Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đâu là câu nói người trầm cảm muốn nghe nhất?

Trầm cảm là một chứng bệnh phức tạp đòi hỏi việc điều trị lâu dài. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giúp người bệnh cảm thấy tốt hơn nếu sử dụng phương thức tiếp cận hợp lý.

Đối với người đang đấu tranh với căn bệnh trầm cảm, họ thường có cảm giác ám ảnh. Cảm giác tiêu cực này kéo dài và có thể dẫn tới những triệu chứng về thể chất hay tinh thần. Trầm cảm thường dẫn đến sự cô lập với xã hội bởi người bệnh thường tin rằng sẽ chẳng ai có thể hiểu nổi cảm giác của họ. Bằng cách né tránh giao tiếp với bên ngoài, người trầm cảm thường không chia sẻ nhiều về những thứ mà họ đang trải qua với người khác.

Ảnh minh họa: Welldoing. 

Ảnh minh họa: Welldoing.

Vậy, bạn bè hay người thân cần phải làm gì để giúp đỡ người đang có dấu hiệu bị trầm cảm? Lời khuyên đó là khi bạn để ý thấy những biểu hiện có tính cô lập của người trầm cảm, hãy cố gắng tiếp cận họ. Hãy trò chuyện với họ để họ biết rằng bạn sẽ luôn ủng hộ họ vô điều kiện, đây chính là cách tuyệt vời nhất để kết nối với người bị trầm cảm.

Trầm cảm là một chứng bệnh phức tạp đòi hỏi việc điều trị lâu dài. Nhưng bạn không nhất thiết phải mắc trầm cảm mới hiểu được nó, cũng như ủng hộ và cảm thông với người đang đấu tranh với bệnh tình. Và nếu bạn không chắc mình nên nói gì, hãy thử vài cách dưới đây để tiếp cận với người bị trầm cảm:

'Tôi sẽ ở đây vì cậu'

Dù đơn giản nhưng cách nói này có thể giúp xây dựng mối liên kết giữa bạn và người bị trầm cảm. Mắc bệnh trầm cảm khiến người ta cảm thấy cô đơn và mệt mỏi, vì vậy việc biết rằng luôn có người ở đây để giúp mình sẽ làm cho họ mở lòng với bạn hơn.

Hãy đề nghị giúp đỡ họ từ những việc nhỏ nhặt. Bạn có thể rủ họ đi dạo cùng nhau hằng ngày, lấy hộ họ đơn thuốc hay chọn một vài chương trình truyền hình để cùng nhau xem vào cuối tuần. Hãy thể hiện sự quan tâm bằng cả lời nói và hành động yêu thương để người đó cảm thấy được hỗ trợ.

'Đây không phải lỗi của cậu'

Hãy cho người bạn quan tâm biết rằng họ không có lỗi vì bị trầm cảm. Thật ra, nó là một căn bệnh, không phải là sự lựa chọn. Trầm cảm không phải là thứ mà bạn dễ dàng mắc phải như cảm lạnh. Đây là điều những người trầm cảm rất cần được nghe bởi họ có cảm giác rằng chính bản thân mình đã gây ra chứng bệnh này.

Hãy trò chuyện và thấu hiểu họ bằng tình yêu thương vì điều này giúp người bị trầm cảm xua tan đi sự khiển trách với chính mình và làm giải tỏa cảm giác tội lỗi đang đè nén bên trong họ.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

'Tôi muốn đi cùng cậu'

Trầm cảm có thể gây ra mệt mỏi, cảm giác không xứng đáng, cảm giác tội lỗi và khó tập trung. Những triệu chứng này gây trở ngại với những hoạt động hằng ngày ví dụ như: hẹn với bác sĩ, nhận thuốc, tập thể dục hay thực hiện các phương thức điều trị khác. Các triệu chứng của trầm cảm còn có thể làm cho người bệnh cảm thấy bản thân như gánh nặng đối với những người họ yêu thương.

Hãy giúp đỡ bằng cách cùng họ đi gặp bác sĩ và hỗ trợ họ với việc điều trị. Việc này sẽ làm giảm thiểu cảm giác nặng nề trong họ và họ sẽ mở lòng với bạn nhiều hơn.

'Tôi có thể giúp cậu như thế nào?'

Bạn nghĩ rằng những hành động như mua sắm các nhu yếu phẩm giúp họ sẽ là cách tốt nhất để giúp đỡ? Tuy nhiên, người đó có thể thích bạn thực hiện chúng bằng cách khác hơn. Hãy hỏi điều này với người bạn yêu thương để biết họ muốn gì và bạn có thể giúp như thế nào.

Giữ vững được thói quen hằng ngày rất hữu ích nhưng nó dường như là quá tải đối với những người mắc bệnh trầm cảm. Hãy hỗ trợ họ bằng những việc cần thiết hằng ngày như: giặt quần áo, chăm sóc thú cưng hay lau chùi đèn… Bằng cách này, người bệnh cảm thấy rằng họ luôn được hỗ trợ và quan tâm xuyên suốt quá trình điều trị. Giúp đỡ người trầm cảm với những công việc nho nhỏ trông có vẻ không lớn lao, nhưng nó thực sự có thể giúp họ có thêm thời gian và tinh thần để thực hiện việc điều trị bệnh.

Không nói gì cả cũng có thể là một món quà

Thỉnh thoảng 'im lặng là vàng' và một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm chính là hiện diện. Mặc dù điều này có vẻ như là một cử chỉ nhỏ và vô nghĩa đối với bạn nhưng thực sự đó chính là hành động quan tâm ý nghĩa đối với người bị trầm cảm.

Giúp Tiin sửa lỗi