Hot  

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tìm cách 'cứu sống' hồ nước tuổi thơ, người đàn ông tạo ra phương pháp đột phá làm sạch nước trên Trái đất

Khi Marino nhìn thấy vùng đất ngập nước bằng chính đôi mắt của mình - tức 20 năm sau chuyến thăm cuối cùng của anh - nó trông giống như 'một cái ao bị oxy hóa'. Đó là khoảnh khắc Marino nhận ra anh phải làm gì đó.

Ngày nay, giới chuyên gia ngày càng tìm thấy nhiều chất gây ô nhiễm trong các đại dương trên thế giới, và có rất nhiều loại chất độc hại trong nước khó có thể loại bỏ. Marino Morikawa - nhà khoa học đến từ Peru đã làm sạch hồ nước gắn liền với thời thơ ấu của anh, đồng thời đưa ra một cách cực kì hữu ích cho các nhà khoa học hiện đại trong vấn đề xử lý nước sạch.

Nhà khoa học Marino Morikawa biết rằng, vùng đất ngập nước Cascajo (El Cascajo) mà anh sống từ thời thơ ấu đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, do vậy anh đã từ bỏ công việc nghiên cứu tại Nhật Bản và trở về quê hương Peru để 'cứu sống' hồ nước này.

Khi Marino nhìn thấy vùng đất ngập nước bằng chính đôi mắt của mình - tức 20 năm sau chuyến thăm cuối cùng của anh - nó trông giống như 'một cái ao bị oxy hóa'. Nước có mùi kinh khủng, và 150 ha đất ngập nước mà anh nhớ từ thời thơ ấu đã giảm xuống chỉ còn 40 ha. Đó là khoảnh khắc Marino nhận ra anh phải làm gì đó.

Nhà khoa học Marino Morikawa 

Nhà khoa học Marino Morikawa

Có bằng tiến sĩ về Khoa học sinh học, Marino đã sử dụng tất cả kiến thức của mình về kiểm soát chất lượng nước để phát minh ra một công nghệ mới có thể giúp làm sạch El Cascajo. Anh đã lấy tiền tiết kiệm cá nhân của mình, vay tiền từ một số ngân hàng và bắt đầu công việc về công nghệ kỳ diệu này.

Theo đó, Marino đã đưa ra một hệ thống nano sủi bọt bao gồm thêm giải pháp bong bóng microbubble vào vùng nước bị ô nhiễm và sử dụng bộ lọc sinh học. 'Bong bóng micronano có trường điện từ gồm các ion dương và âm hoạt động giống như nam châm. Trên đường lên đến mặt nước, nó thu hút virus và vi khuẩn, giống như bắt chúng trong mạng nhện', Marino giải thích.

Nhà khoa học này mất 6 tháng để phát triển công nghệ độc đáo này và 4 tháng để làm sạch toàn bộ vùng đất ngập nước. Sau đó, hàng chục loài chim di cư đã quay trở lại El Cascajo và 10 loài cá cũng trở về với vùng nước của nó.

Ngoài việc làm sạch hồ, nhà khoa học này đã nâng cao nhận thức của người dân ở Peru và cho thấy bằng hành động của chính mình, một người có thể làm rất nhiều để bảo vệ môi trường. Qua thời gian, Marino đã tập hợp đội ngũ những người có nhiệt huyết để cùng giúp anh thực hiện nhiệm vụ dọn dẹp các hồ nước địa phương.

Hình ảnh hồ nước trước và sau khi được cải tạo 

Hình ảnh hồ nước trước và sau khi được cải tạo

Giải pháp mà Marino Morikawa đã phát minh ra khá đắt tiền, nhưng hiệu quả cao và thân thiện với môi trường 

Giải pháp mà Marino Morikawa đã phát minh ra khá đắt tiền, nhưng hiệu quả cao và thân thiện với môi trường

Marino thừa nhận rằng công nghệ mà anh phát minh ra khá đắt tiền, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng. Dung dịch anh thêm vào nước là 100% hữu cơ và thậm chí có thể ăn được. Nó thu hút các vi khuẩn và ký sinh trùng 'xấu' và giữ các vi sinh vật 'tốt' đóng góp vào hệ vi sinh vật của hồ.

Đối với các bộ lọc sinh học gốm mà Marino sử dụng cùng với giải pháp, anh đã tự làm chúng tại các lò gốm địa phương.

Bây giờ Marino đang thực hiện nhiệm vụ làm sạch các hồ nước bị ô nhiễm khác bằng công nghệ của mình 

Bây giờ Marino đang thực hiện nhiệm vụ làm sạch các hồ nước bị ô nhiễm khác bằng công nghệ của mình

Cùng với đội ngũ của mình, Marino Morikawa có một mục tiêu cao hơn là làm sạch các hồ bị ô nhiễm khác bằng công nghệ đã được cấp bằng sáng chế của mình. Nhìn vào sự cống hiến của nhà khoa học tài năng này, hẳn nhiên không nghi ngờ gì về việc anh ấy sẽ xoay sở để biến những kế hoạch đầy tham vọng của mình thành hiện thực trong tương lai.

Giúp Tiin sửa lỗi