Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sau hai lần suýt chết, cựu chiến binh bị liệt tự đi gần 2.500km để quyên tiền giúp đỡ đồng đội

'Sau khi trở về từ cuộc chiến, 9 người đồng đội của tôi đã tự kết liễu đời mình. Họ đau khổ tột cùng và cần sự giúp đỡ. Bạn của tôi đang tuyệt vọng'...

Ricky Raley là một cựu chiến binh, người lính gốc Ấn này từng bị tổn thương não khi một thiết bị bất chợt phát nổ gần anh trong khi đang tuần tra ở Iraq vào năm 2018. Sau lần ấy, anh nhận danh hiệu 'Purple Heart'.

Sau hơn 6 tháng trở về từ chiến trường, thật không may khi một tai nạn xe cộ kinh hoàng khác lại ập đến với người đàn ông này, khiến anh bị tê liệt hoàn toàn từ vùng thắt lưng trở xuống.

Nhưng rồi, với sự trợ giúp của chiến dịch Boot Campaign, Raley đã có thể quay về với cuộc sống thường nhật. Vì thế giờ đây, anh muốn truyền cảm hứng cho những người cùng cảnh ngộ với mình.

Sau nhiều tháng tập luyện nghiêm khắc cùng với sự giúp đỡ tận tình của tổ chức, Raley đã lấy lại tinh thần

Sau nhiều tháng tập luyện nghiêm khắc cùng với sự giúp đỡ tận tình của tổ chức, Raley đã lấy lại tinh thần

'Đó là một tổ chức với khẩu hiệu: Chúng tôi ở đây vì bạn, giúp bạn trị liệu. Nhớ rằng, bạn hoàn toàn không bị cô lập' - Raley trả lời với FOX 59 trước khi chính thức bước vào cuộc hành trình dài 1.500 dặm (hơn 2.400km) từ New York đến Pinellas Park, Florida. Anh nói tiếp: 'Tôi đã đi lính mười mấy năm, đột nhiên bị động phải nằm một chỗ khiến bản thân vô cùng khó chịu. Nhưng ông trời rủ lòng thương cho tôi có những chuyển biến tích cực trong sức khỏe, vì vậy tôi quyết định dành thời gian sau này để truyền động lực cho những người kém may mắn hơn mình'.

Cuộc hành trình của anh mang tên #Raleyroadtrip. Tất cả số tiền quyên góp được từ chuyến đi này sẽ được dùng để hỗ trợ các cựu binh trong quá trình điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau chiến tranh và các vấn đề sức khỏe về thần kinh khác.

Và 150.000 đô la là mục tiêu của Raley, bằng đúng số tiền giúp anh chữa trị khi xưa ấy.

Raley được rất nhiều đồng đội cũ quan tâm và ủng hộ

Raley được rất nhiều đồng đội cũ quan tâm và ủng hộ

'Sau khi trở về từ cuộc chiến, 9 người đồng đội của tôi đã tự kết liễu đời mình. Họ đau khổ tột cùng và cần sự giúp đỡ. Bạn của tôi đang tuyệt vọng. Và họ cần biết rằng, vẫn luôn có một tổ chức sẵn lòng giúp đỡ và thắp sáng lên ngọn đuốc đã tắt ngắm trong cuộc đời họ' - anh nói tiếp - 'Ở khía cạnh không thể làm lính được nữa, tôi đã vượt qua được điều đó. Không đi lại bình thường như trước, tôi cũng đã dần chấp nhận được'.

Sau hai lần suýt chết, cựu chiến binh bị liệt tự đi gần 2.500km để quyên tiền giúp đỡ đồng đội 2

'PTSD - rối loạn stress sau sang chấn hay hậu chấn tâm lý là loại rối loạn tâm lý, tổn thương về mặt tinh thần, biểu hiện bằng các triệu chứng lo âu rõ rệt sau khi phải đương đầu với sự kiện gây tổn thương và vẫn tiếp tục kéo dài sau đó khi sự kiện đã kết thúc từ lâu. Nó ảnh hưởng đến tinh thần của bạn và không ai có thể nhìn thấy nó. Tất cả những gì bạn biết, là bạn đã không còn là chính mình của trước kia nữa' - Raley nói.

Hành trình của Raley bắt đầu từ thành phố New York vào ngày 13/08. Anh đi được khoảng 130 dặm mỗi ngày. Và dự định vào thứ 2 tới, anh sẽ đi từ Myrtle Beach, S.C. đến Charleston, S.C.

'Phần khó khăn nhất của chuyến đi này chắc chắn là tinh thần. Thể chất, bạn có thể rèn luyện, thế nhưng tinh thần thì không đơn giản như vậy' - anh tươi cười nói.

(Theo Fox News)

>> Xem thêm: Khoảnh khắc vận động viên đoạt HCV Olympic bơi đến kiệt sức để gây quỹ cho bệnh nhân ung thư gây xúc động

Giúp Tiin sửa lỗi