Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Làm thế nào để phát hiện và ngăn chặn một người có dấu hiệu muốn tự tử?

Phát hiện sớm những dấu hiệu muốn tự tử có thể ngăn được những hậu quả đáng tiếc.

Tối thứ Sáu vừa qua, đầu bếp, ngôi sao truyền hình nổi tiếng thế giới Anthony Bourdian được phát hiện treo cổ tự sát tại Strasbourg (Pháp) khi đang quay chương trình Parts Unknown của CNN. Tin buồn này đến chỉ vài ngày sau sự ra đi của nhà thiết kế thời trang Kate Spade. Bà cũng tự tử theo cách tương tự.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, hai nhân vật nổi tiếng thế giới Anthony Bourdian và Kate Spade đều qua đời do tự sát

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, hai nhân vật nổi tiếng thế giới Anthony Bourdian và Kate Spade đều qua đời do tự sát

Cái chết của hai nhân vật lừng danh này báo động một xu hướng đáng lo ngại: sự gia tăng đột ngột các trường hợp tự sát cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Chỉ trong giai đoạn từ năm 1999 đến năm 2016, tỷ lệ tự tử ỡ Mỹ đã tăng gần 30%. Chính vì vậy, việc phát hiện những dấu hiệu bất thường của người muốn tự tử là rất quan trọng.

Những dấu hiệu cho thấy ai đó muốn tự tử

Tất nhiên, mỗi người có cách thể hiện rằng họ muốn tự sát khác nhau, có người nói vu vơ về ý nghĩ tự tử, về mong muốn được giải thoát bản thân, có người lại giữ bí mật, không muốn chia sẻ cùng ai.

Theo Tiến sĩ Christine Moutier, Giám đốc Y tế Quỹ Phòng chống tự tử Mỹ, chúng ta cần quan sát những thay đổi trong thói quen hàng ngày của người bệnh: 'Con người chỉ có thể cất giấu bí mật trong một tình huống cụ thể. Nếu họ luôn nghĩ về nó, thái độ và cách cư xử sẽ có chút khác biệt. Bạn sẽ nhận ra sự thay đổi trong cách ứng xử của họ. Những người bị trầm cảm hay có xu hướng muốn tự sát thường rất dễ tức giận, mất bình tĩnh và bắt đầu uống nhiều rượu bia'.

Làm thế nào để phát hiện và ngăn chặn một người có dấu hiệu muốn tự tử? 1

Một vài dấu hiệu cảnh báo suy nghĩ muốn tự tử được chỉ ra đó là:

Hay nói về vấn đề tự tử, tự làm tổn thương mình, hay nghĩ đến sự chết chóc.

Có xu hướng tìm hiểu về các loại thiết bị gây hại như vũ khí, dao hoặc sa đọa vào các chất kích thích.

Cách ly với bạn bè, người thân và xã hội.

Có sự thay đổi, chấn động tâm lý nghiêm trọng.

Cảm thấy vô vọng hoặc bế tắc.

Thường xuyên uống rượu, thậm chí sử dụng ma túy.

Ngủ mọi lúc hoặc không thể ngủ yên giấc.

Tức giận hoặc kích động vô cớ, không thể kiểm soát.

Nói vu vơ về lời chào tạm biệt mọi người xung quanh.

Theo Quỹ Phòng chống tự tử Mỹ, những người mắc bệnh tâm thần, nghiện rượu, ma túy, gia đình có người từng tự tử, từng bị lạm dụng hoặc gặp chấn động tâm lý như mất người thân, bị cô lập... thường là những đối tượng có nguy cơ tự tử cao. Cho dù ở bất cứ lứa tuổi nào đều có ý định muốn tự sát. Theo báo cáo của Quỹ này, thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ tử vong do tự tử lớn nhất, tiếp đến là những người ở độ tuổi trung niên và người cao tuổi trên 85 tuổi.

Làm thế nào để giúp những người thân yêu của bạn không có ý nghĩ muốn tự tử?

Làm thế nào để phát hiện và ngăn chặn một người có dấu hiệu muốn tự tử? 2

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi bất thường trong hành vi của ai đó, trong đó có những dấu hiệu cho thấy họ muốn tự sát, hãy chủ động can thiệp, đừng ngần ngại hỏi suy nghĩ của đối phương có nguy cơ này.

Nếu cảm thấy không chắc chắn rằng người đó muốn tự tử hay không, hãy bắt đầu trò chuyện cởi mở, cận trọng lắng nghe suy nghĩ của đối phương. Nếu nhận thấy họ đang bế tắc, vô vọng hay chán nản, không nên vòng vo, bạn nên trực tiếp hỏi xem họ đang có ý định tử tự phải không. Hãy thẳng thắn hỏi: 'Bạn đang suy nghĩ muốn tự tử à?' hoặc 'Bạn đang định chấm dứt cuộc đời phải không?'.

Hãy tạo cho đối phương cảm giác an toàn và chân thành, họ sẽ cảm thấy yên tâm chia sẻ câu chuyện của mình cho bạn. Một trong những điều tuyệt nhất mà bạn có thể làm cho họ là luôn quan tâm và sẵn sàng lắng nghe.

Bạn nên tránh việc giảng giải họ giá trị cuộc sống hay đơn giản hóa vấn đề của họ, cũng đừng nghĩ đến việc đe dọa hay tư duy đổ lỗi để ngăn chặn hành vi tự sát, thay vào đó hãy thể hiện rằng mình rất lo lắng đến đối phương và khuyên họ nên gặp các chuyên gia và bác sĩ tâm lý để có phương pháp điều trị phù hợp.

Khi tình trạng đối phương đã quá nặng, luôn có suy nghĩ và ý muốn tự tử, hãy ở bên, không nên để họ ở một mình trong bất cứ trường hợp nào.

>> Xem thêm: 8 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh trầm cảm mà chính bạn cũng không hề hay biết

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi