Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những điều thường bị hiểu sai về hội chứng sợ xã hội - căn bệnh có thể chính bạn đang mắc phải

Chúng ta đều đã trải qua cảm giác lo lắng khi gặp gỡ những người mới mẻ hoặc chuẩn bị cho một bài thuyết trình. Đối với gần 15 triệu người Mỹ sống với hội chứng sợ xã hội (Social anxiety disorder), những cảm xúc đó có thể trở nên cố định và gây ám ảnh.

Theo Hội Trầm cảm và Lo âu của Mỹ (Anxiety and Depression Association of America), chứng sợ xã hội là một nỗi lo lắng dữ dội về việc bị đánh giá tiêu cực hoặc nỗi sợ hãi bị từ chối trong một số tình huống xã hội nhất định. Trên 1/3 số người mắc chứng ám ảnh xã hội thường không để ý đến những triệu chứng của mình, họ cho rằng nỗi lo lắng đó sẽ tự biến mất sau một thời gian.

Ảnh minh họa: Kieferpix. 

Ảnh minh họa: Kieferpix.

Bởi vì những triệu chứng đó có thể giống như một trường hợp thần kinh xấu, người ta dễ dàng hiểu sai lệch về hội chứng sợ xã hội. Hai chuyên gia tâm lý đã làm sáng tỏ những khái niệm sai về chứng ám ảnh xã hội sau đây:

1. Chứng sợ xã hội giống như sự ngại ngùng

'Sự ngại ngùng giống như một tính cách cá nhân trong khi chứng sợ xã hội lại làm cản trở những thói quen hằng ngày của bạn'. - Victor Schwartz, Giáo sư Tâm thần học tại Khoa Y của trường Đại học New York nhận định. 'Khi sự ngại ngùng ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của một người nào đó, thì đây sẽ là vấn đề. Nhưng nếu nó không làm cản trở hoạt động hằng ngày của bạn thì hiển nhiên nó không phải là hội chứng sợ xã hội' - Schwartz lưu ý.

'Tất cả mọi người chắc chắn đều phải trải qua những cảm giác khó chịu, không chắc chắn, hay ngại ngùng xấu hổ khi lần đầu gặp một tình huống xã hội mới' - Kevin Caridad, một nhà trị liệu và là CEO của Viện Hành vi nhận thức tại thị trấn Cranberry giải thích. Ông nói tiếp: 'Những người sợ xã hội sẽ không đi đến những sự kiện xã hội và tránh đi chơi với những nhóm đông người. Họ sẽ chẳng rời khỏi nhà hoặc thậm chí không có việc làm bởi vì họ có những suy nghĩ và niềm tin bị méo mó'.

Ảnh minh họa: Siphotography. 

Ảnh minh họa: Siphotography.

2. Chứng sợ xã hội không phải là bệnh tâm thần

Nếu bạn nghĩ đây không phải là chứng bệnh tâm thần thì bạn đã sai. Chứng sợ xã hội là một dạng lo lắng và được xem như một tình trạng sức khỏe tâm thần. Thực tế, chứng ám ảnh xã hội này có thể gây ra vài triệu chứng giống như chứng rối loạn lo âu (anxiety disorder).

'Biểu hiện thể chất của hội chứng ám ảnh xã hội có thể bao gồm cảm giác tim đập nhanh, đổ mồ hôi, thở ngắn và cảm thấy yếu ớt. Một vài người đã gặp khó khăn trong việc nhận biết căn bệnh này' - Schwartz chia sẻ.

Caridad nói rằng, có nhiều triệu chứng bệnh và chúng có thể khác nhau đối với mỗi người. Một số người sợ xã hội vẫn có thể tiếp tục sống một cuộc sống bình thường, trong khi một số người khác lại có chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa: Fizkes. 

Ảnh minh họa: Fizkes.

3. Chứng sợ xã hội không thể được chữa trị

Thực ra các chuyên gia tâm lý đã có những cách để cải thiện sức khỏe tâm thần, do đó việc chữa trị chứng sợ xã hội hoàn toàn có khả thi.

'Cách thiết thực nhất để cải thiện chính là nhận sự giúp đỡ bạn cần. Có rất nhiều phương pháp trị liệu và chuyên gia trị liệu cần thiết. Hiện nay, chúng tôi đang sử dụng những phương pháp trị liệu qua video và công nghệ để có thể giúp đỡ người bệnh điều trị tại nhà' - Caridad chia sẻ.

Phương thức chữa trị sẽ khác nhau tùy theo từng cá nhân. Schwartz lưu ý rằng, trong vài trường hợp, người ta sẽ tự chữa trị chứng sợ xã hội thành công, nhưng vẫn là tốt nhất nếu bạn tham khảo lời khuyên từ những chuyên gia tâm lý.

'Hãy tìm ai đó có kiến thức về những vấn đề lo âu và có kinh nghiệm trong việc chữa trị chúng. Một biểu hiện cho thấy bạn đã tìm đúng phương pháp điều trị cho chính mình đó là khi bạn cảm thấy cực kỳ thoải mái khi thực hiện phương pháp đó' - Schwartz nói.

(Theo huffingtonpost.com)

>> Xem thêm: Bệnh mù cảm xúc Alexithymia: Hãy cẩn thận vì có thể chính bạn cũng đang mắc phải

Giúp Tiin sửa lỗi