mỗi khi bạn đối mặt với những tình huống khó chịu, đó chính là cơ hội để bạn giành lấy sự tự tin bên trong mình. Khi đã học được cách chấp nhận sự không thoải mái, bạn sẽ sẵn sàng đối diện với những nỗi sợ hãi và bước ra ngoài vùng an toàn của chính mình.

3. Theo đuổi hạnh phúc

Ngày nay, hạnh phúc đang là vấn đề được rất nhiều người đề cập đến. Mọi người thường hay nói về những thứ ta nên làm để cảm thấy hạnh phúc hơn.

Dù vậy, theo đuổi hạnh phúc vẫn có thể phản tác dụng. Cứ khăng khăng rằng bản thân mình nên cảm thấy vui vẻ hơn sẽ làm phá hỏng những khoảnh khắc hiện tại. Ý nghĩ rằng bạn đang không có đủ hạnh phúc sẽ làm cho trải nghiệm cuộc sống của bạn trở nên vô cùng áp lực. Việc 'chạy đua' từ thứ này đến thứ khác để cố gắng đạt được hạnh phúc chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn về cuộc đời của mình.

>> Xem thêm: Trầm cảm, tự tử và những thông tin về sức khỏe tâm thần mà mọi người thường hiểu sai

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi