Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hành trình từ cô gái liệt nửa người đến người lập kỷ lục bơi lội thế giới

'Càng bị cười chê thì tôi càng có động lực, mọi người nói tôi không thể tỉnh lại, tôi đã tỉnh lại. Bây giờ mọi người cười tôi không thể đi đứng bình thường, rồi một ngày tôi sẽ chứng minh cho họ thấy đó chính là suy đoán sai lầm'.

TIN LIÊN QUAN

Victoria Arlen (sống ở New Hampshire, Hoa Kỳ) là một cô gái năng động và đam mê thể thao. Vào những lúc rảnh rỗi cô thường cùng các anh trai của mình bơi lội và chơi hockey nên sức khỏe của cô rất tốt. Cho đến năm cô 12 tuổi, thì một biến cố đã xảy ra, Victoria bỗng dưng bị ngất xỉu trong lúc chơi thể thao.

'Khi bắt đầu bệnh, đầu tiên là tôi cảm thấy không thể tin được, bối rối và lo âu, sau đó thì hoảng sợ, tôi tự hỏi bản thân vì sao không thể rời giường đi lại như trước kia, vì sao chân tôi không còn cảm giác nữa?' - Victoria nhớ lại.

Victoria Arlen khi bị bệnh và không thể rời khỏi chiếc giường của mình 

Victoria Arlen khi bị bệnh và không thể rời khỏi chiếc giường của mình

Chỉ trong 2 tuần kể từ khi Victoria ngất xỉu lần đầu tiên, cô đã bị liệt từ phần thắt lưng xuống dưới, và khoảng tầm vài tháng sau đó, cô đã rơi vào tình trạng người thực vật.

Mẹ của cô, bà Jacqueline, nói trong nước mắt: 'Căn bệnh đó giống như một bảng mạch vậy, nó tắt một cách nhanh chóng, các bác sĩ không thể đoán được chính xác được rằng con bé đang mắc căn bệnh gì mà sức khỏe lại giảm sút nhanh như thế. Con bé nói với tôi rằng rất mệt, con không di chuyển được nữa mẹ à. Khoảnh khắc đó tôi vô cùng bất lực, sinh mệnh mà tôi tạo ra đang dần xa tôi, và tôi không thể làm gì khác ngoài việc chỉ biết đứng nhìn'.

Đến tận 3 năm sau khi Victoria mắc bệnh thì các bác sĩ mới chẩn đoán được chính xác căn bệnh hiểm nghèo mà cô đang mắc phải, đó là viêm tủy (một tình trạng viêm não của tủy sống, gây tổn thương và phá hủy meylin, một chất bảo vệ thần kinh, làm ức chế sự giao tiếp của thần kinh và cơ thể). Đây là một căn bệnh hiếm và chỉ có 1/3 cơ hội để chữa khỏi. Và nếu may mắn sống sót thì cơ thể cũng không thể nào khỏe mạnh như một người bình thường được.

Một ngày gần cuối năm 2009, Victoria liên tục bị co giật hơn 20 giờ mỗi ngày, các bác sĩ bắt buộc tiêm cho cô một mũi thuốc ngủ hỗ trợ co giật, đáng ngạc nhiên thay là sau đó Victoria nhận ra cô có thể kiểm soát được đôi mắt của mình. 'Tôi dần kiểm soát được đôi mắt của mình, tôi rạo rực như mình được sống lại, tôi biết, tôi đã được tự do' - Victoria kể lại.

Trong những tháng tiếp theo, Victoria phải học lại mọi thứ như một đứa trẻ, bắt đầu từ những thứ đơn giản như bẻ các ngón tay để tạo ra âm thanh đến việc học nói chuyện. Vì tổn thương tủy nặng nề, nên cô được chẩn đoán rằng sẽ bị liệt từ phần thắt lưng xuống dưới. Thế nhưng, Victoria lại là một cô gái mạnh mẽ quyết tâm không đầu hàng số phận.

Hằng ngày, Victoria dậy thật sớm để luyện tập, và dù cơ thể phải dùng đến xe lăn nhưng anh trai của cô lại thỉnh thoảng đem phao đến và đưa cô đến hồ bơi. Victoria bồi hồi kể: 'Tôi không tin là suốt cả cuộc đời này tôi không thể đi lại được, tôi đã khóc rất nhiều, nhưng rồi tôi nhận ra, không ai có thể giúp mình ngoại trừ bản thân. Tôi phải học lại từ đầu, có thể là rất lâu, nhưng có cố gắng thì sau này tôi sẽ không hối tiếc điều gì nữa'.

Anh của Victoria luôn ở bên cạnh cùng em gái chiến đấu với bệnh tật 

Anh của Victoria luôn ở bên cạnh cùng em gái chiến đấu với bệnh tật

Cô nói tiếp: 'Anh trai tôi không đành lòng nhìn thấy tôi như thế, cho nên anh ấy luôn làm mọi cách để giúp đỡ, anh ấy mặc áo phao cho tôi và thả tôi xuống hồ. Mọi người biết không, tôi thật sự rất muốn khóc, vào khoảnh khoắc đó, tôi cảm nhận được sự tự do hơn bao giờ hết'.

Victoria cũng bắt đầu đi học lại, dù ở đấy, thay vì đồng cảm thì cô lại bị nhiều người chế nhạo khi cô phải dùng xe lăn đến trường. Cũng vì điều đó, mà không một giây phút nào trong thâm tâm Victoria ngừng cố gắng. 'Càng bị cười chê thì tôi càng có động lực, mọi người nói tôi không thể tỉnh lại, tôi đã tỉnh lại. Bây giờ mọi người cười tôi không thể đi đứng bình thường, rồi một ngày tôi sẽ chứng minh cho họ thấy đó chính là suy đoán sai lầm' - cô nói cương quyết.

Hành trình từ cô gái liệt nửa người đến người lập kỷ lục bơi lội thế giới 2

Ở tuổi 17, Victoria tự hào khi đại diện cho nước Mỹ thi đấu bơi lội tại cuộc thi dành cho người khuyết tật tại London Games và đã mang về 3 huy chương bạc, 1 huy chương vàng bơi 100m tự do, lập kỷ lục thế giới mới trong sự kiện này.

Không dừng lại ở đó, nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, vào tháng 4/2016, Victoria đã hoàn toàn có thể đi lại bình thường, thậm chí cô còn đăng ký vào chương trình Dacing With The Stars và đã đi thẳng vào bán kết.

Hình ảnh của cô trong cuộc thi Dancing With The Stars 

Hình ảnh của cô trong cuộc thi Dancing With The Stars

Cô gái mạnh mẽ chia sẻ: 'Từ bé tôi đã yêu thể thao, tôi đăng ký thi cũng một phần vì đam mê, phần vì tôi là một người vô cùng cứng đầu, nếu bạn nói tôi không làm được thì tôi càng làm'.

(Theo CNN)

>> Xem thêm: 'Cuộc đời điên rồ' truyền cảm hứng của người đàn ông có đôi chân liệt, bố mẹ bị sát hại

Giúp Tiin sửa lỗi