Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

6 quy luật tâm lý có thể giúp cuộc đời bạn tỏa sáng hơn

Có những quy luật cơ bản mà bạn nên biết, bởi chúng có thể giúp bạn đối phó với trầm cảm để có một tinh thần tích cực hơn và một cuộc sống lành mạnh hơn.

1. Quy luật gương phản chiếu

6 quy luật tâm lý có thể giúp cuộc đời bạn tỏa sáng hơn 0

Quy luật gương phản chiếu khá đơn giản, điều đó có nghĩa là từng người trong cuộc đời bạn chính là chiếc gương của chính bạn. Họ phản chiếu tính cách và nhân phẩm của riêng bạn, kể cả những thứ mà bạn không thích. Những tính cách mà bạn nhìn thấy được ở những người xung quanh tạo cho bạn cơ hội để hiểu và phát triển bản thân tốt hơn. Những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ hay ganh ghét nhất từ người khác đều là của chính bạn. 

Ví dụ như, nếu bạn chú ý ai đó không tôn trọng mình, đó cũng có thể là cách mà bạn sẽ đối xử với người khác, chỉ là bạn chưa kịp nhận ra mà thôi. Nếu muốn thay đổi điều gì đó trong bất kỳ mối quan hệ nào đó, hãy bắt đầu bằng việc thay đổi chính mình. Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn đạt được.

2. Sức mạnh của sự lựa chọn

6 quy luật tâm lý có thể giúp cuộc đời bạn tỏa sáng hơn 1

Mọi thứ diễn ra trong cuộc đời bạn đều là kết quả của một chuỗi những sự lựa chọn mà bạn đã và đang đưa ra từ trước đến giờ. Chúng ta chính là tác giả cho định mệnh của riêng mình. 

Nếu bạn đang phải đối mặt với một người nhạt nhẽo và bạn luôn dành thời gian để giải quyết vấn đề của họ, thì đó chính là thứ mà bạn lựa chọn để làm. Bạn chính là người để cho việc đó xảy ra, vì thế mà bạn không thể đổ lỗi cho người khác được.

Nếu muốn có một kết quả khác, bạn cần phải nghĩ đến một sự lựa chọn khác. Hãy lựa chọn thật thông minh bởi vì mỗi quyết định bạn đưa ra đều góp phần quyết định cuộc đời bạn.

Tuy nhiên, cũng có những thứ không hề nằm trong quyết định của bạn. Bạn không thể lựa chọn gia đình hay môi trường mà bạn được nuôi lớn. Đó chỉ là những quy luật của cuộc sống. Một vài tình huống có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có sự lựa chọn trong cuộc đời mình. Hãy cứ tiến về phía trước và đưa ra quyết định đúng đắn để có cho mình một kết quả tốt hơn.

3. Sức mạnh của lỗi lầm

6 quy luật tâm lý có thể giúp cuộc đời bạn tỏa sáng hơn 2

Bạn cần phải nhận ra rằng, bất kỳ ai cũng có thể sai lầm. Thỉnh thoảng, suy nghĩ hay hành động mà ta tin là đúng thì không phải lúc nào cũng đúng đối với người khác. Chúng ta có quyền mắc lỗi. Hãy sẵn sàng để nhận ra và sửa chữa những lỗi lầm của chính mình.

4. Hiệu ứng của sự phụ thuộc

6 quy luật tâm lý có thể giúp cuộc đời bạn tỏa sáng hơn 3

Chẳng ai nợ bạn điều gì cả. Nhưng bạn có thể quyết định bản thân trở nên tử tế với người khác và nhiệt tình giúp đỡ họ. Bạn không cần phải mong đợi nhận được sự hồi đáp. Bởi vì, đối xử tốt với người khác đã là một món quà rồi.

Nếu bạn muốn trở thành một người tốt đẹp, bạn cần phải mạnh mẽ và tin vào chính mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết cách từ chối. Không phải lúc nào bạn đồng ý giúp đỡ ai việc gì thì điều đó sẽ luôn khiến bạn hạnh phúc. Hãy đưa ra những quyết định đúng đắn nhé. 

5. Quy tắc của hiện tại

6 quy luật tâm lý có thể giúp cuộc đời bạn tỏa sáng hơn 4

Hãy bắt đầu sống ở hiện tại. Đừng quá chú tâm vào quá khứ, bởi vì với mỗi khoảnh khắc tiếp theo xảy đến, thì hiện tại lại bắt đầu. Bạn cũng đừng nên lo lắng về tương lai vì nó vẫn chưa bắt đầu mà. Nếu quá bận tâm về quá khứ, bạn có thể sẽ cảm thấy phiền muộn. Tương tự, suy nghĩ quá nhiều về tương lai sẽ dẫn đến sự lo âu. 

Hòa mình vào những ý nghĩa và cảm xúc mà ta đang trải qua ở hiện tại sẽ mang những điều tốt đẹp đến cho tinh thần, sức khỏe và các mối quan hệ xung quanh ta. Miễn là bạn sống cho hiện tại, thì bạn đang sống thật với chính mình, điều đó sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

6. Sức mạnh của niềm lạc quan

6 quy luật tâm lý có thể giúp cuộc đời bạn tỏa sáng hơn 5

Đừng bỏ qua những thứ nhỏ nhặt xung quanh bạn. Đừng chỉ trích cuộc sống bởi vì làm như vậy sẽ khiến bạn bỏ lỡ mất đi nhiều điều tốt đẹp. Hãy tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, nào là ánh nắng mùa hạ, những con sông, rừng cây xanh và những người bạn tuyệt vời.

Miễn là bạn còn sống, hãy cố gắng tận hưởng mọi khoảnh khắc hằng ngày để trở nên vui vẻ. Hãy siêng năng hơn, chủ động hơn để có cho mình một cuộc sống luôn tràn ngập những điều tích cực. Khi liên tục dành thời gian trên tivi hay các trang mạng xã hội, tâm trí bạn sẽ không được lấp đầy bởi những trải nghiệm thực tế thú vị khác, điều đó khiến bạn bị mất đi một phần đẹp đẽ của thế giới rộng lớn này.

(Theo Bright Side)

>> Xem thêm: Con người có thể làm được những điều đáng kinh ngạc bất chấp tuổi tác, 6 câu chuyện sau là minh chứng

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi