Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người đàn ông với quá khứ vào tù ra tội, chỉ biết đi cướp bóc lọt top những tài xế được yêu mến nhất

'Tuổi trẻ của mọi người là những ước mơ, những hoài bão, đi làm, hẹn hò, cưới vợ, sinh con, nhưng đối với tôi chỉ có hai thứ: vô tù và ra tù' - ông Patrick Lawson nói về cuộc đời mình cũng giống như là một bộ phim dài tập, có phần sung sướng, cũng có tập khổ đau.

Cuộc đời đáng trách lại có phần đáng thương của người tài xế xe bus liệu có làm ta cảm động?

Cuộc đời đáng trách lại có phần đáng thương của người tài xế xe bus liệu có làm ta cảm động?

Nếu thời thơ ấu được xem là giấc mộng không thể nào quên thì đối với người đàn ông 53 tuổi này là một chuỗi ngày dài đau khổ. Bị chính người thân của mình đánh đập và xâm hại tình dục trong thời gian dài, đến tuổi thiếu niên, thay vì cắp sách đến trường như bạn bè trang lứa thì ông lại đi ăn cắp vặt trên đường phố London, hình xăm, bia rượu, sự bắt nạt chính là cuộc sống thời trẻ của ông.

Đến bây giờ, mỗi khi nhớ lại ông vẫn bật cười chua chát: 'Tuổi trẻ của mọi người là những ước mơ, những hoài bão, đi làm, hẹn hò, cưới vợ, sinh con, nhưng đối với tôi chỉ có hai thứ: vô tù và ra tù'. Ông tiếp tục: 'Tôi ở trên đường phố, không nơi để đi, không chốn để về, tâm trí tôi chỉ muốn ma túy và cướp bóc, không hạnh phúc, không phẫn nộ, chỉ có chất kích thích mới làm tôi tỉnh được'.

Đến khi hơn nửa đời người, biết bản thân không thể nào có thể sống vô gia cư mãi như thế được, ông mới bừng tỉnh và tự hỏi 'Liệu bây giờ có quá muộn màng để làm lại từ đầu hay không?'.

Để thể hiện sự quyết tâm tìm lại chính con người đã bị ác quỷ bắt mất, ông Patrick đến trung tâm cai nghiện và chỉ trong một thời gian ngắn, người đàn ông với hai màu tóc trên đầu đã có thể quay trở lại hòa nhập với xã hội, từ đó ông thêm phần tự tin để có thể đi xin việc khắp nơi ở London.

'Rửa chén, khiêng hàng hóa, cắt cỏ, dọn nhà,… tôi đều cố gắng làm thử. Trước giờ tôi chỉ biết cướp của người khác chứ không hề biết tạo ra tiền, tôi chỉ dọa nạt chứ không thật sự yêu thương, nhưng hôm nay, tôi thật sự đã đi làm rồi, tôi có thể ăn những món mà mình thích mà không sợ người ta chạy theo mắng chửi nữa'.

Sau đó, được sự giúp đỡ của chương trình SHP (dự án tìm việc duy nhất cho những người vô gia cư ở London) mà Patrick lấy được bằng lái xe bus, nhưng đến khi ứng tuyển vào vị trí tài xế, ông lại chùn bước bởi quá khứ đen tối của mình.

Tài xế là công việc mà Patrick yêu thích nhất

Tài xế là công việc mà Patrick yêu thích nhất

'Khi tôi ngồi vào ghế, tôi đã e ngại nói ra hết những tiền án trước đây của mình và hy vọng họ có thể cho tôi một cơ hội để làm lại cuộc đời, có lẽ đó là một khoảnh khoắc quan trọng khi người huấn luyện nói rằng tôi đã đạt, tôi thật sự rất biết ơn ông vì đã cho tôi được lương thiện một lần' - người đàn ông kể lại.

Mọi thứ thật tự nhiên, Lawson gia nhập dàn tài xế xe bus của HCT Group, ông bắt đầu học tập lái xe bus từ Ct plus đến vòng quanh London. Chào hỏi và niềm nở đã tạo nên sự đặt biệt. Không lâu sau đó, ông được bình chọn là người tài xế được nhiều người yêu mến nhất. Trung bình mỗi tháng thì có đến 45 người gọi lên tổng đài để khen ngợi về thái độ làm việc và cách hành xử thân thiện của ông.

Vào tháng 10 năm ngoái, ông Patrick vinh dự lọt vào danh sách 'Những tài xế xe bus hàng đầu tại London'. Tại đây, ông đã bật khóc.

'Nếu tôi biết cuộc sống lương thiện hạnh phúc như vậy tôi đã không lầm đường hết nữa đời người. Bây giờ tôi yêu công việc tài xế này, tôi yêu những gì tôi làm và yêu tất cả những hành khách của tôi. Tôi tin rằng mỗi một người trong cuộc đời đều mang một sứ mệnh nào đó, không vô dụng, không hoài nghi, dù cho bạn có đang ở đâu đi, làm gì đi nữa thì một ngày nào đó 'cái tâm thức' kia vẫn trỗi dậy, bạn vẫn có thể làm lại cuộc đời. Sống cùng những người mà mình yêu quý, tôi tin dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn là những con người nhỏ bé nhưng hạnh phúc, không quan trọng bao lâu, chỉ cần bạn lương thiện, mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn, không sớm thì muộn' - ông chia sẻ.

Giúp Tiin sửa lỗi